Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Cần phát triển du lịch an toàn thay vì chỉ thu hút số lượng du khách
Ngày cập nhật 26/05/2020

Nhiều đại biểu Quốc hội nhất trí với việc thúc đẩy lại ngành kinh tế du lịch sau khi cơ bản khống chế được dịch Covid-19 nhưng phải đảm bảo an toàn.

Hôm qua (24/4), trong buổi làm việc tại tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức yêu cầu các địa phương thúc đẩy mạnh du lịch nội địa và cho biết Chính phủ đang suy nghĩ mở cửa du lịch với khách nước ngoài để thúc đẩy ngành du lịch là thế mạnh quốc gia.
 
Hôm nay (25/5), bên hành lang Quốc hội, trao đổi với phóng viên VOV, nhiều đại biểu bày tỏ nhất trí với việc cần thiết thúc đẩy lại ngành kinh tế du lịch sau khi cơ bản khống chế được dịch Covid-19, tuy nhiên các đại biểu cũng bày tỏ lo ngại và cho rằng cần phát triển ngành du lịch an toàn, thay vì chỉ thu hút số lượng du khách.
 
Thủ tướng thăm tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn tại TP. Hạ Long. Ảnh: VGP
 
Đánh giá ngành du lịch là ngành kinh tế có vai trò quan trọng, đóng góp vào GDP đất nước những năm gần đây, đồng thời cũng là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời gian dịch bệnh, các đại biểu bày tỏ nhất trí với chủ trương của Chính phủ, đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, một mặt là phải đảm bảo an toàn, quyết liệt chống dịch, nhưng cũng phải có các biện pháp, giải pháp để phục hồi kinh tế, trong đó có phát triển du lịch – một ngành kinh tế mũi nhọn.
 
Đồng tình với việc Chính phủ chủ trương đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa, nhất là trong điều kiện khôi phục lại các ngành kinh tế khác còn khó khăn, đại biểu Nguyễn Quang Dũng, đoàn Quảng Nam cho rằng: Với điều kiện nước ta đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19, thị trường gần 100 triệu dân đang là một lợi thế để khai thác và phát triển du lịch. Cần xác định khách trong nước là khách hàng chính của du lịch giai đoạn hiện nay.
 
Đối với việc mở cửa đón khách du lịch nước ngoài, đại biểu Nguyễn Quang Dũng cho rằng trong bối cảnh các nước trên thế giới, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các chuyến bay về Việt Nam đều phải thực hiện cách ly, nên cần phải có giải pháp để phòng ngừa dịch bệnh theo chân khách, đảm bảo an toàn thì mới đón khách quốc tế.
 
“Trong giai đoạn đầu, tình hình dịch ở nước ngoài đang rất phức tạp nên việc thu hút khách du lịch quốc tế cũng hạn chế. Hiện nay đang chuyển hướng, mở rộng khuyến khích du lịch trong nước cũng là giải pháp để chúng ta phục hồi du lịch. Một số nước không có dịch bệnh, hoặc đã khống chế được thì cũng nên xem xét mở rộng đối tượng khách du lịch tại những nước này".
 
Quảng Ninh tung gói kích cầu lớn về du lịch.
 
Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa, đoàn Thừa Thiên Huế cho rằng Việt Nam đã làm tốt giai đoạn chống dịch và đến thời điểm hiện nay, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất thấp.
 
Theo đại biểu, các cơ sở du lịch, nhà hàng, khách sạn hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Chính phủ cần bàn một cách rốt ráo, cần có những chỉ đạo sớm để khởi động lại du lịch trong nước. Đặc biệt, ở những địa phương có tiềm năng du lịch nên mở cửa đón khách cùng với các chính sách ưu đãi để kích cầu như giảm giá phòng, giảm giá vé tham quan, tuy nhiên vẫn phải tăng cường công tác phòng, chống dịch.
 
“Dịch bệnh không phải ngày một, ngày hai mà có thể kéo dài. Chúng ta phải khuyến khích du lịch nội địa, còn nước ngoài thì phải hết sức cẩn trọng. Đừng vì mục đích kinh tế mà lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng sẽ rất lớn".
 
Còn theo đại biểu Dương Trung Quốc, đoàn Đồng Nai, vấn đề phát triển du lịch trong nước là việc cần làm, tuy nhiên phải thực hiện theo khái niệm “bình thường mới”, tức là đòi hỏi cần có giải pháp như thế nào để thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phát triển kinh tế vừa kiểm soát dịch bệnh. Đẩy mạnh phát triển du lịch, cũng đòi hỏi đẩy mạnh các biện pháp phòng hộ an toàn như trang bị khẩu trang và thực hiện dãn cách xã hội. Thay vì thu hút số lượng du khách, chúng ta phải tìm cách để xây dựng du lịch trong nước thành một điểm đến an toàn.
 
Sau kiểm soát dịch bệnh, việc đẩy mạnh phát triển du lịch là cần thiết để phát huy thế mạnh ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần bù đắp cho GDP. Tuy nhiên, cần có các biện pháp hợp lý, bảo đảm an toàn để bảo toàn bền vững kết quả phòng chống dịch mà cả nước đã gồng mình thực hiện thời gian qua, đồng thời phát triển du lịch theo hướng an toàn với dịch bệnh, có như vậy mới thu hút được du khách và phát triển bền vững ngành du lịch nói riêng và kinh tế đất nước nói chung./.
 
Việt Cường-Nguyên Nhung
Theo: vov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.620.073
Đang truy cập 3.497