Tìm kiếm tin tức
Tổng thu từ du lịch 6 tháng đầu năm 2023 tăng 148% so với cùng kỳ
Ngày cập nhật 03/07/2023

Trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế đạt khoảng hơn 1.640.185 lượt, trong đó khách nội địa đạt khoảng 1.072.969 lượt, khách quốc tế đạt khoảng 567.216 lượt. Khách lưu trú khoảng 845.892 lượt. Tổng thu từ du lịch 6 tháng ước đạt khoảng 3.494 tỷ đồng, tăng 148% so với cùng kỳ năm 2022. Các thị trường khách quốc tế lưu trú chiếm tỷ trọng lớn là Thái Lan, Pháp, Úc, Đức, Mỹ, Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha, Đài Loan, Malaysia và một số quốc gia khác. 

Để tạo ra sự hấp dẫn, thu hút khách đến Huế, trong thời qua, Ngành Du lịch Thừa Thiên Huế đã tổ chức một số hoạt động kích cầu du lịch trong khuôn khổ Festival 4 mùa 2023, như Lễ hội chào Hè Huế 2023 diễn ta trong cuối tháng 3, lễ hội Khinh khí cầu Huế 2023 và mới đây nhất là Ngày hội Sen Huế 2023 diễn ra tại hồ Tịnh Tâm thu hút hàng vạn du khách và người địa phương tham gia.  
Trong thời gian tới, Ngành Du lịch sẽ tiếp tục triển khai Ngày hội Hiphop Huế 2023 vào cuối tháng 7, Ngày hội Lân vào đầu tháng 9 và Tuần lễ du lịch chăm sóc sức khỏe vào tháng 11. Các sự kiện du lịch này cùng Festival Thể thao Huế 2023 đang diễn ra và Ngày hội Áo dài Huế sắp diễn ra trong tháng 7 cùng với các hoạt động phụ trợ hấp dẫn khác đã, đang và sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch tại Huế, góp phần vào sự phục hồi chung của ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. 
 
 
Cùng với đó, sự kiện Nhà ga mới T2 của Cảng hàng không quốc tế Phú Bài vừa đưa vào hoạt động từ cuối tháng 4 và chính thức được khai trương vào ngày 17/6 vừa qua là một cơ hội tốt để ngành du lịch tỉnh chuẩn bị đón các dòng khách quốc tế đến từ một số thị trường truyền thống và tiềm năng. Nhà ga này có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng, với công suất 5 triệu hành khách/năm (gồm 1 triệu khách quốc tế và 4 triệu khách quốc nội). T2 Phú Bài là nhà ga đầu tiên của ACV ứng dụng chuyển đổi số, nâng cấp hạ tầng số, nền tảng số để chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ nhằm đem lại nhiều thuận lợi cho hành khách… “Qua chương trình hợp tác làm việc với các hãng hàng không trong nước và quốc tế của tỉnh và ngành du lịch, dự kiến từ đầu tháng 7 đến tháng 10 năm 2023, sẽ có hàng chục chuyến bay charter (thuê nguyên chuyến) do hãng Hàng không Vietjet Air thực hiện, đưa hàng nghìn khách từ Côn Minh – Trung Quốc và Đài Loan đến với Thừa Thiên Huế. Bên cạnh đó, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cùng các doanh nghiệp lữ hành địa phương và Hàn Quốc sẽ tổ chức chuyến bay charter đầu tiên từ Cảng HKQT Phú Bài đi Incheon (Hàn Quốc) vào đầu tháng 8 và sẽ tiếp tục triển khai định kỳ nếu thấy được sự hiệu quả. Ngoài ra, chặng bay từ Bangkok (Thái Lan) đến Huế cũng đang được tính toán để mở lại định kỳ thời gian tới, hay chặng bay từ Huế đi Nhật Bản (có thể đến thành phố Nagoya hay Fukuoka) cũng đang được hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air nghiên cứu, khảo sát tính khả thi”. Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế chia sẻ.
 
 
Đáng chú ý, chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Nhà ga T2 - Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài vào rạng sáng ngày 02/7/2023 - xuất phát từ thành phố Côn Minh, Trung Quốc (với 230 hành khách) - là dấu mốc mới, mở ra tiền đề cho sự phát triển của hàng không quốc tế đến Huế trong thời gian tới. Đây là kết quả của những nỗ lực của chính quyền địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế, ngành du lịch và các ngành có liên quan cùng với sự phối hợp của Vietjet Air, các công ty lữ hành đã xúc tiến quảng bá để đưa chuyến bay quốc tế đầu tiên sau hơn 3 tháng kể từ khi Nhà ga quốc tế T2 Phú Bài đưa vào hoạt động (cuối tháng 4/2023).
 
 
Đánh giá thị trường khách thu hút đến tham quan, du lịch tại Thừa Thiên Huế sắp tới, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc cho biết, ngoài thị trường truyền thống Thái Lan, Hàn Quốc, châu Âu và Bắc Mỹ, thị trường đang nổi gồm Úc và Đài Loan thì thị trường các quốc gia Hồi giáo ở Đông Nam Á và Trung đông là một trong những thị trường tiềm năng cần được quan tâm triển khai xúc tiến. Trước đại dịch COVID-19, hầu như không có thị trường khách Hồi giáo đến du lịch Miền Trung và Thừa Thiên Huế, nhưng từ năm 2022, đã có hàng nghìn du khách và đang có xu thế tăng trưởng tích cực. Để đón đầu dòng khách này, mới đây Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã phối hợp Công ty TNHH Halal quốc gia Việt Nam tổ chức Hội nghị “Giới thiệu tiêu chuẩn Halal - Dịch vụ thân thiện với người Hồi giáo” nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận tìm hiểu tổng quan về du lịch Hồi giáo; thực phẩm Halal; các dịch vụ thân thiện với người Hồi giáo… Qua đó giúp các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch sẽ có thêm một số thông tin, kiến thực cơ bản để hiểu biết thêm về dòng khách đặc thù này, để từ đó có thêm kinh nghiệm, hình thức phục vụ đáp ứng chuẩn mực và nhu cầu của du khách Hồi giáo cũng như của các du khách đến từ các khu vực khác trên thế giới. 
 
 
Thời gian tới, ngành Du lịch Thừa Thiên Huế tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, truyền thông hình ảnh địa phương; tham mưu cho chính quyền Tỉnh có nhiều chính sách thuận lợi nhất để phát triển du lịch, thu hút các chuyến bay; xây dựng các sản phẩm du lịch mới, đặc biệt là du lịch chăm sóc sức khỏe, đồng thời xây dựng các danh hiệu: “Huế - Thành phố Lễ hội”, “Huế - Kinh đô Áo dài”, “Huế - Kinh đô ẩm thực”, đã và đang triển khai đề án Festival Bốn mùa nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế xuyên suốt cả năm. Đây là điều kiện thuận lợi và cơ hội tốt cho việc tăng chuyến, mở thêm các đường bay mới đi và đến Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, qua đó đưa Huế trở thành điểm đến du lịch lớn của cả nước, góp phần quảng bá hình ảnh, khẳng định vị thế, thúc đẩy phát triển du lịch cũng như kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Nguyễn Thúc Nhân
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.107.936
Đang truy cập 10.106