Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức

 

Báo cáo Tình hình công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Sở Du lịch
Ngày cập nhật 17/09/2018

Ngày 13/6/2018, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã ban hành Báo cáo Tình hình công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Sở Du lịch.

BÁO CÁO
Tình hình công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Sở Du lịch

Trong sáu tháng đầu năm 2018, Sở Du lịch cùng với các Sở ngành, địa phương trong tỉnh đã tập trung tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả nhiều công việc theo các lĩnh vực công tác được giao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các chỉ tiêu đạt được như sau:

I. KẾT QUẢ THỰC HIỆN
1.    Số liệu du lịch
Lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế trong 6 tháng đầu năm ước đạt 2.330.000 lượt, tăng 33,4% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 1.020.000 lượt, tăng 67,5% so với cùng kỳ; khách nội địa đạt 1.310.000 lượt, tăng 15,2% so với cùng kỳ. Khách lưu trú ước đạt 1.109 triệu lượt, tăng 16,2 %, trong đó khách quốc tế ước đạt 521,875, tăng 26,1%. Doanh thu từ du lịch 6 tháng ước đạt 2.215 tỷ đồng, tăng 28,3% so với cùng kỳ. Doanh thu xã hội từ du lịch đạt 5.537 tỷ đồng.
Về thị trường khách quốc tế đến Thừa Thiên Huế trong các tháng đầu năm 2018, Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu các thị trường khách quốc tế đến Huế, chiếm 33,6%. Một số thị trường truyền thống vẫn có mức tăng trưởng ổn định như Pháp (11,1%), Mỹ (6,2%), Đức (5,9%), Anh (5,6%) v.v
2.    Lĩnh vực Nghiên cứu phát triển du lịch
Tập trung hoàn thiện Đề án phát triển nguồn nhân lực, qua đó đánh giá thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế và vai trò của nguồn nhân lực trong phát triển du lịch; đồng thời xác định nhu cầu nguồn nhân lực cho phát triển du lịch trong giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020, thực hiện mục tiêu phát triển du lịch bền vững theo hướng là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Thừa Thiên Huế và đề xuất các giải pháp phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao.
Phối hợp với các ngành liên quan hoàn thiện dự thảo Kế hoạch truyền thông “Huế - Kinh đô ẩm thực Việt - Sự tận hưởng kỳ thú, giai đoạn 2018 - 2020” nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy tinh hoa Ẩm thực Huế, xây dựng thương hiệu “ Huế - Kinh đô ẩm thực Việt” và nâng cao hình ảnh của Ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới, góp phần tích cực phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tham mưu nội dung Họp Ban chỉ đạo phát triển du lịch đầu năm 2018, thông qua đó đánh giá những hạng mục đã triển khai đồng thời phân tích những tồn tại trong quá trình triển khai chương trình trọng điểm phát triển du lịch.
Hạ tầng xây dựng đoạn từ tỉnh lộ 10 đến Thuận An của tuyến đường Tự Đức – Thuận An đang triển khai để sớm đưa vào sử dụng kết nối giao thông đường bộ từ thành phố Huế đến các điểm du lịch biển và đầm phá khu vực Thuận An, Hải Dương, Vinh Thanh, Vinh Xuân.
Đang hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công trong năm 2019 một số tuyến đường du lịch kết nối các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đối với Dự án hạ tầng du lịch sông Mê Công mở rộng giai đoạn II như đường nối từ Quốc lộ 1A đến điểm du lịch Thiền viện Trúc Lâm – Bạch Mã;  đường tránh phía Tây thành phố Huế đi điện Hòn Chén; nâng cấp các bến thuyền sông Hương và đầm phá,...
Dự án mở rộng và nâng cấp các hạng mục như nhà Ga và đường lăn để tăng công suất sử dụng của sân bay Phú Bài, đồng thời đáp ứng nhu cầu phục vụ khách đến Huế đã được Chính phủ quyết định cho phép đầu tư xây dựng để sớm đưa vào hoạt động.
Hiện tại việc thi công bến cảng số 2 tại cảng Chân Mây sắp đưa vào sử dụng để làm cảng hàng hóa sớm dần đưa bến cảng số 1 chuyên đón tàu du lịch trong thời gian tới. Ngoài ra, gần khu vực cảng số 1 UBND tỉnh cho phép nhà đầu tư Bình An phối hợp với hãng tàu Caribean nghiên cứu đầu tư dịch vụ du lịch trên bờ để phục khách du lịch và thủy thủ tàu.
UBND thành phố Huế tiếp tục nghiên cứu xây dựng các bãi đỗ xe ở phía Nam thành phố Huế, đặc biệt khu vực tổ chức phố đêm Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An, Võ Thị Sáu để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó, thành phố đang khẩn trương thi công dự án xây dựng thí điểm đường đi bộ dọc sông Hương để sớm đưa vào sử dụng trong năm 2018.
Nhằm sớm triển khai việc phủ sóng Wifi và gắn camera ở thành phố Huế và phụ cận, vừa qua UBND tỉnh đã ban hành Quyết định Ban hành quy định về đầu tư, quản lý và phối hợp vận hành hệ thống camera phục vụ phát triển dịch vụ đô thị thông minh để giao cho các đơn vị liên quan triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.
