Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Phiên chuyên đề Khai thác Dữ liệu số - tạo đột phá phát triển Du lịch Văn hóa
Ngày cập nhật 15/12/2023

Chiều ngày 14/12/2023, trong khuôn khổ Tuần Chuyển đổi số - Huế 2023, Sở Du lịch đã tổ chức phiên chuyên đề Khai thác Dữ liệu số - tạo đột phá phát triển Du lịch - Văn hóa.

Đến tham dự có ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ BKAV, Phó Chủ tịch VINASA, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn  - Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu Quốc gia về Dân cư, Bộ Công An, ông Nguyễn Xuân Sơn, Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở TTTT , ông Hoàng việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Giao thông vận tải và lãnh đạo các Sở ngành liên quan, cùng đại diện các tập đoàn CNTT và viễn thông trong cả nước. 
 
 
Tại buổi Hội thảo, ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch đã nêu thực trạng và các bài toán về chuyển đổi số và kiến tạo  dữ liệu số của các ngành văn hóa – du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ năm 2017, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã bắt tay vào nghiên cứu và viết đề án Xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh, với mong muốn từng bước triển khai du lịch thông minh tại tỉnh nhà. Sau dịch Covid-19, đây cũng là thời gian để ngành du lịch cơ cấu lại, biến thách thức, khó khăn thành cơ hội; đồng thời tìm ra những giải pháp để khai thác, thúc đẩy phát triển du lịch, trong đó việc ứng dụng công nghệ 4.0, chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về du lịch, quản lý điểm đến là một trong những giải pháp tiên quyết để chuyển đổi mô hình, cách thức hoạt động của ngành du lịch phù hợp với xu hướng mới.
 
 
Sự chủ động, sáng tạo, tiếp cận công nghệ mới, chuyển đổi cách thức hoạt động và phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới sẽ giúp ngành du lịch vượt qua được khó khăn, tận dụng cơ hội chuyển đổi số một cách hiệu quả. Ngành Du lịch Thừa Thiên Huế đã và đang triển khai từng bước xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh nhằm xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh với các mục tiêu: Xây dựng Điểm đến thông minh, tạo nên sự Trải nghiệm thông minh, và hỗ trợ cho công tác Quản lý/Kinh doanh thông minh. 
 
 
Ngành văn hóa - du lịch Thừa Thiên Huế tập trung vào các nền tảng, giải pháp để quản lý thông minh trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và trở thành một xu thế chung tất yếu trong các lĩnh vực; xây dựng các tiện ích phục vụ tìm kiếm, chia sẻ thông tin, đặt dịch vụ và thanh toán không dùng tiền mặt… Bên cạnh đó, các sản phẩm du lịch thông minh gắn với chuyển đổi số, như: thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), 3D mapping… cũng được phát triển mạnh để giúp du khách có những trải nghiệm mới lạ, độc đáo. Trung tâm Bảo tồn di tích cố đo Huế đã số hóa nhiều công trình, hạng mục, cổ vật... để lưu trữ và phục vụ công tác bảo tồn, phục vụ cho du khách. 
 
Tuy đạt được nhiều thành tựu song vẫn còn tồn tại không ít khó khăn, nhiều bài toán đặt ra cho cơ quan quản lý và các doanh nghiệp. Theo đại diện từ Sở Du lịch, dữ liệu số cần phải đóng vai trò tiên phong trong việc liên kết, liên thông, đóng vai trò làm công cụ, làm nền tảng cho việc thúc đẩy các ngành, các lĩnh vực khác liên kết và phát triển, đặc biệt là các văn hóa, du lịch, giao thông, công nghệ thông tin... từ đó mới có thể giải quyết các bài toán.Tại buổi Hội thảo, đã có nhiều ý kiến và đóng góp tư vấn từ các chuyên gia về phương thức và giải pháp, công cụ giải quyết các bài toán của từng ngành. Tại phiên chuyên đề, các chuyên gia đã trao đổi, đề xuất giải pháp công nghệ mới trong quản trị, khai thác dữ liệu số trong ngành du lịch - văn hóa, tọa đàm, thảo luận về cơ chế hợp tác giữa các cơ quan, sở ngành trong tạo lập, liên thông, quản trị, khai thác dữ liệu số - đột phá tiềm năng du lịch văn hóa và cơ chế hợp tác giữa các sở, ngành văn hóa, du lịch với các doanh nghiệp công nghệ trong việc kiến tạo và khai thác dữ liệu số ngành…
 
 
Trước đó, vào sáng ngày 14/12, với chủ đề 'Kiến tạo dữ liệu số - thúc đẩy liên kết vùng', sáng 14/12, UBND tỉnh TT-Huế phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số năm 2023. Sự kiện thu hút hơn 2.000 lượt khách tham dự gồm đại diện các cơ quan, bộ, ngành Trung ương, các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, các tổ chức, tập đoàn doanh nghiệp uy tín trên cả nước, cùng đại diện các cơ quan truyền thông và hơn 50 chuyên gia, diễn giả hàng đầu về chuyển đổi số, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp chia sẻ và thảo luận trong những ngày diễn ra sự kiện.
 

Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2023 được kỳ vọng sẽ không chỉ mang lại những thông tin, kinh nghiệm, giải pháp hữu ích về kiến tạo và khai thác dữ liệu số, mà còn mong muốn thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp với các địa phương trong công tác chuyển đổi số, khai thác dữ liệu số tạo đột phá phát triển kinh tế xã hội ở Huế nói riêng và toàn vùng kinh tế miền Trung.

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.790.824
Đang truy cập 22.758