Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Nghiên cứu cho thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch: Cộng đồng du lịch đã chờ đợi từ lâu...
Ngày cập nhật 17/06/2021

Sau phiên họp cho ý kiến về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 ngày 11.6, Bộ Chính trị đã Kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Phú Quốc hội tụ nhiều yếu tố để có thể thí điểm đón khách quốc tế trở lại Ảnh: QUẢNG HÀ
 
Trong đó, Bộ Chính trị chỉ đạo “Nghiên cứu cho thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang”.
 
Không để chậm chân so với các nước trong khu vực
 
Đây thực sự là một chủ trương, một định hướng quan trọng giúp ngành Du lịch khắc phục hậu quả nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra, thực hiện mục tiêu kép và nâng cao vị thế của Du lịch Việt Nam, không để bị chậm chân so với các nước trong khu vực. Trước đó, tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch cũng đã báo cáo về việc mở lại thị trường quốc tế, sử dụng hộ chiếu vaccine và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.
 
Trong suốt thời gian qua, từ khi xuất hiện dịch COVID-19, Bộ VHTTDL đã nhiều lần xây dựng các phương án, lộ trình phù hợp, sẵn sàng mở lại thị trường quốc tế khi điều kiện cho phép. Bộ VHTTDL cũng đã làm việc cụ thể với các địa phương như Kiên Giang, Quảng Nam… khảo sát dịch vụ cụ thể tại các điểm đến để xây dựng phương án đón khách quốc tế trở lại đảm bảo hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát trở lại nên kế hoạch chưa thể triển khai như dự định.
 
Tới nay, việc tiêm chủng toàn dân phòng COVID-19 đang được thực hiện, kết hợp quy định 5K, giúp đẩy sớm quá trình miễn dịch cộng đồng. Ngoài việc tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ, tiêm chủng đại trà là một trong những giải pháp căn cơ, quan trọng nhất để đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường, khôi phục hoạt động du lịch sau đại dịch. Trước tình hình đó, Bộ VHTTDL đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương cho phép thí điểm mở lại hoạt động du lịch quốc tế có kiểm soát, đồng thời nghiên cứu kỹ diễn biến của dịch bệnh, tình hình mở lại thị trường quốc tế của các nước trên thế giới và chuẩn bị làm việc với các Bộ, ngành, địa phương liên quan như: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, GTVT, tỉnh Kiên Giang để đảm bảo phương án khả thi, hiệu quả, an toàn.
 
Thực tế cho thấy, ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc tiêm vaccine phòng dịch, áp dụng hộ chiếu vaccine đã xóa bỏ rào cản đi lại trong khu vực, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có mở cửa du lịch trở lại. Ở châu Âu, Italia, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Croatia, Iceland là các quốc gia đã mở cửa cho khách du lịch từ Mỹ. Dự báo, các quốc gia khác của châu Âu cũng sẽ mở cửa cho khách quốc tế khi mùa du lịch hè đang tới. Từ đầu tháng 6, Đức, Hy Lạp, Đan Mạch, Bulgaria, Czech, Croatia và Ba Lan đã triển khai “hộ chiếu vaccine” (sớm hơn một tháng so với kế hoạch chung của Liên minh châu Âu (EU) là từ ngày 1.7), để chuẩn bị cho mùa du lịch hè được cho là sẽ “bùng nổ” khi người dân bị hạn chế đi lại và du lịch quá lâu để phòng, chống dịch.
 
Cộng đồng du lịch sẵn sàng phối hợp
 
Nhấn mạnh vaccine là biện pháp chống dịch căn cơ, triệt để nhất, là cách để thế giới và mỗi nước thoát khỏi đại dịch COVID-19, chuyên gia hàng không Lương Hoài Nam cho rằng: “Người dân ở các quốc gia phát triển được tiêm vaccine để trở thành một cộng đồng an toàn. Hộ chiếu vaccine là công cụ tốt để tạo thuận lợi cho những người này di chuyển tự do trong nội địa các nước và giữa các nước với nhau, không cần cách ly. Nếu còn yêu cầu cách ly, không ai đi du lịch cả”. Ông Lương Hoài Nam cũng nêu quan điểm, chúng ta chống dịch tốt và điều này cần được chuyển hóa thành các lợi thế cạnh tranh trong phát triển kinh tế, bao gồm cả việc phục hồi và phát triển dịch vụ du lịch, hàng không. Việt Nam cần tìm mọi cơ hội, cách thức để hiện thực hóa điều này, cần tính chuyện mở lại du lịch quốc tế ngay từ những người đã tiêm vaccine chứ không nên chờ hết dịch hoàn toàn mới mở.
 
Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch cho biết, cộng đồng du lịch đã chờ đợi chủ trương này từ lâu lắm rồi. Theo tôi, việc mở lại thị trường nào, sản phẩm ra sao cần phải tính toán kỹ. Làm sao để đón được những khách tới từ những thị trường an toàn, khách đã được tiêm phòng COVID-19, đã có xét nghiệm RT-PCR âm tính, khách lưu trú càng lâu, chi tiêu nhiều, ít di chuyển càng tốt… Ngược lại, từ phía điểm đến được thí điểm đón khách cần đảm bảo 100% nhân viên ngành Du lịch, 70-90% dân cư được tiêm phòng COVID-19, có đầy đủ cơ sở vật chất để đón khách, có các sản phẩm đủ hấp dẫn, phù hợp với xu hướng mới, có sân bay quốc tế, bệnh viện quốc tế… để đảm bảo an toàn, tạo tâm lý an tâm cho khách đến.
 
Cũng theo ông Chính, ngay từ bây giờ, ngành Du lịch cần làm việc với các địa phương và Bộ, ngành liên quan để xây dựng một kế hoạch bài bản về việc mở cửa trở lại thị trường quốc tế. Trong đó chỉ rõ nên thí điểm ở những điểm đến nào, sản phẩm gì, thị trường nào, marketing ra sao, kiểm soát khủng hoảng thế nào nếu sự cố xảy ra hoặc bùng phát dịch bệnh… Kế hoạch này cần chuẩn bị càng sớm càng tốt, phổ biến sớm cho các doanh nghiệp du lịch, những người trực tiếp đón khách để triển khai chặt chẽ, hiệu quả, an toàn. Các doanh nghiệp trong Hội đồng Tư vấn Du lịch luôn mong muốn, sẵn sàng đồng hành cùng ngành Du lịch và các địa phương để mở lại thị trường quốc tế, khôi phục du lịch sau đại dịch”.
 
Cộng đồng du lịch đã chờ đợi chủ trương này từ lâu lắm rồi. Theo tôi, việc mở lại thị trường nào, sản phẩm ra sao cần phải tính toán kỹ. Làm sao để đón được những khách tới từ những thị trường an toàn, khách đã được tiêm phòng Covid-19, đã có xét nghiệm RT-PCR âm tính, khách lưu trú càng lâu, chi tiêu nhiều, ít di chuyển càng tốt… Ngược lại, từ phía điểm đến được thí điểm đón khách cần đảm bảo 100% nhân viên ngành Du lịch, 70-90% dân cư được tiêm phòng Covid-19, có đầy đủ cơ sở vật chất để đón khách, có các sản phẩm đủ hấp dẫn, phù hợp với xu hướng mới, có sân bay quốc tế, bệnh viện quốc tế… để đảm bảo an toàn, tạo tâm lý an tâm cho khách đến.
 
Ông HOÀNG NHÂN CHÍNH, Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch)
Theo: baovanhoa.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.448.820
Đang truy cập 13.109