Laguna đang tích cực triển khai đầu tư mở rộng dự án đã được chính phủ cấp phép đầu tư nâng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD, đảm bảo số phòng lưu trú lên 5.000 phòng và tiến đến khai thác dịch vụ casino sau năm 2020. Công tác kêu gọi một số nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư du lịch khác tiếp tục triển khai tích cực. Một số dự án đã và sẽ sớm đưa vào hoạt động như Vincom, khách sạn Thuận Hóa, khu nghỉ dưỡng Địa Trung Hải; một số dự án khác đã khởi công hoặc chuẩn bị hoàn thiện các thủ tục để khởi công như chợ Du lịch, dự án nâng cấp khách sạn kinh Thành, dự án Nama Resort, khu nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn Lăng Cô; các dự án khác tiếp tục tích cực hoàn thành nghiên cứu đầu tư để sớm cấp quyết định chủ trương đầu tư như Vinaconex, BRG, Myway, FLC, PSH, Kim Long Nam, Logi 3, Việt Hưng ở khu vực thành phố Huế, Hải Dương, Lăng Cô – Lập An, Lộc Bình, Vinh Thanh – Vinh Xuân, Mỹ An, Thủy Biều, Cồn Dã Viên, Bạch Mã
Nghiên cứu và tiến hành báo cáo về việc đề xuất bổ sung danh mục dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2017 - 2018 nhằm ưu tiên các dự án du lịch có thế mạnh như du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa với mục tiêu tạo ra các loại hình du lịch độc đáo, tạo ra sự khác biệt, có tính cạnh tranh cao, có chất lượng dịch vụ tốt nhất, sản phẩm du lịch đa dạng.
Tham gia cùng đoàn của Ban Quản lý Khu Kinh tế và Công nghiệp tỉnh để tiến hành Khảo sát khu vực đặt trạm thuyền của Khu nghỉ dưỡng Laguna tại Cảng Chân Mây Lăng Cô. Tham gia thẩm định dự án Khu du lịch Hàm Rồng tại xã Lộc Điền huyện Phú Lộc.
Góp ý về chính sách hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại tỉnh Thừa Thiên Huế; tham dự cuộc họp bàn về vấn đề thuê tư vấn xây dựng đề án "Chương trình mỗi xã một sản phẩm-OCOP"; góp ý nội dung Đồ án Quy hoạch Công viên biển (HAB Park).
Làm việc với Công ty Cổ phần Hạ tầng và Dịch vụ truyền thông Logi 3 liên quan đến phương án đầu tư dự án Khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp THAT – Highline.
Làm việc với Vietnam Airlines để thống nhất về kế hoạch chi tiết trong năm 2018, thông qua đó tăng cường quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của Vietnam Airlines.
Tiếp tục tham mưu về quy định chính sách hỗ trợ phát triển du lịch dựa vào cộng đồng tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025, đồng thời hoàn thiện các thủ tục để trình Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành.
Làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương để nghe báo cáo các dự án: Trung tâm hội nghị quốc tế, Khu công viên văn hóa thể thao đa năng, Đầm Lập An - Lăng Cô và Công ty TNHH Đầu tư Hạ tầng và Du lịch Đông Á báo cáo đề xuất đầu tư khu du lịch bến thuyền du lịch và ẩm thực tại 243 Nguyễn Sinh Cung.
Tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiều di sản nổi tiếng và các điểm tâm linh nơi đây đều được hình thành một cách tự nhiên, do sự tích hợp lâu dài của quá trình phát triển lịch sử, tín ngưỡng và tôn giáo, tạo nên nét độc đáo riêng. Đây là một trong số ít những địa phương có nhiều lợi thế về phát triển du lịch tâm linh. Đứng trước lợi thế cạnh tranh này, ngành du lịch Thừa Thiên Huế đã tập trung xây dựng kế hoạch khảo sát tour du lịch tâm linh để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch kết nối xây dựng tour, tuyến để phát triển loại hình du lịch này.
Duy trì mở cửa Đại Nội về đêm và nghiên cứu đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các dịch vụ ở Đại Nội, xây dựng đề án tổ chức sản phẩm du lịch "Văn hiến Kinh kỳ" sẽ là sản phẩm du lịch về đêm có dấu ấn, hiệu quả, có tính đặc sắc, là điểm nhấn thật sự của hành trình di sản miền Trung và Việt Nam.
Ngoài ra, một số hoạt động tại Đại Nội cũng được duy trì và phát triển để tăng hiệu ứng điểm đến như chiếu sáng Kỳ Đài, bắn pháo súng Thần công,…
Nhiệm vụ triển khai đề án không gian văn hóa nghệ thuật trên trục đường Lê Lợi đang được Sở Văn hóa và Thể thao hoàn thiện và từng bước đưa vào hoạt động một số hạng mục công trình trong Festival 2018 cũng như trong thời gian tới.
Các điểm đến về du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với suối thác, biển và đầm phá, mô hình du lịch homestay tiếp tục được mở rộng phát triển và hoàn thiện hơn về chất lượng dịch vụ để tạo ra các sản phẩm hấp dẫn, khác biệt góp phần vào phát triển chung cho du lịch tỉnh nhà.
Đang nghiên cứu hình thành các điểm trưng bày, bán hàng lưu niệm trên các tuyến, điểm du lịch bằng việc xây dựng Đề án nâng cao chất lượng hàng lưu niệm tại chợ Đông Ba; nghiên cứu khảo sát chọn địa điểm phố đêm để trưng bày hàng thủ công mỹ nghệ, hàng lưu niệm, đặc sản Huế…
Khu vực phố đêm Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An, Võ Thị Sáu tiếp tục được chỉnh trang, nâng cao chất lượng và đa dạng các hoạt động, dịch vụ để hấp dẫn khách du lịch và cộng đồng địa phương, tạo một điểm đến về đêm trên địa bàn thành phố Huế.
Tiếp tục chỉnh trang hạ tầng và cảnh quan hai bên bờ sông Hương để tạo điểm đến và thu hút đầu tư khai thác dịch vụ ăn uống, giải trí phục cho du khách và người dân. Kêu gọi, khuyến khích các nhà đầu tư vào khai thác phát triển dịch vụ du lịch trên sông Hương, sông Đông Ba và sông Ngự Hà.
Xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình lễ hội “Sen - truyền thuyết một loài hoa” dự kiến diễn ra từ ngày 29/6-01/7 năm 2018 tại Bia Quốc Học. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai một số lễ hội truyền thống khác để tạo điểm đến và thu hút du khách đến Huế như lễ hội diều, lễ hội múa lân được tổ chức xuyên suốt trong năm.
