Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức

 

Báo cáo tình hình công tác Quý I năm 2018 của Sở Du lịch
Ngày cập nhật 17/09/2018

Ngày 30/03/2018, Giám đốc Sở Du lịch đã ban hành Báo cáo Tình hình công tác Quý I năm 2018 của Sở Du lịch.

BÁO CÁO
Tình hình công tác Quý I năm 2018 của Sở Du lịch

Căn cứ theo Kế hoạch số 265/KH-UBND ngày 27 tháng 12 năm 2017 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huê về việc Triển khai Chương trình trọng điểm phát triển du lịch – dịch vụ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018, trong ba tháng đầu năm 2018, Sở Du lịch đã bám sát và tập trung tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả nhiều công việc theo các lĩnh vực công tác được giao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Kết quả đã đạt được thể hiện chủ yếu trên các lĩnh vực như sau:

I. KẾT QUẢ THỰC HIỆN
1.    Số liệu du lịch
Trong tháng 3/2018, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế ước đạt  387.530 lượt, tăng 28.11% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế ước đạt 191.981 lượt, tăng 47.46% so với cùng kỳ; khách nội địa đạt 195.549 lượt, tăng 13.49% so với cùng kỳ. Khách lưu trú ước đạt 192.913 lượt, tăng 14.3 % so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế ước đạt 102.012 lượt; khách nội địa đạt 90.901 lượt. Doanh thu từ du lịch ước đạt 362,893 tỷ đồng, tăng 24.12% so với cùng kỳ.
Lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế trong 03 tháng đầu năm 2018 đạt 1.103.214 lượt, tăng 39.52% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 534.613 lượt, tăng 47.46 %, khách nội địa đạt 568.601 lượt, tăng 19.22%. Khách lưu trú đón được 523.175 lượt, tăng 5.97%; trong đó khách quốc tế 266.453 lượt, khách nội địa đạt 256.722. Doanh thu du lịch 03 tháng ước đạt 1.120.302 tỷ đồng, tăng 38.66% so với cùng kỳ.
2.    Lĩnh vực Nghiên cứu phát triển du lịch
Hoàn thiện Đề án phát triển nguồn nhân lực, trong đó chú trọng việc phân tích, đánh giá tình hình, đề xuất các giải pháp để nâng chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch.
Phối hợp với các ngành liên quan dự thảo Kế hoạch truyền thông ‘‘Huế - Kinh đô ẩm thực – sự tận hưởng kỳ thú” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tham mưu nội dung Họp Ban chỉ đạo phát triển du lịch đầu năm 2018.
Nghiên cứu và tiến hành báo cáo về việc đề xuất bổ sung danh mục dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2017 - 2018.
Tham gia cùng đoàn của Ban Quản lý Khu Kinh tế và Công nghiệp tỉnh để tiến hành Khảo sát khu vực đặt trạm thuyền của Khu nghỉ dưỡng Laguna tại Cảng Chân Mây Lăng Cô. Tham gia thẩm định dự án Khu du lịch Hàm Rồng tại xã Lộc Điền huyện Phú Lộc.
Góp ý về chính sách hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại tỉnh Thừa Thiên Huế; tham dự cuộc họp bàn về vấn đề thuê tư vấn xây dựng đề án "Chương trình mỗi xã một sản phẩm-OCOP"; góp ý nội dung Đồ án Quy hoạch Công viên biển (HAB Park).
Làm việc với Công ty Cổ phần Hạ tầng và Dịch vụ truyền thông Logi 3 liên quan đến phương án đầu tư dự án Khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp THAT – Highline.
Đảm nhận vai trò chủ trì trong công tác thực hiện hợp tác với Vietnam Airline sau khi hai bên thống nhất về kế hoạch chi tiết trong năm 2018.
Xây dựng kế hoạch khảo sát tour du lịch tâm linh để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch kết nối xây dựng tour, tuyến để phát triển loại hình du lịch này.
Làm việc với Ủy ban Thanh Thiếu niên Quốc hội trong công tác kết nối ngành du lịch với các ngành trong công tác bảo tồn di sản.
