Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chuẩn hóa dữ liệu hộ kinh doanh: Từ số hóa dữ liệu đến quản lý
Ngày cập nhật 04/04/2024

Việc số hóa dữ liệu hộ kinh doanh không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi cần tra cứu các thông tin liên quan, mà còn góp phần quan trọng trong công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách một cách hiệu quả. Để hiểu hơn về công tác số hóa dữ liệu hộ kinh doanh thông qua việc thúc đẩy triển khai chức năng bản đồ số hộ kinh doanh, Báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc trao đổi cùng với ông Hoàng Quốc Việt, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh xung quanh vấn đề này.

 
Ông Hoàng Quốc Việt, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh
 
Ông Hoàng Quốc Việt cho biết, theo số liệu quản lý của cơ quan thuế hiện nay, toàn tỉnh có đến 21.836 hộ kinh doanh, trong đó hộ đang nộp thuế hàng tháng là 15.900 hộ. Số thuế thu từ hộ kinh doanh đã đóng góp một phần cho ngân sách nhà nước bình quân hàng năm dao động trên dưới 200 tỷ đồng.
 
Mặc dù chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng số thu nội địa do ngành thuế quản lý, nhưng khu vực hộ, cá nhân kinh doanh lại đóng vai trò trực tiếp tăng thu nhập và xóa đói giảm nghèo cho chính những người sở hữu và làm việc ở khu vực này, gián tiếp cải thiện cuộc sống cho những người có thu nhập thấp, người nghèo ở cả thành thị và nông thôn. Đáng lưu ý, khu vực hộ, cá nhân kinh doanh đã thu hút được tỷ lệ cao các lao động có trình độ thấp, chưa qua đào tạo; trong khi nhóm lao động này thường có tỷ lệ ít trong khối doanh nghiệp.
 
Vậy, trước đây việc quản lý hộ kinh doanh được thực hiện như thế nào, thưa ông?
 
Trước đây, việc công khai thông tin hộ kinh doanh được thực hiện theo hình thức thủ công (niêm yết bản giấy tại UBND, khu chợ, Chi cục Thuế, niêm yết trên các trang thông tin của địa phương...) và công khai trên website của ngành thuế (https://gdt.gov.vn). Việc công khai thông tin hộ kinh doanh trên website của ngành thuế mới đang ở dạng danh sách, chưa được thể hiện một cách trực quan, chưa hỗ trợ tra cứu và tìm kiếm.
 
Ngoài ra, việc công khai do từng địa phương tổ chức thực hiện nên thông tin công khai không được cập nhật trên một hệ thống tập trung dẫn đến việc khai thác, tra cứu, phân tích dữ liệu quản lý không được thuận tiện, khó thực hiện việc chia sẻ thông tin với cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.
 
Hộ kinh doanh tiến hành tra cứu các thông tin liên quan
 
Hiện nay, công tác quản lý này có thay đổi nhiều không, thưa ông?
 
Thực hiện tiến trình chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế, hiện nay các thông tin hộ kinh doanh đã được lưu trữ dưới dạng số hóa trên chức năng bản đồ số hộ kinh doanh (BĐSHKD) được triển khai trên ứng dụng eTax Mobile, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu, phản hồi thông tin một cách dễ dàng mọi lúc, mọi nơi.
 
Ông có thể nói rõ hơn về chức năng BĐSHKD?
 
Chức năng BĐSHKD là tập hợp các thông tin đã được mã hóa và lưu trữ dưới dạng số. Thông tin hiển thị trên chức năng BĐSHKD là các thông tin phải công khai đối với hộ kinh doanh theo quy định (với hộ nộp thuế theo kê khai không công khai doanh thu và mức thuế). Chức năng BĐSHKD được cài đặt, quản lý và vận hành tập trung tại Tổng cục Thuế, các thông tin hiển thị trên chức năng BĐSHKD được cập nhật tự động, thường xuyên, liên tục từ thông tin do cơ quan thuế đã phê duyệt công khai trên webside của Cục Thuế. Cơ quan thuế địa phương theo chức năng, nhiệm vụ sẽ thực hiện việc rà soát, hiệu chỉnh lại thông tin hiển thị trên chức năng BĐSHKD (nếu có sai lệch); thực hiện khai thác và xử lý thông tin trên chức năng BĐSHKD (bao gồm cả thông tin quản lý của ngành thuế và thông tin phản hồi từ ngoài ngành thuế) để phục vụ công tác quản lý thuế hộ kinh doanh theo quy định.
 
