Tìm kiếm tin tức
Các chương trình Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8
Ngày cập nhật 17/01/2019

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" được Thành phố Huế tổ chức từ ngày 26/4 đến 02/5/2019. 

Đây là sự kiện văn hóa và kinh tế lớn, nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.
 
 
Festival nghề truyền thống Huế 2019 gắn kết với nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa có ý nghĩa của Huế và đất nước: kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ đại thắng quân Thanh (1789 - 2019), 120 năm vua Thành Thái ban Dụ thành lập Thị xã Huế (12/7/1899 - 2019), 120 năm xây dựng chợ Đông Ba và cầu Trường Tiền. 
 
Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề.
 
Địa điểm: Đường đi bộ trên sông Hương, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Công viên Phan Bội Châu, Công viên Tứ Tượng, Công viên Lý Tự Trọng, Trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị, Bảo tàng Văn hóa Huế.
 
Với nhiều hoạt động nghề sống động: Trưng bày, thao diễn, giới thiệu, trao đổi và mua bán các sản phẩm nghề và làng nghề truyền thống Huế và một số địa phương tiêu biểu trong cả nước như: Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Giang, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh…du khách không chỉ đến tham quan, lựa chọn mua sắm, mà sẽ còn được trực tiếp thao tác sản xuất, được tự do sáng tạo và tự tay chế tác sản phẩm cho riêng mình dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các nghệ nhân tài hoa với các nghề: Thêu, Pháp Lam, Kim Hoàn, May áo dài, Dệt lụa, Zèng và thổ cẩm, Diều, mộc mỹ nghệ, tranh dân gian, Đèn Lồng, Nhang trầm, sản phẩm từ Sen… 
 
Không gian trưng bày các sản phẩm nghề thủ công truyền thống của các thành phố quốc tế:
 
Địa điểm: Bảo tàng Văn hóa Huế
 
Triển lãm, trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống của các thành phố quốc tế có quan hệ hợp tác hữu nghị với Huế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc... 
 
Không gian Sen
 
Địa điểm: Trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị
Giới thiệu những sản phẩm về sen của các nghệ nhân Hà Nội, Huế, Đồng Tháp như Nón lá sen, Trà sen, Mứt sen, Rượu sen, Tranh sen, đặc biệt vải dệt từ tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận (Hà Nội).
 
Không gian Lụa
 
Địa điểm: Công viên Tứ Tượng
 
Tập trung những làng lụa nổi tiếng trong cả nước như Lụa Thái Nam Nha Xá, Lụa Vạn Phúc, Đũi Nam Cao, Lụa Bảo Lộc, Vietnam Silk House...
 
Không gian Áo dài
 
Địa điểm: Bảo tàng Văn hóa Huế
 
Giới thiệu, trưng bày những bộ sưu tập áo dài mới nhất của 20 nhà thiết kế trong nước: Minh Hạnh, Ngọc Hân, Quang Tân, Viết Bảo, Xuân Hảo, Trần Thiện Khánh, Trần Thanh Mẫn, Thanh Thúy, Phương Thanh, Cao Duy, Nguyễn Thúy, Công Huân, Quang Huy . Đặc biệt sẽ có dịch vụ may áo dài nhanh phục vụ du khách.
 
Không gian giới thiệu Đông y Huế
 
Địa điểm: Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán
 
Ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế vì vậy tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ có hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.
 
Không gian Đi bộ và cảnh quan
 
Đường đi bộ trên sông Hương, hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương kết nối với bờ Bắc sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu.
 
Một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.
 
Lễ hội ẩm thực
 
Địa điểm: Công viên Thương Bạc
 
Thao diễn, giới thiệu và phục vụ các món ngon của Huế, Việt Nam.
 
CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT
 
Địa điểm: Bia Quốc học Huế.
 
Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2018 kết hợp nhiều hình thức nghệ thuật với ngôn ngữ hiện đại, trên nền bản sắc văn hóa dân tộc, giới thiệu đất nước quê hương, giới thiệu Huế, các ngành nghề đặc trưng, tinh hoa của thủ công mỹ nghệ truyền thống. Chương trình có sự tham gia của hơn 500 diễn viên, nghệ sĩ chuyên nghiệp trong cả nước.
 
Lễ hội Áo dài: 
 
Địa điểm: Cổng Đại nội
 
Chủ đề "ÁO DÀI TRÊN CON ĐƯỜNG DI SẢN" trình diễn 20 bộ sưu tập áo dài đặc sắc của 20 nhà thiết kế Việt Nam với sự tham gia của 200 diễn viên và người mẫu sẽ khắc họa một Lễ hội áo dài mang đậm dấu ấn của những di sản miền Trung.
 
“Lễ tế tổ bách nghệ”, Lễ rước tôn vinh nghề và Bế mạc Festival Nghề truyền thống 2019:
 
Diễn ra tại Công viên Tứ Tượng, trên đường Lê Lợi, cầu Trường Tiền, Trần Hưng Đạo, Cầu Phú Xuân và sân khấu quảng trường trước trường Quốc Học. Đây là nghi lễ tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam, tôn vinh và ghi nhớ công lao của tiền nhân, vinh danh các làng nghề, các thế hệ nghệ nhân. 
 
HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA CỘNG ĐỒNG
 
Liên hoan “Sắc màu tuổi thơ”
 
Địa điểm: Nhà Thiếu nhi Huế
 
Thông qua các hoạt động mỹ thuật, biểu diễn văn nghệ và các chương trình cộng đồng khác, một thông điệp được gửi tới cho toàn xã hội là cần quan tâm nhiều hơn nữa đến trẻ em, thế hệ tương lai cho đất nước. 
 
Lễ hội Khinh khí cầu
 
Địa điểm: Sân Hàm Nghi
 
Giới thiệu về khinh khí cầu, một trong những loại hình thể thao trên không đặc sắc đã xuất hiện trên thế giới hơn 200 năm. Ngày hội này có sự góp mặt của đội ngũ phi công quốc tế và Việt Nam. Tại đây, du khách sẽ được xem biểu diễn khinh khí cầu bay tự do với độ cao từ 300m - 500m, bán kính 5 - 10km; khinh khí cầu mini neo đậu tại chỗ và bay lên ở độ cao 30 - 50m và ánh sáng khinh khí cầu.
 
Âm nhạc đường phố
 
Địa điểm: Công viên 3 tháng 2 & Phố đi bộ
 
Từ 18g đến 20g từ 26.4.2019 đến 02.5.2019 tại Nhà Kèn Công viên 3 tháng 2 và từ 20g đến 22g tại phố đi bộ Phạm Ngũ Lão - Chu Văn An - Võ Thị Sáu.
 
Và các hoạt động thi đấu cờ người, biểu diễn võ cổ truyền, thả diều, các chương trình biểu diễn nghệ thuật của giới trẻ...
 
Đồng hành cùng với Festival nghề truyền thống 2019 sẽ có nhiều hoạt động hưởng ứng từ các cơ sở trên địa bàn như Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam, Công ty TNHH MTV Thực phẩm Huế; Doanh nghiệp rượu Làng Chuồn, DN Trà Cung đình Vũ Di...; sự đồng hành của các công ty du lịch hình thành các Tour đến với các làng nghề, không gian các làng nghề và địa chỉ lịch sử: Đại Nội, không gian Lục bộ, Tịnh Tâm kim cổ, Làng nghề đúc đồng Phường Đúc, Làng hoa giấy Thanh Tiên, Tranh Làng Sình, Làng đan lát Bao La, Làng gốm Phước Tích, Làng Điêu khắc Mỹ Xuyên,...
 
Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ là một lễ hội đặc sắc nhằm biểu dương trí tuệ và tài năng của những nghệ nhân tiêu biểu từ các làng nghề thủ công truyền thống trong cả nước và quốc tế trên vùng đất di sản Huế.
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.517.531
Đang truy cập 766