Sở Du lịch phối hợp với UBND huyện Nam Đông và các doanh nghiệp du lịch khảo sát các điểm du lịch văn hóa miền núi gắn với các điểm du lịch sinh thái suối thác nhằm giới thiệu phục vụ khách du lịch tàu biển từ cảng Chân Mây.
3.    Lĩnh vực Lữ hành
Công tác quản lý, cấp phép
Công tác quản lý, cấp phép: đã tiến hành cấp đổi 288 thẻ hướng dẫn viên du lịch, trong đó có 243 thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và 45 thẻ hướng dẫn viên nội địa, nâng tổng số thẻ được cấp trên địa bàn lên 2.211 thẻ. Để tăng cường công tác quản lý hướng dẫn viên du lịch, Sở đã tham gia tập huấn phần mềm quản lý Hướng dẫn viên trực tuyến tại Đà Nẵng.  
Về hoạt động quản lý phương tiện vận chuyển khách du lịch: Trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở đã thẩm định và xác nhận 253 xe ô tô đạt tiêu chuẩn vận tải khách du lịch của 12 công ty kinh doanh vận tải, chủ yếu là loại xe 7 và 16 chỗ ngồi.
Tổ chức 01 lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho 61 lái xe và nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận tải khách du lịch; 01 lớp cập nhật kiến thức định kỳ cho 47 hướng dẫn viên du lịch trên địa bàn.
Hoạt động lĩnh vực Lữ hành
Tham dự hội nghị triển khai kế hoạch liên kết phát triển du lịch 04 địa phương Quảng Nam – Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế - Hà Nội năm 2018 tại Đà Nẵng nhằm hướng đến mục tiêu tăng cường sự năng động của các lữ hành vừa và nhỏ của du lịch miền Trung Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh yếu tố liên kết trong phát triển điểm đến gồm liên kết của các địa phương, liên kế lữ hành, liên kết đường bay.  
Tham gia phiên họp đầu tiên Hội đồng tư vấn du lịch (Thua Thien Hue Tourism Advisory Board – HTAB). Hội đồng đóng vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp du lịch về những vấn đề đang được quan tâm giải quyết trong ngành Du lịch Thừa Thiên Huế, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan, hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan đến tư cách pháp nhân và theo dõi các hoạt động của Hội đồng tư vấn du lịch.
Phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Hiệp hội Du lịch, Chi hội hướng dẫn viên Thừa Thiên Huế, Hội Khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế, Phân viện Văn hóa nghệ thuật miền Trung cùng biên soạn và ban hành bộ thuyết minh hướng dẫn tiêu chuẩn trên địa bàn Thừa Thiên Huế nhằm hạn chế hướng dẫn viên du lịch không đủ tiêu chuẩn tại các tuyến, điểm di tích.  
Phối hợp với trường Cao đẳng Du lịch triển khai kế hoạch khảo sát thị trường khách du lịch. Các dữ liệu này đóng  một vai trò quan trọng, sẽ được xử lý và phân tích để trở thành thông tin đầu vào cho quá trình ra quyết định nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đứng trước yêu cầu hỗ trợ du khách trong việc lựa chọn các hoạt động tham quan, trải nghiệm tại Thừa Thiên Huế, đặc biệt đối với du khách tự do và du lịch cùng với gia đình; tăng thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của du khách khi đến Huế; đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch giới thiệu sản phẩm, Sở Du lịch đã phối hợp với Traveloka để triển khai chương trình Hộ chiếu Du lịch Khám phá Huế-Huế City Passport. Theo phân tích dữ liệu của Traveloka, chỉ trong tháng 5/2018, lưu lượng truy cập nội dung về du lịch Huế tại trang web blog.traveloka.com đã tăng lên đáng kể, có 236 người đăng ký theo dõi truy cập và download Hộ chiếu Du lịch Khám phá Huế bản pdf.
Nhằm hưởng ứng Ngày Trái Đất năm 2018, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty TNHH Du lịch mạo hiểm Việt Nam Vespa - Chi nhánh Huế cùng sự hỗ trợ, đồng hành của Hiệp hội Du lịch tỉnh cùng Khoa Du lịch ĐH Huế, Trường Cao đẳng Du lịch Huế và các doanh nghiệp du lịch tổ chức phát động chương trình dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một hoạt động trước thềm Festival Huế năm 2018, nhằm góp phần tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường, giữ gìn thành phố xanh - sạch - đẹp; giới thiệu quảng bá danh hiệu “Thành phố Du lịch Sạch Asean” của thành phố Huế đến với người dân cũng như khách du lịch trong và ngoài nước.
4.    Lĩnh vực Lưu trú
Tiếp tục công tác kiểm tra, thẩm định các cơ sở lưu trú trên địa bàn; rà soát và hoàn tất thủ tục đề nghị cấp hạng sao cho các khách sạn đã thẩm định theo luật Du lịch 2017.
Chỉ đạo các cơ sở lưu trú về công tác Báo cáo tình hình khách trong các ngày lễ lớn, đôn đốc các doanh nghiệp du lịch báo cáo khách đặt phòng trong dịp Festival 2018, lễ 30/4, 01/5/2018 và tổng hợp tình hình khách đặt phòng trên toàn tỉnh; Triển khai Luật Du lịch năm 2017 trong lĩnh vực lưu trú du lịch.
Phối hợp với Hiệp hội Du lịch triển khai các hoạt động liên quan đến Liên hoan ẩm thực Quốc tế Huế 2018 với nhiều chương trình phong phú, hấp dẫn như biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực tại các gian hàng; mỗi quốc gia, vùng miền sẽ lựa chọn trình diễn, chế biến những món ăn đặc trưng, giúp du khách có cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc.
Xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi nghiệp vụ buồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị nhân lực tham dự hội thi nghiệp vụ buồng toàn quốc 2018.
Triển khai “Tháng hành động vì môi trường“ hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới cho các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn.
