Tìm kiếm tin tức
Nón lá làng Mỹ Lam
Ngày cập nhật 17/04/2017

Đến với Huế, núi Ngự, những thành quách, đền đài cùng các món ăn xứ Huế, được ngắm những thiếu nữ trong chiếc áo dài thước tha, đội trên đầu chiếc nón bài thơ. Hàng trăm năm nay những người thợ làm nón của những làng nghề trên đất cố đô vẫn âm thầm góp sức mang lại vẻ đẹp rất riêng biệt cho xứ Huế.

Nằm ven theo con sông Như Ý dọc với đường tỉnh lộ 10A cách trung tâm TP Huế 8km về phía Đông, làng Mỹ Lam thuộc xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh TT Huế nổi tiếng với nghề chằm nón có lịch sử hơn 150 năm. Nón là biểu tượng của Việt Nam, là người bạn thủy chung của những người lao động một nắng hai sương. Trong nghệ thuật, chiếc nón trắng tinh khổi thể hiện tính dịu dàng và kín đáo của phụ nữ Việt Nam.

Nón bài thơ hiện hữu khắp nẻo đường và trở nên gần gũi, thân quen trong cuộc sống thường nhật của phụ nữ Huế. Các cô gái chăm chút chiếc nón cẩn thận như một vật trang sức, đôi khi là vật để trao đổi tâm tư tình cảm của riêng mình.

Việc mở gian hàng tại Festival Nghề truyền thống Huế 2017 là dịp để giới thiệu các sản phẩm nón của Làng nón Mỹ Lam đến với du khách, mở rộng thêm thị trường tiêu thụ, kinh doanh cũng như nâng tầm vị thế của Huế đến với bạn bè gần xa. Dịp Festival này, là dịp giới thiệu các sản phẩm đến với du khách trong và ngoài nước.
Du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng nhóm các bà, các chị, đang ngồi giữa gian nhà khâu nón lá, tay thoăn thoắt nhưng miệng cười nói vui vẻ, lưu lại trong mỗi chúng ta một ấn tượng khó phai .

Ảnh Báo Thừa Thiên Huế

Có cả trăm nghìn loại nón, mũ khác nhau, đa dạng về màu sắc, kiểu dáng nhưng hình ảnh chiếc nón lá Mỹ Lam vẫn gần gũi và thân thương với người Việt Nam. Trong con mắt của bạn bè thế giới thì chiếc nón lá là hình ảnh đặc trưng cho trang phục truyền thống và sự duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam mềm mại, bình dị mà kiêu sa.

Càng đi sâu vào tìm hiểu càng thấy trong đời sống cũng như trong nghệ thuật, nón Huế luôn có một sức sống mạnh mẽ. Dù xuất hiện ở khoảng không gian nào, chiếc nón vẫn mang đậm hồn quê, vẫn mang đậm hương đồng gió nội của những làng nghề truyền thống, nơi đã sản sinh ra nó.

Bà Lê Thị Yến ở Mỹ Lam - Phú Mỹ - Phú Vang - TT Huế cho biết: “Nghề nón là nghề truyền thống của cha ông để lại, tuy nghề thu nhập không bao nhiêu nhưng con cái cũng giúp đỡ được mình, mà mình cũng có thu nhập cho con cái ăn học, ở đây cũng có những kĩ sư, bác sĩ, giáo viên từ nghề nón mà lên. Chúng tôi có câu thơ “Mỹ Lam - Phú Mỹ bao đời/Làng quê nón lá người người thiết tha/Bao năm vất vả mọi nhà/Nên nhân nên nghiệp cũng là từ đây”.

Thanh Ngọc
 

Theo: Phòng Văn hoá & Thông tin thành phố
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 11.825.910
Đang truy cập 4.021