Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Triển khai số hóa 3D ẩm thực
Ngày cập nhật 24/10/2023

Ngày 21/10/2023, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã tiến hành triển khai công tác số hóa 3D các món ăn ẩm thực đặc trưng của Huế.

Nhằm bảo tồn các món ăn đặc trưng xứ Huế trên nền tảng công nghệ 3D, đồng thời phát triển quảng bá về văn hóa ẩm thực xứ Huế đến đông đảo người dân trong và ngoài nước, Sở Du lịch đã triển khai công tác số hóa các món ăn đặc trưng xứ Huế trên nền tảng công nghệ 3D. Việc tái hiện và duy trì các món ăn đặc trưng xứ Huế, thông qua việc chế biến các món ăn của các Nghệ nhân ẩm thực, chuyên gia ẩm thực từ đó tạo thư viện lưu trữ công thức các món ăn đặc trưng xứ Huế một cách bài bản và chi tiết nhất. 
 
 

Từ kinh đô một thuở nay trở thành Cố đô, Huế đang thừa hưởng, lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hóa quý giá của dân tộc; trong đó có ẩm thực, được xem là di sản phong phú và là nền văn hóa ẩm thực tinh tế bậc nhất Việt Nam. Theo thống kê chưa chính thức, Huế có gần 1300 món ăn với nhiều loại hình khác nhau, từ các món ăn cung đình cho đến các món ăn dân dã hằng ngày. Các chuyên gia du lịch đánh giá, ẩm thực chính là lợi thế cạnh tranh nổi bật của vùng đất Cố đô, vì Huế là “Kinh đô ẩm thực”. Trước bối cảnh và xu hướng cạnh tranh của các điểm đến, Huế cần nhanh chóng có kế hoạch gìn giữ, phát huy tinh hoa ẩm thực đúng như giá trị vốn có, biến từ thương hiệu văn hóa thành một thương hiệu du lịch có vị thế, có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với du khách.

Công tác số hóa 3D các món ăn trải qua các bước như Scan món ăn, Thiết kế bố cục, Xử lý hậu kỳ và cuối cùng là Render và upload dữ liệu lên hệ thống. Trong năm 2023, Sở Du lịch sẽ triển khai số hóa 3D đợt 1 với các món ăn nằm theo nhóm: Ẩm thực cung đình với các món ăn như Chả phượng hoàng, Vả trộn hình rồng, Bồ câu tiềm thuốc bắc; Ẩm thực dân gian với các món ăn như Bún thịt nướng, Vịt hon kiểu Huế, Nem lụi, Cuốn Huế, Bún bò Huế, Cơm hến- bún hến; Bánh – chè Huế với các món như Bánh ít gói tôm thịt, Bánh gấc, Bánh bột lọc gói, Bánh nậm, Chè hạt sen, Chè bột lọc heo quay; Ẩm thực chay gao gồm các món như Bún chay; Cơm sen chay; Gỏi chay, Nem rán chay.
 
 
Qua việc không gian thực được số hoá 3D, người xem sẽ được trải nghiệm chân thực khi có thể xem bất cứ điểm nào trong không gian mà họ muốn, sự hiện diện của từng vật thể trong không gian đó. Hy vọng rằng, công tác số hóa các món ăn ẩm thực đặc trưng của Huế thông qua nền tảng 3D giúp cho du khách có cái nhìn tổng quan về sắc diện, cấu tạo, bài trí của từng món ăn, từ đó lưu trữ chi tiết các món ăn một các đầy đủ, khoa học giúp công tác phát huy các món ăn sau này được dễ dàng hơn.
 
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 11.927.168
Đang truy cập 7.846