3.    Lĩnh vực Lữ hành
Đối với công tác quản lý, cấp phép:
Triển khai Luật Du lịch 2017, trong 3 tháng đầu năm 2018, đã tiến hành cấp đổi 146 thẻ hướng dẫn viên du lịch, trong đó cấp mới 117 thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và 14 thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa, đưa tổng số thẻ được cấp trên địa bàn lên 2.077 thẻ;  
Về hoạt động quản lý phương tiện vận chuyển khách du lịch: Sở đã thẩm định và xác nhận 141 xe ô tô đạt tiêu chuẩn vận tải khách du lịch của 25 công ty kinh doanh vận tải, chủ yếu là loại xe 7 và 16 chỗ ngồi.
Đối với hoạt động lĩnh vực lữ hành:
Trong 3 tháng đầu năm 2018, các công ty lữ hành đón và phục vụ 24.970 lượt khách, tăng hơn 11.4% so với cùng kỳ 2017. Trong đó khách quốc tế đạt gần 10.434 lượt tăng 23.5% so với cùng kỳ năm 2017.
Hiện trên địa bàn có 93 đơn vị lữ hành và văn phòng, đại lý du lịch, trong đó có 51 đơn vị có chức năng kinh doanh lữ hành quốc tế, 32 đơn vị kinh doanh lữ hành nội địa, 10 văn phòng và đại lý du lịch.
Tham dự hội nghị triển khai kế hoạch liên kết phát triển du lịch 04 địa phương Quảng Nam – Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế - Hà Nội năm 2018 tại Đà Nẵng.  
Tham dự cuộc họp về dự án đầu tư du lịch thuộc dự án ADB.  
Tham gia phiên họp đầu tiên Hội đồng tư vấn du lịch (Thua Thien Hue Tourism Advisory Board – HTAB). Hội đồng đóng vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp du lịch về những vấn đề đang được quan tâm giải quyết trong ngành Du lịch Thừa Thiên Huế, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan, hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan đến tư cách pháp nhân và theo dõi các hoạt động của Hội đồng tư vấn du lịch.
Họp Hội đồng các thành viên biên soạn nội dung chuẩn hóa thuyết minh.
Xây dựng kế hoạch tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho lái xe vận tải khách du lịch và kế hoạch lớp bồi dưỡng kiến thức định kỳ cho hướng dẫn viên đổi thẻ.
Phối hợp với trường Cao đẳng Du lịch triển khai kế hoạch khảo sát thị trường khách du lịch.
Phối hợp với Traveloka để triển khai chương trình Huế City Passport thử nghiệm trong tháng 4 và hoàn thiện ứng dụng Plan your trip.
Xây dựng kế hoạch triển khai chương trình lễ hội năm 2018.
4.    Lĩnh vực Lưu trú
Tiếp tục công tác kiểm tra, thẩm định các cơ sở lưu trú trên địa bàn; rà soát và hoàn tất thủ tục đề nghị cấp hạng sao cho các khách sạn đã thẩm định; lập kế hoạch và thông báo lịch thẩm định cho các khách sạn; trong quá trình thẩm tra/kiểm tra các khách sạn, yêu cầu bổ sung đúng theo quy định.
Rà soát và cập nhật dữ liệu GIS thuộc lĩnh vực lưu trú.
Chỉ đạo các cơ sở lưu trú về công tác Báo cáo tình hình khách trong các ngày lễ lớn; Triển khai Luật Du lịch năm 2017 trong lĩnh vực lưu trú du lịch.
5.    Lĩnh vực Thông tin Xúc tiến du lịch
Tham gia Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch 4 địa phương Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế - Hà Nội nhằm thống nhất kế hoạch, triển khai hoạt động liên kết phát triển du lịch 4 địa phương năm 2018. Hoạt động liên kết 04 địa phương đã có những bước chuyển biển tích cực mới, sự liên kết giữa các địa phương đã mang lại hiệu quả, tiết kiệm vẫn đảm bảo được chất lượng, quy mô các chương trình.
