Tìm kiếm tin tức
Tỉnh Vĩnh Long sẽ tham dự Festival nghề truyền thống Huế với sản phẩm gốm và thảm lục bình
Ngày cập nhật 23/02/2017

Hai làng nghề truyền thống của tỉnh Vĩnh Long là làng nghề tryền thống gạch - gốm Vĩnh Long và làng nghề đan thảm lục bình sẽ lần đầu tiên tham dự Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII, diễn ra từ ngày 28/04/2017 đến ngày 02/05/2017.

Sự góp mặt này tin rằng sẽ đem đến những sản phẩm truyền thống đặc trưng nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần quảng bá văn hoá vùng đất Vĩnh Long đến với người dân Huế và du khách gần xa. Ban Tổ chức xin giới thiệu một số thông tin về 2 làng nghề truyền thống này.

Làng nghề truyền thống gạch - gốm Vĩnh Long

Gốm Vĩnh Long ra đời vào năm 1983 và phát triển mạnh từ năm 1997 trở lại đây. Với hàng ngàn mẫu mã khác nhau, các sản phẩm gốm Vĩnh Long đã có mặt ở các nước EU, Mỹ, châu Úc và một vài nước, lãnh thổ ở châu Á như Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản. Với sản lượng sản xuất ngày một tăng, từ nửa triệu sản phẩm các loại lên đến gần 50 triệu sản phẩm đã trở thành thế mạnh của làng gốm Vĩnh Long.

Đặc biệt, “Gốm đỏ Vĩnh Long” là sản phẩm gốm duy nhất đặc trưng nổi tiếng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Gốm đỏ Vĩnh Long là sự kết tinh từ nét thẩm mỹ - văn hóa truyền thống ĐBSCL. Gốm được làm từ đất sét, nhiên liệu đốt là trấu - loại phụ phẩm từ nông nghiệp rất phổ biến ở ĐBSCL nên có thể cung ứng ổn định cho các cơ sở sản xuất với số lượng lớn và giá thành phù hợp.

Sau khi được nung, gốm có sắc màu đặc trưng là màu đỏ tự nhiên và đất phèn vân trắng. Ngoài ra, một số mặt hàng như gốm xi măng, gốm giả cổ, gốm trang trí men… được một số doanh nghiệp nghiên cứu phát triển, làm phong phú sản phẩm cho làng nghề gốm đỏ Vĩnh Long.

Làng nghề đan thảm lục bình

Làng nghề đan lát, thảm lục bình mới xuất hiện vài năm trở lại đây, trên cơ sở tận dụng nguyên liệu lục bình tại địa phương. Sản phẩm chủ yếu là các dạng đan khung, sản phẩm tương đối phong phú và đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ. Điển hình một số sản phẩm như: chậu, thùng đựng đồ, giỏ xách, đĩa đựng trái cây, sọt cắm hoa… Hiện nay, các sản phẩm được cung cấp chủ yếu cho Công ty CP Xuất nhập khẩu Vĩnh Long và các công ty ở Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu.

Sự kết hợp giữa cây lục bình từ thiên nhiên với sự cần cù, khéo léo của những người phụ nữ Vĩnh Long đã tạo ra những sản phẩm có giá trị xuất khẩu đáng kể, góp phần vào phát triển kinh tế ở địa phương. Các công đoạn làm ra sản phẩm hoàn toàn bằng thủ công nên không ảnh hưởng đến vấn đề môi trường xung quanh cũng như sức khoẻ người tiêu dùng.

Đến với làng nghề, khách du lịch sẽ được theo dõi quy trình tạo ra sản phẩm bằng sợi lục bình và được hướng dẫn trực tiếp cách tự tạo ra sản phẩm để làm quà lưu niệm.
 

Theo: Sở NN PTNT Vĩnh Long
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.474.562
Đang truy cập 2.020