Tìm kiếm tin tức
Cơ sở Thái Nghi Đường lần đầu tiên tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm làm đầu lân dân gian tại Festival nghề truyền thống Huế 2017
Ngày cập nhật 22/02/2017

Chỉ còn hơn hai tháng nữa là Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII - 2017 được diễn ra. Để chuẩn bị cho một mùa lễ hội chu đáo và thành công, đồng thời để cho du khách có cái nhìn sâu hơn về nghề làm đầu lân Huế, Ban tổ chức xin giới thiệu nghề làm đầu lân dân gian của cơ sở lân Thái Nghi Đường.

Ở Huế có nhiều cơ sở sản xuất đầu lân để phục vụ nhu cầu của nhân dân vào các mùa lễ hội như: Tết Trung thu, Quốc tế thiếu nhi, Tết cổ truyền của dân tộc... Hiện nay nghề làm đầu lân không còn phát triển như trước do hiệu quả kinh tế không cao nên một số cơ sở đã bỏ nghề, một số ít vì tâm huyết với nghề nên vẫn duy trì và phát huy nét độc đáo của đầu lân xứ Huế, trong đó có cơ sở Thái Nghi Đường tại 185 Phan Đăng Lưu.

Nói đến đầu lân Huế thì người ta sẽ nghĩ ngay đến Câu lạc bộ Lân - Sư - Rồng Thái Nghi Đường bởi đây là cơ sở vừa sản xuất đầu lân vừa tham gia biểu diễn phục vụ nhân dân với nhiều bài bản độc đáo từ xa xưa truyền lại. Hiện tại người duy trì và phát triển lên tầm cao mới không ai khác chính là ông Hồ Văn Thái Sơn người được cha truyền cho bí kíp. Với niềm đam mê lân cháy bỏng ông đã kế nghiệp cha, tiếp tục phát triển. Bên cạnh việc tìm tòi, nghiên cứu và phục dựng những chiếc đầu lân dân gian truyền thống ông còn tiếp tục làm nên những chiếc đầu lân mới đặc trưng riêng góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp của lân dân gian. Từ những chiếc khuôn đầu đến từng chi tiết trang trí trên đầu lân đều được gia công bằng tay.
   
Lân Huế có những đặc điểm khác biệt so với lân ở nhiều địa phương khác nên người nghệ nhân phải cực kỳ tâm huyết và tỉ mẩn mới thể hiện được những đường nét đó trên sản phẩm của mình.
Chính vì niềm đam mê cháy bỏng với lân, ông Hồ Văn Thái Sơn đã phát triển thành công sản phẩm lân Thái Nghi Đường. Hy vọng tại kỳ Festival nghề truyền thống Huế năm nay cơ sở sản xuất đầu lân Thái Nghi Đường sẽ đem đến cho du khách và công chúng những trải nghiệm thú vị với nghề làm đầu lân.

H.Q.T.
 

Phòng VHTT Tp Huế
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 12.878.077
Đang truy cập 19.327