Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bắt gặp loài tỏi có hoa rất đẹp ở Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 31/03/2023

Loài thực vật mới có tên tỏi rừng Phong Điền vừa được nhóm nghiên cứu của Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên Huế) phát hiện và công bố. Đặc biệt loài tỏi này có hoa rất đẹp.

Ngày 31/3, ông Lê Ngọc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (huyện Phong Điền) vừa phát hiện và công bố thêm loài thực vật mới cho khoa học có tên tỏi rừng Phong Điền. Phát hiện này là minh chứng cho giá trị đa dạng sinh học của khu vực này
 
Theo ông Tuấn, trong chương trình điều tra đa dạng sinh học và bảo tồn tài nguyên thực vật tại tỉnh Thừa Thiên Huế, quá trình đi đặt máy bẫy ảnh đợt 2 năm 2022 tại tiểu khu 71 Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, các cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng của đơn vị này bắt gặp loài tỏi có hoa rất đẹp đang mọc ở vách đá trên đỉnh Thác 7 Nàng Tiên (nơi trước đây đã thu mẫu và công bố loài mỹ nhụy răng cưa).
 
Loài tỏi rừng Phong Điền là loài mới được phát hiện và công bố
 
Sau khi thu thập mẫu, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cùng các cộng sự từ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, Đại học Nông lâm Huế, Đại học Y Dược Huế và Đại học Lomonosov (Nga) đã xác định đây là loài mới. Loài này được mô tả là loài thực vật mới tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, thuộc chi tỏi rừng (Aspidistra Ker Gawler) thuộc họ măng tây (Asparagaceae).
 
Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa 591 (1): 064–070,2023 (https://doi.org/10.11646/phytotaxa.591.1.6), mẫu chuẩn lưu ở Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (VNMN).
 
Hình ảnh mô tả loài tỏi rừng Phong Điền trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa 591
 
Theo mô tả, tỏi rừng Phong Điền (Aspidistra phongdiensis) có hình thái tương tự như tỏi đá khang (A.khangii) nhưng khác ở phiến lá rộng hơn, mặt ngoài bao hoa màu trắng, phấn hoa màu vàng, bao phấn và nhụy hoa khác biệt. Với cấu trúc bao hoa đặc biệt này, loài tỏi rừng mới được mô tả và đặt tên theo Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, nơi duy nhất phát hiện sự hiện diện của loài này cho đến nay.
 
“Cùng với loài mỹ nhụy răng cưa (Deinostigma serratum) được phát hiện năm 2022, loài tỏi rừng Phong Điền được phát hiện càng minh chứng cho giá trị đa dạng sinh học của khu vực này, với nhiều loài thực vật, động vật quý hiếm chưa được nghiên cứu và tìm hiểu”, ông Lê Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
 
Nguyễn Hiền
Theo: giadinhonline.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.671.182
Đang truy cập 5.186