Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Huế sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển đổi số trong đào tạo nghề du lịch
Ngày cập nhật 01/02/2024

Ngày 25/01/2024, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã ký Quyết định 219/QĐ-BVHTTDL cho phép tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển đổi số trong đào tạo nghề du lịch tại Huế.

Theo Quyết định 219/QĐ-BVHTTDL, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển đổi số trong đào tạo nghề du lịch dự kiến trong tháng 2 tại Trường Cao đẳng Du lịch Huế.
 
Do ảnh hưởng của đại dịch bệnh Covid-19, từ năm 2020 - 2021, ngành du lịch bị ảnh hưởng rất nặng nề. Các chỉ tiêu tăng trưởng giảm rất sâu so với cùng kỳ 2019; nhiều nhiệm vụ, hoạt động của ngành bị ngưng trệ, ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai, hoàn thành nhiệm vụ của ngành. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian để ngành du lịch cơ cấu lại, biến thách thức, khó khăn thành cơ hội; đồng thời tìm ra những giải pháp để khai thác, thúc đẩy phát triển du lịch, trong đó việc ứng dụng công nghệ 4.0, chuyển đổi số về du lịch, quản lý điểm đến là một trong những giải pháp tiên quyết để chuyển đổi mô hình, cách thức hoạt động của ngành du lịch phù hợp với xu hướng mới. Sự chủ động, sáng tạo, tiếp cận công nghệ mới, chuyển đổi cách thức hoạt động và phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới sẽ giúp ngành du lịch vượt qua được khó khăn, tận dụng cơ hội chuyển đổi số một cách hiệu quả. Chuyển đổi số trong đào tạo nghề du lịch đã và đang được quan tâm sâu sắc bởi sức lan tỏa mạnh mẽ của công nghiệp 4.0 với sự ra đời của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn, blockchain, thực tế ảo (VR)… đang tác động sâu rộng đến toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội.
 
Hội thảo lần này dự kiến có khoảng 100 đại biểu tham gia, gồm đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện một số sở, ban, ngành, Viện Nghiên cứu, Hiệp hội, Liên hiệp hội, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp du lịch… trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện các trường đào tạo nghề du lịch của Pháp, Australia, Hàn Quốc và Thái Lan. Tại Hội thảo một số nội dung sẽ được đề cập gồm: ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo nghề du lịch; đào tạo và nghiên cứu du lịch trong bối cảnh đổi mới và sáng tạo phục vụ phát triển du lịch toàn diện và bền vững; đào tạo gắn với xu hướng phát triển của các vị trí nghề nghiệp mới trong ngành du lịch; những khía cạnh khác của đào tạo và nghiên cứu du lịch…
 
 
Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trương, xác định đẩy mạnh phát triển chính quyền số, kinh tế số, xây dựng xã hội số để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; kết nối, cung cấp dịch vụ, giải quyết mối quan hệ và thay đổi phương thức sống, làm việc của người dân. Đây là công cụ đột phá để các ngành, các lĩnh vực phát triển nhanh và bền vững, tiến nhanh đến mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu.
 
Thời gian qua, hằng năm, Thừa Thiên Huế đã tổ chức thành công Tuần lễ Chuyển đổi số. Trong đó, ngành du lịch tổ chức chuyên đề riêng, năm 2023, với phiên chuyên đề Kiến tạo và khai thác dữ liệu số - tạo đột phá phát triển du lịch văn hoá đã thu hút sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số nhằm đánh giá vai trò của số hóa trong ngành du lịch, quá trình chuyển đổi số đã thay đổi như thế nào tới ngành du lịch, phân tích các cơ hội và thách thức mà các doanh nghiệp du lịch phải đối mặt khi áp dụng công nghệ kỹ thuật số mới, xác định các lợi thế cạnh tranh khi ứng dụng công nghệ số cho chiến lược phát triển du lịch dài hạn.
 
Ngành Du lịch Thừa Thiên Huế đã và đang triển khai từng bước xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh nhằm xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh với các mục tiêu: Xây dựng Điểm đến thông minh, tạo nên sự Trải nghiệm thông minh, và hỗ trợ cho công tác Quản lý/Kinh doanh thông minh. Ngành du lịch Thừa Thiên Huế tập trung vào các nền tảng, giải pháp để quản lý thông minh trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và trở thành một xu thế chung tất yếu trong các lĩnh vực; xây dựng các tiện ích phục vụ tìm kiếm, chia sẻ thông tin, đặt dịch vụ và thanh toán không dùng tiền mặt… Bên cạnh đó, các sản phẩm du lịch thông minh gắn với chuyển đổi số, như: thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), 3D mapping… cũng được phát triển mạnh để giúp du khách có những trải nghiệm mới lạ, độc đáo.
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.237.529
Đang truy cập 12.504