Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức
Đoàn công tác Tổng cục Du lịch nắm bắt tình hình ứng phó dịch Covid-19 tại Huế
Ngày cập nhật 27/02/2020

Sáng ngày 27/02, Đoàn công tác của Tổng cục Du lịch nắm bắt tình hình ứng phó dịch Covid-19 tại Huế.

Đoàn công tác do ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng TCDL cùng với các vụ trưởng, vụ phó vụ Lữ hành, Khách sạn và Vụ Thị trường du lịch TCDL.  Đoàn công tác làm việc với Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch, Hội lữ hành, Hội khách sạn, Hội Hướng dẫn viên và một số doanh nghiệp du lịch dịch vụ trên địa bàn tỉnh, qua đó nắm bắt công tác triển khai phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong ngành du lịch tại các địa phương, đồng thời lắng nghe kiến nghị, đề xuất giải pháp của địa phương, tình hình kinh doanh du lịch, khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp du lịch. 
 
 
Thay mặt ngành du lịch Thừa Thiên Huế, ông Lê Hữu Minh – Q.Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã báo cáo với Đoàn công tác về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của ngành du lịch trong thời gian qua. Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Du lịch đã chủ động xây dựng kế hoạch và phương án phòng chống dịch bệnh, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19 gây ra và triển khai đến các doanh nghiệp du lịch – dịch vụ trên địa bàn các văn bản của cơ quan cấp trên, của ngành. Đồng thời Sở Du lịch đã sử dụng hệ thống thông tin điện tử và mạng xã hội (facebook, zalo) để chuyển các văn bản liên quan của Trung ương, của Tỉnh đến các doanh nghiệp du lịch dịch vụ trên địa bàn. 
 
 
Sở đã tổ chức các cuộc vận động triển khai biện pháp phòng, chống dịch đến các doanh nghiệp khách sạn, lữ hành và dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh với việc vận động các doanh nghiệp tặng khoản 20.000 khẩu trang y tế, số khẩu trang này đã được phát miễn phí cho khách du lịch tại Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, cảng HKQT Phú Bài, Ga Huế và hỗ trợ sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Huế và Khoa Du lịch – Đại học Huế. Đa số các doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là các khách sạn và các công ty lữ hành đều tổ chức cung cấp dung dịch rửa tay diệt khuẩn, phát khẩu trang miễn phí và đo thân nhiệt hàng ngày cho du khách. Sở đã chỉ đạo và yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện khai báo y tế đối với tất cả khách lưu trú tại đơn vị, đặc biệt là khách đến từ 31 tỉnh, thành phố Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và hiện nay nắm thêm khách Hàn Quốc và Nhật Bản. 
 
 
Các khách sạn triển khai phòng cách ly, tầng cách ly, các giải pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Sở Y tế khi có khách đến từ các vùng dịch. Ngoài ra, Sở cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp triển khai cho cán bộ công nhân viên thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân, thường xuyên lau chùi nền nhà, tay nắm cửa, các bề mặt bàn ghế, đồ dùng sinh hoạt và phục vụ khách bằng dung dịch khử trùng có chứa 0,5% clo hoạt tính hoặc chất tẩy rửa thông thường.
 
 
Ngày 14/02/2020, Sở Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch tổ chức cuộc họp bàn triển khai hướng dẫn thực hiện quy định phòng chống dịch, bệnh, bàn giải pháp kích cầu du lịch Thừa Thiên Huế trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đưa ra những biện pháp để chủ động ổn định thúc đẩy du lịch trong giai đoạn hiện tại và các giải pháp kích cầu nhanh chóng khôi phục du lịch ngay khi dịch bệnh bị dập tắt.
Ông Lê Hữu Minh cho biết: Sự cố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 đến nay đã tác động lớn đến toàn bộ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch – dịch vụ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ số liệu trên, về tốc độ hủy phòng thì tháng 02 nhiều hơn tháng 3. Nhưng ngược lại, số tour du lịch tháng 3 bị hủy nhiều gấp gần 2 lần tháng 02 với tình hình này lượng khách quốc tế cũng như nội địa đến Huế trong các tháng tới tiếp tục giảm, đặc biệt khách Hàn Quốc sẽ giảm sâu.
 
 
Sự cố do Covid-19 đã gây ảnh hướng không nhỏ đến tình hình kinh tế của các doanh nghiệp du lịch dịch vụ của tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhằm tạo sự yên tâm cho các đối tác du lịch và du khách, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố Covid-19. Trong thời gian tới, ngành du lịch tiếp tục duy trì tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch, đặc biệt là tại các điểm tham quan, khách sạn, nhà hàng, sân bay, ga, bến xe nhằm đảm bảo kiểm soát tốt, đồng bộ trong khai thác hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, để bình ổn và thúc đẩy du lịch trong bối cảnh dịch và sau dịch Covid-19, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trong quá trình triển khai các gói kích cầu du lịch. Tiếp tục gửi đến du khách trong nước và quốc tế thông điệp chung “ Việt Nam an toàn”, đồng thời hỗ trợ Thừa Thiên Huế chuyển tải thông điệp  “Huế là điểm đến an toàn, thân thiện trong các hành trình sắp đến” cũng như các địa phương miền Trung lân cận là những điểm đến an toàn.
 
 
Thay mặt Đoàn công tác, ông Ngô Hoài Chung đã đánh giá cao công tác phòng chống dịch trong thời gian qua của ngành du lịch Thừa Thiên Huế. Ông cho rằng đây là một trong những mô hình mẫu của các nước về phòng chống dịch vũng như triển khai các biện pháp chủ động ổn định thúc đẩy du lịch trong giai đoạn hiện tại và các giải pháp kích cầu nhanh chóng khôi phục du lịch ngay khi dịch bệnh bị dập tắt. Hiện nay TCDL đang tham mưu Bộ VHTTDL trình lên Thủ tướng về kế hoạch truyền thông Việt Nam là điểm đến an toàn để du khách an tâm khi du lịch đến Huế. Ông Ngô Hoài Chung cũng đề nghị ngành xem xét triển khai tái cơ cấu thị trường du lịch, chú trọng thị trường Châu Âu, Bắc Mỹ và Ấn độ, nhưng không bỏ quên các thị trường đang bị dịch, mà cần phải tái cơ cấu phân khúc khách. Với các doanh nghiệp du lịch, cần nâng cấp hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ khách được tốt hơn.
 
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.497.385
Truy cập hiện tại 2.151