5.    Lĩnh vực Thông tin Xúc tiến du lịch
Công tác truyền thông
Quản trị, cập nhật tin bài trên trang web vietnamhuetourism.vn (220 tin bài), các fanpage cộng đồng tiếng Việt - Anh; cập nhật tin bài trên trang web vietnamhuekanko.com và fanpage tiếng Nhật (20 tin bài dịch); cập nhật nội dung tin tức lên trang Thông tin điện tử của Sở Du lịch. Bên cạnh đó, thường xuyên trả lời các câu hỏi của du khách Nhật Bản từ email, trang web tiếng Nhật. Hoạt động này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin hay hỗ trợ du lịch khi có nhu cầu đến Huế.
Trưng bày ấn phẩm và giải đáp mọi thắc mắc cho khách du lịch tại Trung tâm Thông tin Du lịch và Hỗ trợ Du khách, hỗ trợ hiệu quả và giải quyết các sự cố cho khách du lịch; thống kê từ tháng 1 đến hết tháng 5/2018 có 129 khách du lịch đến Trung tâm tìm kiếm thông tin và ấn phẩm.
Quản lý và vận hành hệ thống máy cung cấp thông tin tự động tại sân bay Phú Bài và Ga Huế; nội dung được trình chiếu là ảnh đẹp du lịch Huế và phim quảng bá du lịch Thừa Thiên Huế (tác phẩm đạt giải nhất cuộc thi làm phim du lịch Thừa Thiên Huế năm 2017), phim ứng xử du lịch Huế Do And Don’t in Thua Thien Hue, Festival Huế 2018.
Tiếp tục triển khai lắp đặt hệ thống biển chỉ dẫn du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn II tại các huyện/thị xã: Hương Thủy, Phú Vang, Phòng Điền và Quảng Điền phục vụ Festival Huế 2018.
Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ đón những du khách đầu tiên đến Huế bằng đường hàng không năm 2018 tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài ngày 01/01/2018, hoạt động đã thu hút sự quan tâm của du khách trong nước, quốc tế và truyền thông đưa tin.
Phối hợp đoàn làm phim của VTV thực hiện chương trình làm phim tết của đoàn làm phim S - Vietnam; phối hợp với Bộ Ngoại giao làm phim quảng bá du lịch các tỉnh miền Trung và tỉnh Thừa Thiên Huế; phối hợp với Trung tâm Điện ảnh Thể thao và Du lịch Việt Nam sản xuất phim quảng bá về môi trường du lịch Huế.
Tổ chức lễ công bố Bộ nhận diện thương hiệu du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo), khẩu hiệu (slogan) với 193 tác phẩm dự thi, tham mưu cho UBND tỉnh chọn mẫu logo đạt giải nhất của tác giả Nguyễn Thiện Đức và slogan của ông Nguyễn Phú Đức, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam: Huế-Kinh đô xưa-Trải nghiệm mới làm logo và slogan chính thức của ngành. Bộ nhận diện thương hiệu du lịch khẳng định một sự khác biệt, ưu thế cạnh tranh giữa ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế với ngành du lịch các địa phương khác. Bên cạnh những thành quách cung điện xưa cũ, Huế vẫn là một điểm đến mới mẻ, hấp dẫn để khách du lịch trải nghiệm. Đến Huế và khám phá Huế của hiện tại chính là hiểu về quá khứ, để hướng đến tương lai.
Với mục đích tôn vinh các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển du lịch, đẩy mạnh phong trào thi đua, góp phần nâng cao khả năng hội nhập quốc tế, quảng bá du hình ảnh của du lịch, tạo điều kiện để khách du lịch lựa chọn sử dụng dịch vụ du lịch có thương hiệu và chất lượng tốt nhất. Sở Du lịch triển khai kế hoạch tổ chức Giải thưởng du lịch Thừa Thiên Huế năm 2018, đã tiếp nhận 24 hồ sơ đăng kí xét tặng Giải thưởng, gồm 7 đơn vị khách sạn, 3 lữ hành trong tỉnh, 9 lữ hành ngoài tỉnh, 3 đơn vị dịch vụ và 2 đơn vị vận chuyển.
Triển khai lắp đặt hệ thống giá ấn phẩm thông tin du lịch tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, tạo cầu nối thông tin giữa du khách với ngành du lịch địa phương.  
Công tác tổ chức sản xuất và phát hành ấn phẩm
Xuất bản ấn phẩm Sự kiện và Lễ hội năm 2018 của ba địa phương Thừa Thiên Huế - Quảng Nam – Đà Nẵng, cẩm nang du lịch 4 ngôn ngữ Việt – Anh –Pháp – Hàn và tái bản ấn phẩm Thing to do giới thiệu các tour du lịch kịp thời phục vụ thông tin tại các hội chợ, hội thảo trong 6 tháng đầu năm.
Phối hợp với Công ty Petit Fute (Pháp) xuất bản cuốn ấn phẩm Việt Nam Country Guide bằng tiếng Pháp.
Công tác tổ chức các hoạt động xúc tiến, hội chợ, hội thảo trong nước
Tham gia hội chợ VITM Hanoi 2018, kết hợp tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam tại Hà Nội, diễn ra từ ngày 29/3/2018 đến ngày 01/4/2018 tại Cung Văn hóa Hữu nghị I.C.E - 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Tại hội chợ, ba địa phương Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam tập trung giới thiệu các sản phẩm đang được khai thác hiệu quả trong khối liên kết; tổ chức trò chơi nhận biết điểm đến thông qua hình ảnh du lịch đặc trưng của 3 địa phương và tặng quà lưu niệm cho khách tham quan. Nằm trong chương trình của hội chợ, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng và Sở VH, TT&DL Quảng Nam tổ chức chương trình giới thiệu du lịch 03 địa phương, Chương trình tập trung giới thiệu sản phẩm mới, tour tuyến, chương trình kích cầu, các sự kiện du lịch năm 2018 của 03 địa phương; đồng thời trả lời thắc mắc về tình hình du lịch 03 địa phương và tiếp thu góp ý của các doanh nghiệp du lịch tại Hà Nội.
