Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Di sản Huế được giới thiệu bằng công nghệ Thực tế ảo hỗn hợp MR
Ngày cập nhật 12/11/2023

Chính thức khai mạc chương trình 'Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023' gồm chuỗi sự kiện mang ý nghĩa lớn, thể hiện tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân Việt Nam và Lào đang diễn ra từ ngày 11/11 đến ngày 15/11 tại Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên -Huế.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình phát biểu khai mạc.
 
Sáng 11/11/2023, tại Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn ra Lễ khai mạc Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức, nhân kỷ niệm 61 năm ngày năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Lào (1962 - 2023) và 46 năm ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977 - 2023).
 
Tham dự Chương trình, về phía Việt Nam có các đồng chí lãnh đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông; Lãnh đạo UBND và các Sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên - Huế; Lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương; Lãnh đạo UBND và Sở Thông tin và Truyền thông của các tỉnh Việt Nam giáp Lào; Đại diện các cơ quan ban, ngành Trung ương cùng đông đảo phóng viên Việt Nam của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
 
Về phía Lào, Chương trình vinh dự được đón tiếp Lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; Đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; Lãnh đạo tỉnh Salavan và đại diện tỉnh Sekong của Lào; Phóng viên Hãng thông tấn Lào (KPL) và phóng viên Lào đến từ hai tỉnh Salavan và Sekong.
 
Phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ về tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước, những thành tựu hợp tác Việt Nam và Lào trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực thông tin và truyền thông trong những năm gần đây.
 
Về công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, thay mặt Chính phủ hai nước, đã ký Hiệp định hợp tác liên chính phủ về đối tác số. Đây là hiệp định đối tác số đầu tiên giữa Việt Nam với một nước khác, khẳng định sự coi trọng, ưu tiên cao nhất cho phát triển quan hệ hợp tác phát triển công nghiệp công nghệ số, chuyển đổi số, hạ tầng số, thương mại và đầu tư số, đổi mới sáng tạo số, nghiên cứu và phát triển số, an ninh mạng cũng như hợp tác trên các diễn đàn số quốc tế.
 
Bên cạnh các hoạt động chính, sự kiện còn có hoạt động hội chợ - triển lãm bên lề với sự tham gia của hơn 50 gian hàng, điểm nhấn là các gian hàng của Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam… với các ấn phẩm thông tin, chương trình truyền thông bằng tiếng Lào. Bên cạnh đó, còn có sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông lớn như Viettel, VNPT, VTC...
 
Đặc biệt tại sự kiện năm nay, triển lãm Bản Sắc Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc với các đại biểu tham quan, khi lần đầu tiên công nghệ Thực tế ảo hỗn hợp MR được ra mắt.
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm giới thiệu công nghệ MR tới Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Keomanyvong Phosy.
 
Khác với hình thức bảo tàng - triển lãm truyền thống, triển lãm Bản Sắc Việt Nam của đơn vị SEAP VR mang đến trải nghiệm không gian di sản đa chiều khi kết hợp giữa môi trường thực tế tại sự kiện và môi trường triển lãm ảo bên trong kính VR. Đây sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình chuyển đổi số bảo tàng - triển lãm và quảng bá văn hóa hình ảnh đất nước.
 
Tiên tiến hơn công nghệ thực tế ảo VR thông thường, công nghệ Thực tế ảo hỗn hợp MR vượt trội hơn khi có thể tương tác trực tiếp bằng tay mà không cần bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào khác. Tính năng này mang đến trải nghiệm ấn tượng, đơn giản và dễ tiếp cận hơn cho công chúng.
 
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thanh Hải tham gia trải nghiệm triển lãm Bản Sắc Việt Nam.
 
Sự kiện không chỉ là hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào mà còn là cầu nối giao thương, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Lào. Đây cũng là cơ hội để hai nước trao đổi về chương trình hợp tác song phương nhằm phát triển công nghiệp công nghệ số, hạ tầng số, thương mại số, kinh tế số, đầu tư số, chuyển đổi số và đặc biệt là chuyển đổi số trong báo chí, truyền thông.
 
Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” sẽ tiếp tục góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, một lần nữa khẳng định, tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
 
Khánh Diệp
Theo: baoxaydung.com.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.790.824
Đang truy cập 23.859