Tham gia Diễn đàn Du lịch ASEAN 2018 tổ chức tại thành phố Chiang Mai, Thái Lan vào ngày 26/01/2018. Việt Nam có một số giải thưởng quan trọng và Thừa Thiên Huế cũng giành được 2 giải: Thành phố Huế được giải Thành phố du lịch Sạch ASEAN và Khách sạn Làng Hành hương được giải Khách sạn Xanh ASEAN. Bên cạnh đó, Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã chủ động và tích cực giới thiệu các điểm đến và sản phẩm dịch vụ ở Thừa Thiên Huế, sự kiện Festival Huế 2018 đã được giới thiệu quảng bá rộng rãi tại gian hàng Việt Nam tại Hội chợ du lịch TRAVEX và trong một số hội nghị, họp báo của ATF 2018.
Hoàn thiện Quy chế Hỗ trợ du khách, xác định trách nhiệm phối hợp công tác hỗ trợ khách du lịch giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc giải quyết nhanh chóng, dứt điểm các tình huống bất lợi đối với du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tổ chức chương trình xúc tiến, giới thiệu điểm đến du lịch Thừa Thiên Huế tại các Hội chợ theo kế hoạch.
Phối hợp với Công ty Petit Fute (Pháp) xuất bản cuốn ấn phẩm Việt Nam Country Guide bằng tiếng Pháp.
Từ ngày 07/3/2018 - 11/3/2018, tham gia Hội chợ ITB Berlin 2018 – CHLB Đức diễn ra tại Trung tâm Messe Berlin, là một trong những hội chợ du lịch quốc tế hàng đầu thế giới được tổ chức thường niên tại Berlin. Hội chợ thu hút hơn 10.000 danh nghiêp, công ty du lịch, lữ hành đến từ 189 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,  Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Ai Cập, Ấn Độ, Banglades, Iran, Bolivia, Bulgaria, Colombia, Dominica, Nga, Malaysia, Philippin, Singapore, Việt Nam … với hơn 180.000 khách tham quan. Tại không gian trưng bày chung, đoàn Thừa Thiên Huế đã giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương (du lịch biển, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng…), dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, các tour tuyến du lịch nội tỉnh của Thừa Thiên Huế và một số sản phẩm du lịch đặc trưng. Cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ CHLB Đức, đoàn Thừa Thiên Huế cũng đã được tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động rất nhiệt tình trong công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu du lịch Thừa Thiên Huế đến với thị trường Đức nói riêng và Châu Âu nói chung- thị trường mà tỉnh Thừa Thiên Huế đang hướng đến trong thời gian tới.
Làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh về việc xây dựng chính sách hỗ trợ cho câu lạc bộ Unesco Hồ Chí Minh và Hà Nội khi cam kết đưa khách về Huế trong thời gian tới.
Xây dựng kế hoạch, thể lệ cho Giải thưởng du lịch Thừa Thiên Huế và cuộc thi ảnh đẹp du lịch Thừa Thiên Huế.
Xây dựng kế hoạch đề xuất các hoạt động cho Tình nguyện viên Nhật Bản của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).
Triển khai xúc tiến quảng bá tại Hội chợ JATA Nhật Bản, VITM Hà Nội, ITE Hồ Chí Minh năm 2018.
Triển khai Kế hoạch lắp đặt biển chỉ dẫn du lịch giai đoạn 2 tại các huyện/thị: Hương Thủy; Quảng Điền, Phú Vang và Phong Điền.
Xây dựng Kế hoạch công bố Logo; slogan của ngành.
6.    Lĩnh vực thanh tra
Tiếp tục triển khai thanh tra các cơ sở kinh doanh du lịch theo kế hoạch và tổ chức kiểm tra hoạt động hướng dẫn viên tại các điểm tham quan trên địa bàn Thừa Thiên Huế;
Ban hành quyết định thành lập Tiểu ban thực hiện chuyên mục Ống kính du lịch. Làm việc với TRT để thực hiện chuyên mục Ống kính du lịch theo mục tiêu, định hướng đề ra.
Tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Quy chế phối hợp quản lý hoạt động và kinh doanh du lịch bằng tàu biển quốc tế tại các cảng biển và khu vực vùng nước cảng biển thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế.