Tham gia Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần 14 năm 2018 diễn ra từ ngày 12/4 - 15/4/2018 tại Khu B Công viên văn hóa 23/9, Quận 1, TP HCM, tại ngày hội, ngoài việc xúc tiến thị trường du lịch phía Nam, Trung tâm cũng đã tập trung xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch, điểm đến, sản phẩm du lịch đặc sắc, như du lịch văn hóa và lễ hội, biển, đầm phá, du lịch nghỉ dưỡng, ẩm thực và một số chương trình, sự kiện, lễ hội lớn trong năm 2018, đặc biệt là Festival Huế 2018. Trong thời gian này, Trung tâm đã chủ động làm việc với các đơn vị lữ hành lớn tại TP HCM để gặp gỡ trao đổi thông tin và tháo gỡ những vướng mắc khi đưa khách về Huế.
Làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh về việc xây dựng chính sách hỗ trợ cho câu lạc bộ UNESCO Hồ Chí Minh và Hà Nội khi cam kết đưa khách về Huế trong thời gian tới.
Công tác tổ chức các hoạt động xúc tiến, hội chợ, hội thảo nước ngoài
Tham gia Diễn đàn Du lịch ASEAN 2018 tổ chức tại thành phố Chiang Mai, Thái Lan vào ngày 26/01/2018. Thừa Thiên Huế giành được 2 giải thưởng quan trọng: Thành phố Huế được giải Thành phố du lịch Sạch ASEAN và Khách sạn Làng Hành hương được giải Khách sạn Xanh ASEAN. Bên cạnh đó, Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã chủ động và tích cực giới thiệu các điểm đến và sản phẩm dịch vụ ở Thừa Thiên Huế, sự kiện Festival Huế 2018 đã được giới thiệu quảng bá rộng rãi tại gian hàng Việt Nam tại Hội chợ du lịch TRAVEX và trong một số hội nghị, họp báo của ATF 2018.
Từ ngày 07/3/2018 - 11/3/2018, tham gia Hội chợ ITB Berlin 2018 – CHLB Đức diễn ra tại Trung tâm Messe Berlin, là một trong những hội chợ du lịch quốc tế hàng đầu thế giới được tổ chức thường niên tại Berlin. Hội chợ thu hút hơn 10.000 danh nghiêp, công ty du lịch, lữ hành đến từ 189 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,  Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Ai Cập, Ấn Độ, Banglades, Iran, Bolivia, Bulgaria, Colombia, Dominica, Nga, Malaysia, Philippine, Singapore, Việt Nam … với hơn 180.000 khách tham quan. Tại không gian trưng bày chung, đoàn Thừa Thiên Huế đã giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương (du lịch biển, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng…), dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, các tour tuyến du lịch nội tỉnh của Thừa Thiên Huế và một số sản phẩm du lịch đặc trưng. Cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ CHLB Đức, đoàn Thừa Thiên Huế cũng đã được tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động rất nhiệt tình trong công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu du lịch Thừa Thiên Huế đến với thị trường Đức nói riêng và Châu Âu nói chung- thị trường mà tỉnh Thừa Thiên Huế đang hướng đến trong thời gian tới.
Tổ chức đoàn tham gia Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản kết hợp tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam tại Nhật Bản năm 2018. Mục đích của chuyến đi đó là duy trì tương tác với thị trường khách du lịch Nhật bản vốn được đánh giá là thị trường trọng điểm của miền Trung Việt Nam, do đó công tác xúc tiến được xác định thực hiện hằng năm nhằm đảm bảo sự bền vững của thị trường, đồng thời tăng cường sự nhận biết điểm đến đối với khách Nhật Bản. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh điểm đến, giới thiệu sản phẩm dịch vụ du lịch mới, các sự kiện nổi bật của Thừa Thiên Huế đến với công chúng và các doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ của Nhật. Chương trình quảng bá của địa phương Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam lần này tập trung liên kết với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Vietnam Airlines, đối tác Nhật Bản và doanh nghiệp để đảm bảo việc thể hiện hình ảnh 03 địa phương và thu hút công chúng Nhật Bản, nâng cao hiệu quả chương trình.
Tham gia Chương trình xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc vào tháng 5 năm 2018. Trong khuôn khổ của chuyến làm việc lần này, đoàn tập trung vào các hạng mục kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực du lịch, đồng thời tuyên truyền tài liệu xúc tiến quảng bá du lịch (tiếng Hàn Quốc) với số lượng dự kiến khoảng 150 bộ nhằm phục vụ Diễn đàn; chuẩn bị bài trình bày về hợp tác Du lịch, Văn hóa, Giáo dục (tập trung vào Du lịch) và dịch sang tiếng Hàn Quốc.
Công tác phối hợp đón các đoàn Famtrip, Presstrip
Thực hiện Kế hoạch liên kết du lịch giữa các địa phương miền Trung, đẩy mạnh xúc tiến các thị trường du lịch trọng điểm, ngày 21/5, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Thừa Thiên – Huế phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng đã đón đoàn Famtrip Malaysia đến khảo sát các điểm đến du lịch tại địa phương. Mục đích của đợt khảo sát thực tế lần này nhằm đánh giá các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, các cơ sở lưu trú tại các tỉnh miền Trung. Tạo điều kiện cho đoàn Famtrip Malaysia gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đơn vị kinh doanh du lịch tại các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế và Quảng Bình.
Phối hợp cùng Tổng cục Du lịch đón đoàn famtrip doanh nghiệp lữ hành và báo chí khảo sát Bắc Trung Bộ tại 3 tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế (từ ngày 22-27/4/2018).