Chức năng BĐSHKD sẽ đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số của Chính phủ và thực hiện chiến lược cải cách, hiện đại hóa trong công tác quản lý thuế của ngành thuế. Việc triển khai chức năng BĐSHKD áp dụng trong toàn ngành thuế để hỗ trợ thêm một hình thức hiển thị các thông tin phải công khai của hộ kinh doanh, nâng cao hiệu quả của việc công khai thông tin hộ kinh doanh theo quy định của Luật Quản lý thuế. Nói cách khác, BĐSHKD sẽ hiển thị vị trí các hộ kinh doanh với các thông tin công khai theo quy định của Luật Quản lý thuế, như: mã số thuế, họ tên, bảng hiệu, tên đường, ngành nghề kinh doanh, tình hình sử dụng hóa đơn, doanh thu, mức thuế và thời gian nộp thuế.
 
Chức năng này hỗ trợ gì cho công tác quản lý thuế, thưa ông?
 
Với chức năng này sẽ hỗ trợ cơ quan thuế quản lý người nộp thuế một cách trực quan, nắm bắt tốt địa bàn, chống sót hộ, chống thất thu ngân sách. Chức năng BĐSHKD cũng hỗ trợ tốt hơn cho hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác thực hiện việc phản hồi thông tin đến cơ quan thuế về công tác quản lý thuế hộ kinh doanh của cơ quan thuế địa phương, tăng cường công khai, minh bạch trong công tác quản lý thuế.
 
Ông có thể thông tin về tiến độ triển khai chức năng BĐSHKD trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế?
 
Sau khi có chủ trương triển khai của Tổng cục Thuế, Cục Thuế đã báo cáo UBND tỉnh và xin ý kiến chỉ đạo về việc ngành thuế triển khai chức năng BĐSHKD, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 3/10/2023, chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, thị xã, TP tham gia cùng ngành thuế thực hiện.
 
Theo đó, ngành thuế tập trung triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu thông tin đăng ký thuế của chủ hộ kinh doanh để đảm bảo đồng bộ dữ liệu thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tiến tới chuyển sang sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế. Thực hiện việc tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin trên chức năng BĐSHKD đúng với cơ sở dữ liệu trên ứng dụng Hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS) và thực tế. Tiếp nhận và xử lý thông tin phản hồi về địa điểm, ngành nghề, doanh thu, mức thuế và các thông tin khác theo đúng quy định về công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.
 
Đến nay, cơ sở dữ liệu này đã cơ bản hoàn thành cập nhật trên hệ thống thuế và đã được phản ánh trên hệ thống BĐS của Tổng cục Thuế từ ngày 1/2/2024
 
Khó khăn nào trong quá trình triển khai hoàn thiện thông tin dữ liệu hộ kinh doanh?
 
Việc cập nhật thông tin hộ kinh doanh vẫn đang được liên tục cập nhật theo thực tế quản lý. Tuy nhiên, thời gian qua có một số sự thay đổi về địa giới hành chính trên địa bàn nhưng trên hệ thống Google Map chưa cập nhật được địa chỉ cụ thể chính xác nên việc xác định vị trí hộ kinh doanh vẫn còn khó khăn nhất định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, cơ sở dữ liệu đã cơ bản đáp ứng cho việc tra cứu và phản hồi thông tin của hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác.
 
Việc cập nhật dữ liệu hộ kinh doanh sẽ dừng lại ở BĐSHKD hay sẽ mở rộng hơn trong quản lý điều hành trong thời gian tới, thưa ông?
 
Ngoài cập nhật dữ liệu hộ kinh doanh trên chức năng BĐSHKD, sắp tới sẽ xúc tiến cập nhật dữ liệu này lên hệ thống website của Cục Thuế tỉnh để thuận tiện hơn cho người dân trong tra cứu các thông tin liên quan.
 
Để thực hiện mục tiêu này cũng như để quản lý thuế hộ, cá nhân kinh doanh đúng quy định, Cục Thuế rất mong nhận được sự phối hợp từ cấp ủy, chính quyền địa phương trong tuyên truyền, hướng dẫn cũng như đồng hành trong cập nhật dữ liệu hộ kinh doanh, quản lý thuế, tăng cường công tác kiểm tra chống thất thu và thu hồi nợ đọng...
 
Xin cảm ơn ông!
 
Nhân Anh (ghi)
Theo: baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.204.746
Đang truy cập 20.017