Phối hợp với Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc tổ chức Hội nghị, tập huấn, triển khai kế hoạch công tác năm 2018 tại Thành phố Huế.
Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp và xây dựng, phê duyệt, phối hợp, xử lý chồng chéo, trùng lắp trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, triển khai Kế hoạch công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh năm 2018 chấn chỉnh hoạt động thuyết minh hướng dẫn trái phép của sinh viên.
    Tiến hành kiểm tra 02 đợt với hơn 15 lượt hướng dẫn viên tại các điểm tham quan du lịch. Thực hiện ban hành 01 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch.
7.    Một số công tác khác
Công tác hành chính văn phòng
Ban hành Quy định cập nhật, khai thác, quản lý cơ sở dữ liệu GIS chuyên ngành Du lịch, Cung cấp số liệu phục vụ xây dựng Đề án trình Hội nghị TW7 Khóa XII, Báo cáo số liệu thống kê về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017 và thực hiện liên thông hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.
Tham gia Lễ khai mạc năm du lịch 2018 với chủ đề của Năm Du lịch Lào 2018 là “Du lịch Lào, tìm hiểu lịch sử, khám phá thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa” nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Champasak trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, văn hóa, bảo tồn di sản.
Khai trương Cổng thông tin Du lịch Thừa Thiên Huế và triển khai công tác ngành du lịch năm 2018. Với sự nỗ lực của ngành du lịch trong thời  gian qua, Cổng thông tin du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức ra mắt với hai tên miền visithue.vn và huetourism.gov.vn với kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quảng báo về du lịch Thừa Thiên Huế trên mạng Internet, tạo sự mới lạ, hiện đại về tính năng và giao diện, lấy khách du lịch làm trung tâm để thay đổi cách tiếp cận, cung cấp thông tin cho du khách. Cổng thông tin du lịch thường xuyên cập nhật các tin tức, sự kiện du lịch, thông tin cần biết, các lễ hội truyền thống, sự kiện nổi bật diễn ra trong năm và danh sách các khách sạn, công ty lữ hành, các tour tuyến du lịch, các di sản ở Thừa Thiên Huế để du khách dễ dàng tiếp cận… Cổng thông tin Du lịch hỗ trợ tính kết nối cao với du khách, thể hiện qua việc khách quốc tế có thể lập kế hoạch trước cho chuyến đi, đặt tour, phòng và nhiều dịch vụ khác ngay trên Cổng.
Công tác đối ngoại tham gia ủng hộ đề xuất “Xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch sinh thái vùng và mô hình du lịch sinh thái thí điểm cho Tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế” của Liên danh Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI), Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (ITDR) (Liên danh AMDI và ITDR) và công ty ECODIT.
Triển khai Bảng điều tra câu hỏi về “Cách thức xúc tiến của tỉnh Thừa Thiên Huế đã áp dụng để nâng cao mức độ nổi tiếng và uy tín của Vịnh Lăng Cô đến với du khách quốc tế và nội địa.” cho Hội đồng Chính quyền địa phương Đối ngoại Nhật Bản, Văn phòng đại diện Singapore (J.CLAIR Singapore) và Thành phố Miyazu.
Làm việc với Công ty Glose Star, Hàn Quốc nhằm mục đích  trao đổi ý tưởng, tìm hiểu khả năng phối hợp tổ chức tour du lịch bằng thuyền trên sông Ngự Hà.   
Tiếp tục đăng tin, viết bài trên trang Thông tin Điện tử của Sở, Cổng thông tin du lịch và Fanpage Sở Du lịch Thừa Thiên Huế.
Làm việc với đội ngũ Công tác viên để tăng cường quảng bá du lịch Thừa Thiên Huế trên Cổng thông tin Du lịch và trên mạng xã hội.
Hoàn thiện dữ liệu GIS để công bố trên trang GIS Huế.