Đón đoàn công tác của Ban chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh Hòa Bình đi khảo sát, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý, thu hút đầu tư phát triển du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công tác hỗ trợ du khách
Phối hợp với Sở Ngoại để tiếp đoàn Đại sứ quán Canada. Chuyến làm việc lần này là cơ hội để tăng cường đối ngoại nhân dân và hữu nghị, đồng thời đưa ra những chia sẻ về công tác đảm bảo quyền và lợi ích, cũng như việc tuân thủ luật pháp tại nước sở tại cho công dân Canada khi đến và làm việc tại Việt Nam, cụ thể là trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế với tư cách là khách du lịch và chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Trong khuôn khổ chuyến làm việc này, Đại sứ quán Canada đã có ghé thăm Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 15 tháng 3 năm 2018. Tại đây, đoàn đã trao đổi một số vấn đề cụ thể liên quan đến cung cấp thông tin du lịch cho du khách nước ngoài cũng như các cách thức phối hợp nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tìm hiểu thông tin, dịch vụ du lịch, hỗ trợ du khách trong những trường hợp khẩn cấp.
Hoàn chỉnh Dự thảo Quyết định ban hành Quy chế phối hợp hỗ trợ du khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành, xác định trách nhiệm phối hợp công tác hỗ trợ khách du lịch giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc giải quyết nhanh chóng, dứt điểm các tình huống bất lợi đối với du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Xây dựng phương án tổ chức Không gian trưng bày hàng đặc sản và trình diễn nghề tại sân vườn và phương án phòng đa truyền thông tại Trung tâm Thông tin Du lịch và Hỗ trợ Du khách. Dạng trung tâm media dạng nhỏ phục vụ cho công tác xúc tiến điểm đến, sản phẩm dịch vụ chung của toàn ngành.
Phối hợp Công ty TNHH MTV Xã hội Huế xanh tổ chức khảo sát và đánh giá sản phẩm du lịch cộng đồng, sinh thái tại Cầu Ngói Thanh Toàn. Đây là hoạt động rất thiết thực, thông qua đó sẽ giúp địa phương nắm bắt, cập nhật thêm nhiều địa điểm, tuyến du lịch sinh thái cộng đồng trên địa bàn, đồng thời tiếp tục quảng bá, kết nối và phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng tại địa phương
6.    Lĩnh vực Thanh tra
Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định quản lý hoạt động kinh doanh du lịch bằng tàu biển tại tỉnh Thừa Thiên Huê tại Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND ngày 09/4/2018.
Thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 2762/QĐ-UBND ngày 24/11/2017 của UBND tinh về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp năm 2018; Thanh tra Sở đã chủ trì và phối hợp với Thanh tra Bộ VHTTDL tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 19 đơn vị trên địa bàn tỉnh. Công tác kiểm tra đột xuất, kiểm tra trước trong và sau sự kiện Festival Huế 2018 được Thanh tra Sở quan tâm triển khai, qua 25 lượt kiểm tra (6 lượt kiểm tra HDV với 150 HDV; 4 lượt kiểm tra lưu trú – 20 đơn vị; 2 lượt kiểm tra lữ hành – 6 đơn vị; 5 đợt kiểm tra về môi trường du lịch) các đơn vị, cá nhân chấp hành tương đối tốt quy định về hoạt động kinh doanh theo lĩnh vực khai thác.
Qua đường dây nóng, Thanh tra Sở đã tiếp nhận 02 trường hợp phản ánh về lĩnh vực lưu trú. Nội dung phản ánh liên quan đến việc đặt phòng và hủy phòng. Không có phản ánh về tình trạng tăng giá trong dịp Festival Huế 2018.
Nhìn chung, môi trường du lịch tại các điểm du lịch Đại Nội, Lăng Khải Định, Lăng Tự Đức, Lăng Minh Mạng, Chùa Linh Mụ, Bến xe Nguyễn Hoàng, Bến thuyền Tòa Khâm, Bến thuyền Linh Mụ…đều đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường. Lập 06 biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, trong đó ban hành 02 quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
    Vấn đề an toàn, cứu nạn, cứu hộ tại một số khu vực dịch vụ du lịch của các điểm sông, hồ, suối, thác, bãi biển vào mùa hè đã được chính quyền các địa phương giám sát, quản lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho du khách tham gia các điểm đến suối thác, biển.
Phối hợp với Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc tổ chức Hội nghị, tập huấn, triển khai kế hoạch công tác năm 2018 tại Thành phố Huế, đồng thời triển khai kế hoạch kiểm tra trong các đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp và xây dựng, phê duyệt, phối hợp, xử lý chồng chéo, trùng lắp trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, triển khai Kế hoạch công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh năm 2018 chấn chỉnh hoạt động thuyết minh hướng dẫn trái phép của sinh viên.
Phối hợp cùng Đài phát thanh và truyền hình Thừa Thiên Huế (TRT) thực hiện chương trình ống kính du lịch, đến nay đã phát sóng được 07 tập và được đăng tải trên trang web: sdl.thuathienhue.gov.vn, youtube,…
Kiểm tra các doanh nghiệp du lịch dịch vụ về tình hình công khai niêm yết giá cả dịch vụ, chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch, môi trường du lịch, hướng dẫn viên du lịch tại các địa điểm tham quan trước, trong và sau Festival Huế 2018.
Kết luận Thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn viên và vận chuyển đối với 3 đơn vị lữ hành trong 02 niên độ  (2016-2017); Kết luận Thanh tra về việc thực hiện pháp luật kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch đối với 4 đơn vị lưu trú.
Báo cáo về việc đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh; Công tác bồi thường nhà nước 6 tháng đầu năm; Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2018;
7. Một số công tác khác
 Công tác hành chính văn phòng
Ban hành Quy định cập nhật, khai thác, quản lý cơ sở dữ liệu GIS chuyên ngành Du lịch; Cung cấp số liệu phục vụ xây dựng Đề án trình Hội nghị TW7 Khóa XII, Báo cáo số liệu thống kê về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017 và thực hiện liên thông hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.
