Tìm kiếm tin tức
Ứng dụng hiệu quả nghề thủ công truyền thống trong lĩnh vực sản xuất giày dép thời trang
Ngày cập nhật 11/01/2019

14 năm từ khi Festival nghề truyền thống Huế đầu tiên được tổ chức, đến nay, chương trình đã trở thành sự kiện kinh tế, văn hóa, du lịch có nghĩa quan trọng trong việc khẳng định, nâng cao vị thế của Cố đô Huế - thành phố di sản - thành phố Festival của Việt Nam; đồng thời góp tiếng nói và hành động trong việc lưu giữ những giá trị trân quý của nghề truyền thống trong dòng chảy xã hội đương đại.

Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung. 
Phát huy kết quả qua 7 kỳ Festival nghề truyền thống, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VIII với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” sẽ được diễn ra từ ngày 26/4/2019 đến ngày 02/5/2019 tại thành phố Huế. 
Một điều ấn tượng tại Festival lần này là không khí chuẩn bị của các làng nghề, cơ sở sản xuất nghề trong việc tạo ra nhiều sản phẩm mới phục vụ du khách. Đặc biệt, một số doanh nghiệp đã tìm được hướng đi cho nghề truyền thống và đã ứng dụng có hiệu quả nghề thủ công truyền thống để tạo ra những sản phẩm mới trong đời sống hiện đại. Điển hình cho hướng đi mới này là Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại và dịch vụ Xưa đã sử dụng kỹ thuật chạm khắc gỗ nghệ thuật và sử dụng kỹ thuật sơn mài truyền thống vào ngành sản xuất giày dép thời trang... Đây là bước đi đầu tiên của công ty nhằm quản lý và khai thác có hiệu quả các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, bảo tồn các giá trị văn hóa Huế trên những ứng dụng thường ngày của cộng đồng.
Hiện nay, loại hình sản phẩm ứng dụng của công ty đã có mặt trên thị trường và cũng chưa có nhà sản xuất nào sử dụng những kỹ thuật gia công như của Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại và dịch vụ Xưa. Xưa đã đăng ký thành công bằng sáng chế/giải pháp hữu ích “đế - gót giày gỗ và quy trình sản xuất giày với đế - gót giày gỗ” tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Phát triển tài sản trí tuệ 2016 - 2020, đồng thời đã được Sở Công thương Thừa Thiên Huế xem xét cấp “Con dấu nhận diện hàng thủ công mỹ nghệ Huế” với mong muốn đưa sản phẩm của Huế vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.
Hiện nay, một đôi giày thủ công trung bình trên thế giới có mức giá tối thiểu là 450 USD, mức giá này quá cao so với nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam. Nhờ thế mạnh về sử dụng nguồn nhân lực và nguyên vật liệu tại địa phương nên giá thành sản phẩm của Xưa tối thiểu là 49 USD (~1.000.000 VNĐ) - một mức giá chỉ ngang tầm với những sản phẩm H&M, Zara (thị trường hàng bình dân nổi tiếng của thế giới). Với mức giá cạnh tranh tuyệt đối này, bà Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh - Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại và dịch vụ Xưa tự tin rằng với một đôi giày đạt chuẩn, giá cạnh tranh tuyệt đối, mẫu mã lạ, hợp thời trang lại đưa được cái hồn và sự tinh tế của nghề thủ công truyền thống Việt ra châu lục chắc chắn sản phẩm của công ty sẽ có chỗ đứng vững chắc trong thị trường ngành công nghiệp thời trang thế giới. 
 
Giày thời trang ứng dụng kỹ thuật chạm khắc gỗ lấy cảm hứng từ họa tiết Trống đồng Đông Sơn Việt Nam
 
Giày thời trang ứng dụng kỹ thuật sơn mài truyền thống lấy cảm hứng từ hoạ tiết sen Việt
 
Những thành công của Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại và dịch vụ Xưa trong việc ứng dụng hiệu quả nghề thủ công truyền thống vào lĩnh vực sản xuất giày dép thời trang là một tín hiệu vui, là điều mà các nhà tổ chức Festival nghề truyền thống Huế luôn mong muốn. Đó là làm thế nào có thật nhiều nghề truyền thống được giới thiệu, quảng bá và chắp cánh sau mỗi kỳ Festival nghề truyền thống Huế được tổ chức.
 
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.252.797
Đang truy cập 14.302