Tìm kiếm tin tức
Di tích hồ Tịnh Tâm sẽ được chỉnh trang để phục vụ Festival Huế
Ngày cập nhật 01/01/2020

Sau khi chỉnh trang lại, không gian tại hồ Tịnh Tâm sẽ được sử dụng để phục vụ người dân và du khách tại Festival Huế 2020.

Ngày 28/12, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị hiện đang triển khai công tác cải tạo, chỉnh trang lại di tích hồ Tịnh Tâm để có thể đưa vào phục vụ người dân và du khách tại kỳ Festival Huế sắp tới sẽ được tổ chức vào đầu tháng 4/2020.
 
Theo đó, cảnh quan hồ Tịnh Tâm sẽ được cải tạo, chỉnh trang từng bước, thực hiện từ trong ra ngoài, trên 2 đảo chính tại hồ là Bồng Lai, Phương Trượng và tại các con đường xung quanh hồ như đường Tịnh Tâm, Đinh Tiên Hoàng, Lê Văn Hưu. Công việc chỉnh trang này dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 3/2020.
 
Hồ Tịnh Tâm từng được xem là một trong những cảnh đẹp của Kinh thành Huế. Ảnh: Lê Chung
 
Bên cạnh công tác chỉnh trang, để giữ gìn vệ sinh môi trường chung, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng vận động người dân sống xung quang không xả rác, chất thải xuống hồ.
 
Sau khi hoàn thành việc cải tạo, chỉnh trang, không gian tại hồ Tịnh Tâm sẽ được sử dụng tại Festival Huế 2020 với các hoạt động phục vụ du khách như tổ chức Chương trình "Áo dài với Di sản"; trưng bày, triển lãm ảnh về Huế.
 
Được biết, hồ Tịnh Tâm là một trong những cảnh nổi tiếng của đất Kinh thành, nay thuộc địa phận phường Thuận Thành, Thành phố Huế. Nguyên xưa, hồ là một đoạn sông Kim Long được cải tạo lại, tên ban đầu là ao Ký Tế. Năm Minh Mạng thứ 3 (1822), triều Nguyễn đã huy động tới 8000 binh lính tham gia vào việc cải tạo hồ, biến nó trở thành một Ngự Uyển của Hoàng gia. Sau khi hoàn thành, hồ mang tên mới là Tịnh Tâm.
 
Với kiểu kiến trúc cầu kỳ nhưng cũng hết sức hài hòa với tự nhiên, hồ Tịnh Tâm được xem là một thành tựu tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc cảnh quan Việt Nam thế kỷ XIX. Cảnh đẹp của hồ đã tạo nguồn thi hứng và trở thành đề tài cho nhiều bài thơ, chùm thơ nổi tiếng của các vua Nguyễn như Minh mạng, Thiệu Trị, Tự Đức...
 
Cây cầu dẫn vào một trong các đảo nằm trên hồ Tịnh Tâm. Ảnh: Lê Chung
 
Từ cuối thế kỷ XIX, do thiếu điều kiện chăm sóc, các kiến trúc ở khu vực hồ Tịnh Tâm bị hư hỏng dần hoặc bị triệt giải. Ngày nay, vì nhiều lý do khác nhau nên hồ Tịnh Tâm vẫn ở trong trạng thái phế tích.
 
Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sau khi được chỉnh trang lại, hồ Tịnh Tâm hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn tại Festival Huế 2020 sắp tới. Về lâu dài, đây sẽ trở thành một địa điểm mở để tổ chức các hoạt động triển lãm ngoài trời, giới thiệu về văn hóa Huế, là điểm dừng chân thưởng ngoạn, phục vụ du khách và người dân Huế.
 
Lê Chung
Theo: toquoc.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 12.954.420
Đang truy cập 5.201