Dựa trên cơ sở chuyến công tác của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự “Hội nghị chính quyền địa phương và khu vực Đông Nam Á lần thứ 7” tại thành phố Nara, tỉnh Nara, Nhật Bản năm 2016, Sở đã tiếp tục hỗ trợ làm việc cụ thể trên lĩnh vực hợp tác quốc tế và xúc tiến du lịch với hai tỉnh của Nhật Bản, đó là tỉnh Kyoto và tỉnh Gifu. Tính đến thời điểm hiện tại, hợp tác này đã đạt được một số kết quả đầu tiên đối với tỉnh Kyoto trong khuôn khổ trao đổi về việc điều chỉnh đối với “Dự án hợp tác phát triển địa điểm du lịch giữa tỉnh Kyoto và tỉnh Thừa Thiên Huế - Phát triển nguồn nhân lực xúc tiến quảng bá du lịch thông qua hợp tác công – tư”. Dự án được thực hiện thông qua mối quan hệ hợp tác với Hội đồng Chính quyền Địa phương về Quan hệ Quốc tế (CLAIR), phía Kyoto đã quyết định triển khai dự án để đáp ứng nhu cầu phát triển nhân lực cho ngành du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án này sẽ được thực hiện trong giai đoạn 4/2018-3/2019.
Triển khai Kế hoạch thi đua Cụm các sở Du lịch phía Bắc năm 2018 cho các Sở Du lịch thành viên.
Thực hiện đăng ký địa chỉ trang web truy cập khi kết nối mạng diện rộng tỉnh bằng mạng CPNet.

II. PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG THÁNG TỚI
1.    Tiếp tục đăng tin, viết bài trên Cổng giao tiếp của ngành du lịch và website tiếng Nhật; quảng bá thông tin về điểm đến, sản phẩm du lịch trên các phương tiện truyền thông.
2.    Tiếp tục triển khai kế hoạch khảo sát và xây dựng sản phẩm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
3.    Tiếp tục thực hiện kế hoạch chuẩn hóa nội dung thuyết minh tại các điểm di tích trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
4.    Tiếp tục triển khai Kế hoạch xây dựng Hộ chiếu du lịch thành phố Huế nhằm hỗ trợ du khách trong việc lựa chọn các hoạt động tham quan, trải nghiệm tại Thừa Thiên Huế, đồng thời tăng thời gian lưu trú và tăng suất chi tiêu của du khách khi đến Huế.
5.    Tham gia các Chương trình của ngành tại Festival Huế 2018.
6.    Tiếp tục triển khai Kế hoạch năm 2018 của ba địa phương Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam với Hà Nội về hoạt động liên kết về công tác quản lý nhà nước, môi trường du lịch, nguồn nhân lực du lịch và phát triển sản phẩm; liên kết vùng, phối hợp  tổ chức đón các đoàn Famtrip, Presstrip; cùng phối hợp tổ chức, tham gia các hội chợ du lịch theo kế hoạch, phối hợp sản xuất ấn phẩm, các lễ hội sự kiện trong năm của các địa phương, thực hiện quảng bá hình ảnh cho nhau tại địa phương mình.  
7.    Tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức định kỳ cho Hướng dẫn viên, lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận tải khách du lịch.
8.    Xây dựng kế hoạch và tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật; các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch.
9.    Tiếp tục phối hợp với Sở Ngoại vụ để trao đổi thông tin và thực hiện “Dự án hợp tác phát triển địa điểm du lịch giữa tỉnh Kyoto và tỉnh Thừa Thiên Huế - Phát triển nguồn nhân lực xúc tiến quảng bá du lịch thông qua hợp tác công – tư”.
10.    Xây dựng kế hoạch triển khai điều tra thị trường khách du lịch đến Thừa Thiên Huế.
11.    Phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ trang thiết bị và Giáo dục nhân đạo Huế và Hội Phenix tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ xích lô du lịch hoạt động trên địa bàn thành phố cho 100 học viên đến từ các nghiệp đoàn xích lô vào đầu tháng 4 năm 2018.
Trên đây là Báo cáo Kết quả hoạt động và một số nhiệm vụ trọng tâm trong Quý I năm 2018, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế báo cáo để các ngành tổng hợp./.
 

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh Bình
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.125.037
Truy cập hiện tại 3.298