Khai trương Cổng thông tin Du lịch Thừa Thiên Huế và triển khai công tác ngành du lịch năm 2018. Với sự nỗ lực của ngành du lịch trong thời  gian qua, Cổng thông tin du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức ra mắt với hai tên miền visithue.vn và huetourism.gov.vn với kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quảng báo về du lịch Thừa Thiên Huế trên mạng Internet, tạo sự mới lạ, hiện đại về tính năng và giao diện, lấy khách du lịch làm trung tâm để thay đổi cách tiếp cận, cung cấp thông tin cho du khách. Cổng thông tin du lịch thường xuyên cập nhật các tin tức, sự kiện du lịch, thông tin cần biết, các lễ hội truyền thống, sự kiện nổi bật diễn ra trong năm và danh sách các khách sạn, công ty lữ hành, các tour tuyến du lịch, các di sản ở Thừa Thiên Huế để du khách dễ dàng tiếp cận… Cổng thông tin Du lịch hỗ trợ tính kết nối cao với du khách, thể hiện qua việc khách quốc tế có thể lập kế hoạch trước cho chuyến đi, đặt tour, phòng và nhiều dịch vụ khác ngay trên Cổng.
Công tác đối ngoại tham gia ủng hộ đề xuất “Xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch sinh thái vùng và mô hình du lịch sinh thái thí điểm cho Tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế” của Liên danh Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI), Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (ITDR) (Liên danh AMDI và ITDR) và công ty ECODIT.
Tiếp tục đăng tin, viết bài trên trang Thông tin Điện tử của Sở, Cổng thông tin du lịch và Fanpage Sở Du lịch Thừa Thiên Huế.
Thực hiện đăng ký địa chỉ trang web truy cập khi kết nối mạng diện rộng tỉnh bằng mạng CPNet.
Hoàn thành đề án Hệ sinh thái du lịch thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế và gửi Sở Thông tin Truyền thông xem và tổng hợp trong hợp phần Đề án xây dựng thành phố thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiện nay Sở đang phối hợp với VNPT để cùng hoàn thiện thêm Đề án trước khi báo cáo lấy ý kiến góp ý của các Sở ban ngành liên quan.
Triển khai công tác sơ kết thi đua Cụm 7 sở Du lịch phía Bắc theo Quyết định số 71/QĐ-BVHTTD ngày 12/01/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Tham gia Hội thi Cải cách hành chính năm 2018, thông qua đó, cán bộ Sở Du lịch có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về công tác CCHC. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền CCHC; nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác CCHC đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật trong thực thi công vụ.
Sở Du lịch đang phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông xây dựng đề cương và dự toán chi tiết xây dựng các ứng dụng phục vụ việc thông tin, hỗ trợ du khách trên smartphone. Thời gian tới sẽ trình Sở Thông tin truyền thông thẩm định đề cương và dự toán trước khi thuê đơn vị thực hiện ứng dụng trên di động. Dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 6.
Xây dựng Kế hoạch tập huấn công tác phòng, chống khủng bố cho các khách sạn, khu nghĩ dưỡng thường xuyên có Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu quốc tế đến làm việc, lưu trú.
Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế
Tham gia Lễ khai mạc năm du lịch 2018 với chủ đề của Năm Du lịch Lào 2018 là “Du lịch Lào, tìm hiểu lịch sử, khám phá thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa” nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Champasak trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, văn hóa, bảo tồn di sản.
Triển khai Bảng điều tra câu hỏi về “Cách thức xúc tiến của tỉnh Thừa Thiên Huế đã áp dụng để nâng cao mức độ nổi tiếng và uy tín của Vịnh Lăng Cô đến với du khách quốc tế và nội địa.” cho Hội đồng Chính quyền địa phương Đối ngoại Nhật Bản, Văn phòng đại diện Singapore (J.CLAIR Singapore) và Thành phố Miyazu.
Từ ngày 26/02 đến ngày 02/3/2018, đại diện Sở Du lịch đã tham dự cuộc họp chuẩn bị triển khai dự án Du lịch Eramus+ TOURIST tại trường Đại học FH JOANNEUM tại Graz, Áo. Mục đích của Dự án tập trung vào việc đưa ra các định hướng cũng như một số kế hoạch thúc đẩy hợp tác giữa hai bên để nâng cao phát triển nguồn nhân lực du lịch.   
Làm việc với Công ty Glose Star, Hàn Quốc nhằm mục đích  trao đổi ý tưởng, tìm hiểu khả năng phối hợp tổ chức tour du lịch bằng thuyền trên sông Ngự Hà.   
Đón tiếp và làm việc với Trường Cao đẳng Hậu cần và Chuỗi cung ứng du lịch thuộc Đại học Naresuan, tỉnh Phichanulok, Thái Lan. Trong khuôn khổ làm việc lần này, Sở Du lịch đã cung cấp dữ liệu và các thông tin hữu ích về chiến lược phát triển thế mạnh đặc trưng của ngành, quảng bá sản phẩm, xúc tiến du lịch trong khu vực để phía trường Cao đẳng có thể tìm hiểu và áp dụng trong các nghiên cứu đề án của mình.  
Sở Du lịch đã làm việc với đại diện của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản. Tiếp nối thành công của những lần hợp tác trước, JICA và Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Thừa Thiên Huế tiếp tục Chương trình Phái cử Tình nguyện viên Hợp tác Hải ngoại Nhật Bản (JOCV) nằm trong Chương trình Phát triển Việt Nam - Nhật Bản giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Trên tinh thần tự nguyện và có chuyên môn kỹ thuật, trong khuôn khổ hợp tác lần này, tình nguyện viên JICA sẽ đến làm việc và hỗ trợ các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, cũng như học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thực tế.   
