Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Chuyển đổi số để các doanh nghiệp có thêm sức bật, phát triển
Ngày cập nhật 25/05/2022
Chuyển đổi số đang là một trong những vấn đề cấp bách của các doanh nghiệp ngành du lịch. Dù đã manh nha với những kết quả rất khả quan, song nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải đẩy mạnh triển khai đồng bộ chuyển đổi số sâu rộng hơn nữa để các doanh nghiệp ngành du lịch có thêm sức bật, phát triển bền vững trong thời gian sắp tới.
 
 
Chuyển đổi số đang là một trong những vấn đề cấp bách của các doanh nghiệp ngành du lịch. Ảnh minh họa: L.N
 
Vẫn manh mún và tự phát
 
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1671/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025”.
 
Việc áp ứng dụng CNTT đã được một số đơn vị du lịch triển khai khi hội nhập quốc tế, nhất là những khách sạn, resort cao cấp, các đơn vị lữ hành lớn để phục vụ chính công tác quản lý.
 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá, đến thời điểm hiện tại, việc ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong ngành du lịch vẫn mang tính đơn lẻ theo kiểu mạnh ai người đó làm và chưa có tính thống nhất.
 
Thông tin từ Công ty du lịch - lữ hành Hanoitourism cho hay, đơn vị này đã bắt đầu chuyển đổi số từ năm 2012. Mặc dù lợi ích và thành quả đạt được từ chuyển đổi số là rất lớn nhưng doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với không ít thách thức.  
 
Việc doanh nghiệp lữ hành phân chia làm nhiều bộ phận phòng, ban chuyên môn cũng gây ít nhiều cản trở. Bởi các đơn vị cung ứng các giải pháp chuyển đổi số cho lữ hành hiện nay đều chưa liên kết được các bộ phận, phòng, ban, từ các khâu marketing, chăm sóc khách hàng, đến kinh doanh, điều hành và kế toán, quản lý... thành một thể thống nhất, đồng bộ.
 
Gánh chịu những ảnh hưởng từ dịch COVID-19, chị Trần Thị Hoa (quản lý một khách sạn tại phố cổ Hà Nội) cũng cho rằng, từ khi du lịch phục hồi, bên cạnh vấn đề chuyển đổi số để nhanh chóng tiếp cận khách hàng, khó khăn về nguồn lực tài chính để duy trì từ cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị, nền tảng số khác nhau cho từng bộ phận chuyên môn cũng là vấn đề khiến doanh nghiệp đau đầu.
 
Để có thể ứng dụng chuyển đổi số một cách liên tục, hoạt động liền mạch thì doanh nghiệp buộc phải có một nguồn lực tài chính ổn định.
 
Đẩy mạnh triển khai đồng bộ, hiệu quả
 
Thực tế cho thấy, trong giai đoạn phục hồi hậu COVID-19, không chỉ doanh nghiệp mà các điểm đến du lịch trên cả nước cũng đang định hình chuyển đổi số nhằm mang tới những trải nghiệm thuận tiện, an toàn cho du khách với các hệ thống thuyết minh tự động, mã QR giới thiệu hiện vật, thuyết minh bảo tàng...
 
Đáng chú ý, nhiều địa phương hiện tại cũng đã cơ bản kích hoạt lại các hệ sinh thái về dịch vụ, mua sắm, ẩm thực, để đón khách du lịch trong và ngoài nước.
 
Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đánh giá: "Nhận thức về chuyển đổi số đang có sự thay đổi rõ nét, tác động mạnh mẽ, khiến các doanh nghiệp du lịch, các điểm đến gần đây liên tục phải tìm kiếm các giải pháp để thích ứng và tồn tại. Hiện không chỉ các doanh nghiệp lớn mà nhiều đơn vị doanh nghiệp du lịch nhỏ và vừa cũng đang áp dụng triển khai chuyển đổi số để tự cứu lấy chính mình khi trở lại cuộc đua cạnh tranh".
 
Tuy nhiên, ông Phòng cho rằng, quá trình chuyển đổi số trong ngành du lịch vẫn đơn lẻ theo kiểu tự phát, mà chưa có một chiến lược tổng thể chung, tạo một nền tảng thống nhất để các doanh nghiệp có thể cùng áp dụng.
 
Mới đây, tại diễn đàn "Luồng xanh cho du lịch cất cánh", ông Nguyễn Lê Phúc - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch - cũng cho biết, thời gian tới, ngành du lịch sẽ phát triển một nền tảng thống nhất để tập trung dữ liệu số du lịch cả nước.
 
Theo đó, những đơn vị nào chưa xây dựng nền tảng sẽ được hỗ trợ. Những đơn vị đã thực hiện và có nền tảng thì dữ liệu sẽ được liên kết vào nền tảng chung. 
 
Hiện nay, phía Tổng cục Du lịch cũng đang tập trung xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh nhằm tạo “sân chơi chung” cho các địa phương, doanh nghiệp tham gia, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch.
 
Trong đó, tập trung vào rà soát, chỉnh sửa, bổ sung Luật Du lịch, các kế hoạch, chiến lược phát triển du lịch phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ về chuyển đổi số.
 
Đề xuất điều chỉnh phù hợp các quy định pháp luật liên quan đến thương mại điện tử, các mô hình kinh doanh trực tuyến, các hoạt động giao dịch trên môi trường số trong lĩnh vực du lịch. Huy động sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn lớn, nhất là trong triển khai marketing số, phát triển sản phẩm mới, thiết kế các nền tảng thương mại điện tử…
 
Từ đó, phát động phong trào khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch, thông qua việc tổ chức các cuộc thi, tạo sân chơi cho các doanh nghiệp trẻ đóng góp các ý tưởng mới mẻ cho phát triển du lịch, tăng cường hợp tác quốc tế trong chuyển đổi số du lịch, nhất là với các tập đoàn công nghệ toàn cầu lớn để tận dụng tri thức và nguồn lực.
Theo: laodong.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 12.954.420
Đang truy cập 5.147