Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức

 

Đơn giản hóa thủ tục gia hạn thuế
Ngày cập nhật 22/04/2020

Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) và hộ kinh doanh gặp khó khăn đang được Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh triển khai.

 
Ngành nghề sản xuất sản phẩm tre, nứa sẽ được gia hạn thời gian nộp thuế
 
Kịp thời
 
Trước khó khăn của DN và hộ kinh doanh, Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất. Trong đó, quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất đối với DN và hộ, cá nhân kinh doanh chịu thiệt hại bởi dịch COVID-19. Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các phòng và các chi cục thuế triển khai tốt công tác gia hạn, kịp thời giải quyết khó khăn về dòng tiền, thanh khoản tác động đến nhiều DN đang khó khăn do dịch COVID-19.
 
Số liệu thống kê kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm của tỉnh cho thấy, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều chịu tác động của dịch bệnh, trong đó, một số ngành chịu tác động trực tiếp, mạnh mẽ như: du lịch, dịch vụ, vận tải, xuất nhập khẩu,... dự ước thiệt hại quý I trên 1.700 tỷ đồng. Riêng DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong quý I/2020 giảm mạnh, có gần 70 DN du lịch - dịch vụ tạm dừng hoạt động, doanh thu giảm khoảng 60%. Dự báo trong đầu quý II, nếu tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp thì doanh thu sẽ tiếp tục giảm sâu (trên 80%).
 
Hộ kinh doanh Trần Thị Tú Loan cho hay, ra tết đến nay buôn bán khá ế ẩm. Thời điểm này, cửa hàng phải đóng cửa nhưng các khoản chi phí mặt bằng, lãi suất ngân hàng, lương nhân viên phải trả… nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Việc gia hạn thời gian nộp thuế là một trong những chính sách tốt giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn này. Tuy nhiên, cần có chính sách hỗ trợ miễn thuế trong thời gian dịch bệnh như hiện nay, có như thế mới giảm bớt gánh nặng cho DN cũng như hộ kinh doanh.
 
Dù chưa có chính sách liên quan đến giảm thuế, miễn thuế như mong muốn của bà Loan và nhiều DN, song việc hỗ trợ gia hạn thời gian nộp thuế như hiện nay cũng được xem là động thái tốt nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, hộ kinh doanh.
 
Thủ tục nhanh, gọn
 
Ghi nhận tại bộ phận một cửa Cục Thuế tỉnh, trong 2 ngày đầu tiên chính sách gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất có hiệu lực, đã có 7 DN nộp giấy đề nghị gia hạn tại Văn phòng Cục Thuế tỉnh, gồm có các ngành nghề: sản xuất trang phục, chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; xây dựng và lưu trú và ăn uống.
 
Cục Thuế tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều kênh thông tin và dự kiến số lượng hồ sơ đề nghị gia hạn sẽ tăng đáng kể sau khi các DN và hộ cá nhân kinh doanh chuẩn bị xong hồ sơ gia hạn.
 
Bà Âu Thị Nguyệt Liên, Trưởng phòng Tuyên truyền & Hỗ trợ người nộp thuế thông tin, thủ tục gia hạn thời gian nộp thuế khá đơn giản, chỉ cần có giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác) theo mẫu của cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế. Tiền thuê đất được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng (hoặc theo quý) theo quy định pháp luật về quản lý thuế và nộp chậm nhất đến ngày 30/7/2020, sau thời gian này sẽ không được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định.
 
Người đến làm thủ tục tự xác định và chịu trách nhiệm về việc đề nghị gia hạn đảm bảo đúng đối tượng được gia hạn theo nghị định này. Cơ quan quản lý thuế vẫn thực hiện gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất của các kỳ phát sinh được gia hạn trước thời điểm nộp giấy đề nghị gia hạn. Trường hợp người nộp thuế được Nhà nước cho thuê đất tại nhiều địa bàn khác nhau thì cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế có trách nhiệm sao gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế nơi có đất thuê.
 
Trong thời gian được gia hạn nộp thuế, căn cứ giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, cơ quan thuế không tính tiền chậm nộp đối với số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn.
 
Theo bà Âu Thị Nguyệt Liên, thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay, Cục Thuế tỉnh khuyến khích người dân, DN thực hiện các thủ tục đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất bằng phương thức điện tử, hạn chế đi lại nhưng vẫn đảm bảo các thủ tục cần thiết.
 
Bài, ảnh: Hương Thảo
 
Theo: baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.147.119
Truy cập hiện tại 1.305