Phối hợp với Sở Ngoại vụ làm việc với đoàn Ngoại vụ Kyoto về việc tập trung vào hợp tác đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực tham gia vào quá trình phát triển du lịch. Về cơ bản cả hai phía đều đã đồng thuận hợp tác phát triển nguồn nhân lực du lịch cho tỉnh Thừa Thiên Huế có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội. Cụ thể, dự kiến trong năm 2018 sẽ chia thành 02 đợt, mỗi đợt dự kiến cử từ 2-3 cán bộ và cá nhân hoạt động liên quan trong ngành du lịch địa phương học tập tại tỉnh Kyoto.   
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ trang thiết bị và Giáo dục nhân đạo Huế và Hội Phenix tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ xích lô du lịch hoạt động trên địa bàn thành phố. Tham gia lớp bồi dưỡng là 100 học viên đến từ các nghiệp đoàn xích lô trên địa bàn thành phố. Thời gian tập huấn vào ngày 6 tháng 4 năm 2018, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản về du lịch như kỹ năng về ngoại ngữ, giao tiếp, ứng xử với khách du lịch cho đội ngũ xích lô du lịch nhằm nâng cao nhận thức nghề nghiệp trong thời kỳ hội nhập, xây dựng môi trường du lịch văn hóa và tạo ấn tượng tốt đối với du khách đến Huế.

II. PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG 06 THÁNG CUỐI NĂM 2018
Tập trung phát triển ngành du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn xứng tầm là trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực, cụ thể phấn đấu đạt được chỉ tiêu đề ra trong Chương trình trọng điểm phát triển du lịch – dịch vụ
tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018, đạt khoảng 4 – 4,2 triệu lượt khách, tăng khoảng 10 -12% so với năm 2017 (trong đó, khách quốc tế chiếm từ 40% - 45%); khách lưu trú đạt khoảng 2,1 - 2,2 triệu lượt, tăng khoảng 17-19% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch dự kiến tăng khoảng 15-16% so với cùng kỳ năm 2017, đạt khoảng 4.000 - 4.200 tỷ đồng.
Quản lý và đăng tin, viết bài trên Cổng giao tiếp của ngành du lịch và website tiếng Nhật; quảng bá thông tin về điểm đến, sản phẩm du lịch Thừa Thiên Huế trên các phương tiện truyền thông. Triển khai Chương trình trọng điểm phát triển du lịch - dịch vụ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018 và chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ ngành du lịch năm 2018 theo Kế hoạch.
Tiếp tục triển khai các Kế hoạch, đề án: Khảo sát và xây dựng sản phẩm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực du lịch giai đoạn 2018-2020; Kế hoạch chuẩn hóa nội dung thuyết minh tại các điểm di tích trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Kế hoạch tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức định kỳ cho Hướng dẫn viên, đội ngũ lái xe, lái thuyền du lịch và tiểu thương; Kế hoạch điều tra thị trường khách du lịch đến Thừa Thiên Huế. Hoàn thiện đề án chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh; Tuyên truyền bộ quy tắc ứng xử trong du lịch; Truyền thông kế hoạch “Huế - Kinh đô ẩm thực Việt - Sự tận hưởng kỳ thú giai đoạn 2018-2020”. Truyền thông kế hoạch Hộ chiếu du lịch thành phố Huế nhằm hỗ trợ du khách trong việc lựa chọn các hoạt động tham quan, trải nghiệm tại Thừa Thiên Huế, đồng thời tăng thời gian lưu trú và tăng suất chi tiêu của du khách khi đến Huế.
Tiếp tục thẩm định cơ sở lưu trú và dịch vụ đạt chuẩn trên địa bàn tỉnh. Tổ chức Hội thi nghiệp vụ Buồng toàn tỉnh để lựa chọn thí sinh dự thi Hội thi nghiệp vụ Buồng toàn quốc 2018. Xây dựng kế hoạch và triển khai xử lý các cơ sở lưu trú đã được công nhận hạng sao nhưng đã hết hạn trong năm 2018.
Tiếp tục triển khai chương trình Ống kính du lịch. Phối hợp, duy trì thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra lập lại trật tự, môi trường du lịch và các hoạt động liên quan đến du lịch. Kiểm tra tình hình hoạt động hướng dẫn viên du lịch tại các điểm di tích Huế.
Tiếp tục triển khai Tổ chức Lễ hội Sen - “Truyền thuyết một loài hoa”, Lễ hội Diều, lễ hội Múa lân, Giải thưởng du lịch Thừa Thiên Huế năm 2018. Xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Du lịch Việt Nam 09/7/2018.  Xây dựng Kế hoạch quảng bá hình ảnh điểm đến, sản phẩm dịch vụ du lịch Thừa Thiên Huế trên hệ thống tivi của tuyến đường sắt Bắc Nam. Triển khai tổ công tác thực hiện quy chế phối hợp hỗ trợ du khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Tổ chức chương trình xúc tiến, giới thiệu điểm đến du lịch Thừa Thiên Huế và khảo sát tuyến điểm du lịch các tỉnh Đông Bắc (Quảng Ninh, Hạ Long).
Tham gia Liên hoan ẩm thực quốc tế tại Nghệ An; Tham gia Hội chợ ITE HCMC 2018, tổ chức chương trình giới thiệu du lịch 03 địa phương tại thành phố Hồ Chí Minh; Tham gia Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội ; Tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch 03 địa phương tại Singapore, kết hợp tham gia hội chợ ITB Asia Singapore 2018.
Tiếp tục triển khai hoạt động liên kết vùng, đón và tổ chức các đoàn Famtrip, Presstrip của 03 địa phương và đón một số đoàn Famtrip, Presstrip dành cho các doanh nghiệp lữ hành, báo chí nước ngoài từ các thị trường trọng điểm và tiềm năng (Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ...)
Trên đây là Báo cáo Kết quả hoạt động trong 06 tháng đầu năm 2018 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong 06 tháng cuối năm 2018, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế báo cáo để các ngành tổng hợp./.
 

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh Bình
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.134.541
Truy cập hiện tại 2.933