Tìm kiếm tin tức

 

Độc tấu đàn quay “mê hoặc” khán giả Huế
Ngày cập nhật 18/01/2019

Chương trình biểu diễn độc tấu đàn quay của nghệ sĩ Pháp này được Trường đại học (ĐH) Sư phạm (ĐH Huế) phối hợp Viện Pháp tại Huế tổ chức vào tối 17/1, thu hút khá đông sinh viên và khán giả mộ điệu âm nhạc đến thưởng thức.

Trong lúc biểu diễn, thi thoảng nghệ sĩ Guilhem Desq lại nhìn xuống mỉm cười với khán giả
 
Tại chương trình, nghệ sĩ Guilhem Desq (Pháp) đã thể hiện các tác phẩm do chính anh sáng tác. Chỉ với duy nhất cây đàn quay trong tay, nghệ sĩ tài năng này khiến khán giả cảm giác như anh đem cả dàn nhạc lên sân khấu: từ âm thanh réo rắt của cây vĩ cầm đến giai điệu đặc trưng của kèn túi hay những cỗ máy âm thanh đương đại nhất.
 
Qua đôi tay đầy ma lực trên những phím đàn, Guilhem Desq đưa khán giả bước vào thế giới âm nhạc đầy mê hoặc của anh và cùng anh du hành qua từng vòng quay của cây đàn độc nhất vô nhị này.
 
Trước khi biểu diễn, nghệ sĩ Guilhem Desq giới thiệu về nội dung tiết mục
 
Việc tổ chức chương trình giúp cho khán giả mộ điệu tại Huế lần đầu tiên có cơ hội mục sở thị và thưởng thức những thanh âm vi diệu của đàn quay điện tử vô cùng độc đáo. Phiên bản đầu tiên của cây đàn nghìn năm tuổi này xuất hiện từ thời Trung Cổ, vào thế kỷ thứ IX tại châu Âu nhưng còn lạ lẫm, mới mẻ với công chúng Việt Nam.
 
Đàn quay còn gọi là Hurdy Gurdy, là nhạc cụ thuộc bộ dây. Âm thanh vang lên khi dây đàn được cọ xát với một bánh quay gỗ (thay vì dùng vĩ như một số nhạc cụ bộ dây khác). Một tay người chơi vận hành bánh quay và tay còn lại dạo trên phím như pinano.
 
Guilhem Desq là nghệ sĩ sinh ra trong gia đình có cha là nghệ nhân chế tác đàn quay tại gia, nhờ đó anh có cơ hội tiếp xúc sớm với loại nhạc cụ này. Cùng với cha, Guilhem Desq đã chế tác ra cây đàn quay điện tử đầu tiên cho bản thân và từ đó không ngừng khám phá những biến ảo thanh âm gần như vô hạn của cây đàn này.
 
Chia sẻ với Thừa Thiên Huế Online bên lề chương trình, Guilhem Desq cho biết đây là lần đầu anh đến Huế và cảm nhận Huế rất yên bình. Điều đó là một trong những nguyên nhân khiến anh mong muốn cống hiến hết khả năng của mình để đem đến bữa tiệc âm nhạc cho khán giả Huế, nhất là các bạn sinh viên.
 
 Tin, ảnh, clip: Hữu Phúc
Theo: baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia Lai
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.429.682
Truy cập hiện tại 3.513