Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Hướng dẫn chuyển đổi số đồng bộ trong ngành du lịch
Ngày cập nhật 13/02/2023

Ngày 11/2, Tổng cục Du lịch chính thức ra mắt phiên bản mới tài liệu Hướng dẫn chuyển đổi số trong ngành du lịch “Chuyển đổi nhận thức và thống nhất hành động”.

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sinh hoạt, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số. Trong du lịch, chuyển đổi số là thay đổi cách đi du lịch, cách làm du lịch, cách kinh doanh du lịch, cách quản lý du lịch nhờ dữ liệu và công nghệ số. Tài liệu hướng dẫn “Chuyển đổi số trong ngành du lịch: Chuyển đổi nhận thức và thống nhất hành động” được Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục du lịch) phát hành nhằm cung cấp bức tranh tổng quan về thực trạng và các giải pháp tổng thể, cùng với khuyến nghị các bước cần thực hiện giúp các bên liên quan dễ dàng định hướng triển khai chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững. Đồng thời, góp phần tạo sự đồng bộ và thống nhất hành động chuyển đổi số trong toàn ngành du lịch. Tài liệu sẽ là khung hướng dẫn để triển khai chuyển đổi số một cách thống nhất, đồng bộ trong ngành du lịch, giúp tối ưu hóa kết quả, tiết kiệm nguồn lực và tăng cường tính liên kết trong toàn ngành.
 
 
Với thông điệp “Chuyển đổi nhận thức và thống nhất hành động”, bộ tài liệu sẽ hữu ích với các cơ quan quản lý, địa phương, điểm đến, doanh nghiệp du lịch trong quá trình triển khai chuyển đổi số, góp phần vào sự phục hồi, phát triển bền vững của ngành du lịch Việt Nam. Theo Tổng cục Du lịch, tài liệu này giới thiệu tổng quan về chủ trương, định hướng chuyển đổi số, các giải pháp tổng thể và hệ sinh thái chuyển đổi số du lịch. Đặc biệt, trong phiên bản lần này sẽ có các hướng dẫn cụ thể, chi tiết để các cơ quan quản lý, điểm đến, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có thể triển khai áp dụng tại đơn vị, đồng thời kết nối tích hợp vào các nền tảng số của Tổng cục Du lịch.
 
Chuyển đổi số là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã nêu rõ nhiệm vụ cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hình thành và phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh ở Việt Nam. Chuyển đổi số được coi là giải pháp đột phá giúp ngành du lịch thích ứng linh hoạt với bối cảnh ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, mở ra hướng đi mới bền vững hơn. Thời gian qua ngành du lịch đã có những nỗ lực không ngừng để thúc đẩy ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số. 
 
Nội dung chính của tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số trong ngành du lịch gồm: Chuyển đổi nhận thức, thống nhất hành động và hệ sinh thái chuyển đổi số du lịch, giới thiệu về các phần mềm/ứng dụng dành cho các đối tượng trong ngành du lịch như: khách du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, hướng dẫn viên du lịch, cơ quan quản lý du lịch với điểm nhấn chung là Thẻ Du lịch thông minh.
 
Một số nền tảng cốt lõi đã được Tổng cục Du lịch phát triển như: Cơ sở dữ liệu Du lịch Việt Nam, Hệ thống báo cáo thống kê du lịch từ Trung ương đến cơ sở, Hệ thống thông tin phục vụ điều hành du lịch. Nền tảng “Quản trị và kinh doanh du lịch” là 1 trong 35 nền tảng số quốc gia. Nền tảng đa dịch vụ “Du lịch Việt Nam - Vietnam Travel” hỗ trợ du khách với các dịch vụ tiện ích từ tìm kiếm thông tin cho tới đặt dịch vụ, mua sắm trực tuyến, quản lý tour du lịch, phản ánh tới cơ quan quản lý... Thẻ Việt - Thẻ du lịch thông minh hỗ trợ du khách thực hiện giao dịch, thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động du lịch - một xu hướng phổ biến hiện nay.
 
Chi tiết tài liệu Hướng dẫn chuyển đổi số trong ngành du lịch “Chuyển đổi nhận thức và thống nhất hành động” ở file kèm theo bản tin này.
Tập tin đính kèm:
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.566.354
Đang truy cập 1.234