Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Nghề làm bánh chưng, bánh tét truyền thống ở Phú Dương-Huế
Ngày cập nhật 27/09/2022

Nghề làm bánh chưng, bánh tét ở xã Phú Dương, thành phố Huế được công nhận là nghề truyền thống của tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Bánh chưng, bánh tét chợ Nọ, xã Phú Dương đã có mặt ở nhiều địa phương trong ngoài tỉnh. Việc duy trì nghề làm bánh chưng, bánh tét vừa lưu giữ được nét văn hóa truyền thống của địa phương vừa tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người dân tại đây những lúc nông nhàn. Chính vì vậy mà nghề làm bánh chưng, bánh tét ở đây được truyền từ đời này sang đời khác trong gia đình, dòng họ. Để ra lò các loại bánh chưng, bánh tét của chợ Nọ, xã Phú Dương, người làm bánh phải chọn lọc kỹ lưỡng nguyên liệu từ khâu chọn nếp đến khâu tạo nhân bánh, tất cả đều được lựa chọn hết sức quan trọng.
 
 
Bánh chưng, bánh tét chợ Nọ, xã Phú Dương có hình thức, chất lượng ngon lành. Bánh còn rất thơm mùi nếp mới, những hạt nếp do chính tay bà con nơi đây cày cấy nên. Lá chuối sứ, dây lạt, nhân đậu xanh… để làm bánh cũng là những nguyên vật liệu có sẵn trong làng, trong nhà.
 
 
Được hưởng đặc ân của phù sa sông Phổ Lợi, từ xưa, làng Dương Nổ, xã Phú Dương đã nổi tiếng với nguyên liệu nếp thơm, gần chục mẫu đất trong làng được “quy hoạch” cho dân làng lấy nếp làm nguyên liệu gói bánh trong ngày tết. Hiện nay, diện tích đất trồng nếp thơm không còn nhiều nhưng cũng đủ tạo nên thương hiệu bánh chưng, bánh tét chợ Nọ, xã Phú Dương.
 
 
 
Hướng dẫn làm bán Tét
 
 
Các bô lão trong làng tham dự buổi lễ.
 
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Huế trao bằng chứng nhận cho làng nghề bánh chưng, bánh tét Phú Dương./.
 
 
Lê Huy Hoàng Hải
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia Lai
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 9.202.892
Đang truy cập 782