Tìm kiếm tin tức
Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trong Lễ rước Tôn vinh nghệ nhân, làng nghề
Ngày cập nhật 02/05/2017

Hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân cùng Á hậu Thanh Tú đã diện áo dài tham ra Lễ rước Tôn vinh nghệ nhân và làng nghề vào chiều tối 1/5 tại Huế.

Sau 5 ngày diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc và sôi nổi; chiều tối 1/5, Festival Nghề truyền thống Huế năm 2015 đã khép lại một cách đầy ấn tượng với sự tham gia của hơn 150 nghệ nhân đến từ 41 làng nghề truyền thống tiêu biểu và nổi tiếng khắp ba miền.

Hướng đến đạo lý 'uống nước nhờ nguồn', 'tôn sư trọng đạo' của dân tộc, lễ tế tổ bách nghệ và tôn vinh nghệ nhân các làng nghề trên mọi miền đất nước vào đúng 16h chiều 1/5 đã được tổ chức trong không khí uy nghiêm, thành kính đối với các vị tổ nghiệp, thần nghiệp đã phò trợ hậu thế gìn giữ phát triển nghề truyền thống.

Được xem là một trong những nghi thức độc đáo, lễ tế bách tổ của các làng nghề bên dòng sông Hương - Huế thường diễn ra rất trang trọng với nhiều hoạt động như dâng hương, đưa rước...

Đây là hoạt động khép lại Festival nghề truyền thống Huế 2015 (diễn ra trong 5 ngày từ ngày 29/4- 3/5) tại TP Huế.

Kỳ Festival này sẽ là nơi tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Đúng 16h ngày 1/5, lễ tế bách tổ nghề truyền thống diễn ra tại công viên Tứ Tượng, đường Lê Lợi, TP Huế. Gần 200 nghệ nhân đến từ 40 cơ sở nghề, làng nghề truyền thống tiêu biểu của cả 3 miền đã cùng nhau tập tung chuẩn bị cho lễ rước.

Nhiều nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân bàn tay vàng từ các làng nghề ở Huế và các làng nghề tiêu biểu trên cả nước cùng những sản phẩm độc đáo sẽ về tham dự.

Du khách, người dân Huế sẽ được thưởng ngoạn và cùng trải nghiệm nhiều hoạt động nghề sống động, tinh hoa của bao thế hệ nghệ nhân trong một không gian trữ tình, lãng mạn bên bờ sông Hương và cầu Trường Tiền.

Không gian lễ tế tổ bách nghệ và lễ rước rực rỡ trong màu sắc trang phục truyền thống của nghệ nhân với các sản phẩm độc đáo của các làng nghề truyền thống với đầy đủ kiệu tổ nghề, đội nhạc bát âm, chiêng trống, cờ lộng, lân rồng...

Lễ tế diễn ra với không khí trang nghiêm, đầy đủ các nghi lễ truyền thống, bên cạnh đó là lễ rước tôn vinh nghệ nhân và thợ thủ công nghề truyền thống Việt Nam. Các đoàn rước đến từ các làng nghề truyền thống trong nước và quốc tế cùng tham gia diễu hành.

Bên cạnh các học sinh, sinh viên trong trang phục áo dài truyền thống, đám rước còn có sự tham gia của người mẫu, hoa hậu trong trang phục được làm từ chất liệu truyền thống của các nhà thiết kế tham gia festival nghề lần này.

Các người đẹp đến từ mọi miền xuống phố trong trang phục thời trang đã trở thành tâm điểm chú ý của rất đông du khách.

Với chủ đề “Tinh Hoa Nghề Việt”, festival làng nghề năm nay đã thu hút hàng chục nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến Huế tham quan. Đám rước kết thúc tại bia Quốc Học với lễ tôn vinh các nghệ nhân, làng nghề và khép lại chuổi hoạt động festival nghề truyền thống Huế năm 2015.

Hoa Hậu Ngọc Hân khoe sắc bên đội lân.

Á Hậu Việt Nam 2016 Thanh Tú dịu dàng bên cánh diều tuổi thơ.

Lê Huy Hoàng Hải

Theo: vov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 12.954.420
Đang truy cập 18.014