Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Họp báo giới thiệu chương trình “Xếp hạng hướng dẫn viên(HDV) du lịch Việt Nam”
Ngày cập nhật 12/10/2018
Chương trình "Xếp hạng hướng dẫn viên du lịch" là việc làm ý nghĩa, cần thiết giúp nâng cao chất lượng đội ngũ HDV du lịch VN, khẳng định chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên trong quá trình hội nhập vào thị trường du lịch quốc tế.
Sáng 11/10, Hiệp hội Du lịch Việt Nam họp báo giới thiệu chương trình “Xếp hạng hướng dẫn viên(HDV) du lịch Việt Nam”.
 
Đây là lần đầu tiên Hội Hướng dẫn viên du lịch VN thuộc Hiệp hội Du lịch VN, Hiệp hội Du lịch TPHCM phối hợp triển khai chương trình “Xếp hạng hướng dẫn viên du lịch Việt Nam” dưới sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) thông qua dự án “Phát triển năng lực cho Hiệp hội Du lịch VN”.
 
TPHCM là một thị trường du lịch sôi nổi. Trong ảnh, du khách tham quan Dinh Thống Nhất.
 
Được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện, thời gian đầu, chương trình xếp hạng thí điểm áp dụng cho các HDV là hội viên của Hội HDV du lịch VN, các chi hội HDV du lịch có số lượng hội viên đông trên toàn quốc. Sau chương trình xếp hạng thí điểm, Hội HDV du lịch VN sẽ hoàn thiện các tiêu chí và quy chế xếp hạng để tiến tới thực hiện xếp hạng cho tất cả các HDV có mong muốn tham gia.
 
HDV được xếp hạng thông qua đánh giá, chấm điểm ở 3 tiêu chí chính đã được xây dựng kỹ càng: năng lực, kiến thức và kỹ năng. Trong đó, tiêu chí kiến thức chiếm 50% tổng số điểm, kỹ năng chiếm 30% và năng lực chiếm 20% tổng số điểm. Những HDV đã đạt giải thưởng trong các cuộc thi HDV du lịch giỏi sẽ được cộng điểm thưởng trong việc xếp hạng. Các HDV đạt từ 51 điểm trở lên sẽ được xếp thành 3 hạng: 3 sao, 4 sao, 5 sao.
 
Từ nay đến cuối năm 2018, Hội HDV du lịch Việt Nam sẽ triển khai chương trình xếp hạng tại TPHCM (vào cuối tháng 10/2018); tại Hà Nội và Quảng Ninh (dự kiến trong tháng 11), và tại một số, tỉnh thành khác vào tháng 12/2018.
 
Các lãnh đạo Hiệp hội Du lịch VN tin tưởng việc tham gia xếp hạng sẽ tạo điều kiện nâng cao chất lượng đội ngũ HDV
 
Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho rằng việc làm này là hết sức ý nghĩa, cần thiết giúp nâng cao chất lượng đội ngũ HDV du lịch VN, khẳng định chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên trong quá trình hội nhập vào thị trường du lịch quốc tế.
 
Cũng theo bà Nguyễn Thị Khánh, các tiêu chí đánh giá xếp hạng phù hợp là khởi đầu để xác lập đẳng cấp, tạo động lực cho HDV, giúp họ thấy được vị trí của mình để phấn đấu. Hoạt động được các doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên hưởng ứng, ủng hộ. Đồng thời, đây cũng là dịp tạo điều kiện cho HDV khẳng định vị trí, đẳng cấp của mình..
 
Ông Bùi Văn Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội HDV Du lịch VN, cho biết trước nay chưa xếp hạng HDV đã gây khó khăn, trở ngại trong học tập, nâng cao nghiệp vụ đối với đội ngũ HDV, gây khó khăn cho các doanh nghiệp lữ hành trong ký kết, trả thù lao cho HDV du lịch nước ta. Ông Dũng kỳ vọng trong đợt thí điểm thực hiện xếp hạng sẽ nhận được sự tham gia của 600 HDV.
 
Đứng trước băn khoăn đối với việc thẩm định xếp hạng, cấp sao, ông Phan Bửu Toàn, Chủ tịch Chi hội HDV du lịch TPHCM, cho biết ngay từ đầu công tác này đã được quan tâm nhiều khâu, trong đó chú trọng làm tốt công tác tập huấn thẩm định viên. Thẩm định viên xếp hạng được tuyển chọn từ các trường ĐH-CĐ chuyên ngành du lịch, là các HDV có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, đội ngũ phụ trách HDV tại các doanh nghiệp lữ hành.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có trên 23.000 HDV nội địa, quốc tế và tại điểm. Tuy nhiên chỉ có khoảng 5% số HDV này là có ký hợp đồng lao động với các doanh nghiệp lữ hành, được các công ty trả lương và đóng BHXH, còn khoảng 95% số HDV còn lại hoạt động tự do, không tham gia BHXH.
Theo: bvhttdl.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.669.032
Đang truy cập 21.281