Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Hội thảo quốc tế về chuyển đổi số trong đào tạo nghề du lịch
Ngày cập nhật 01/03/2024

Ngày 29/02/2024, Hội thảo quốc tế về chuyển đổi số trong đào tạo nghề du lịch đã được tổ chức tại Trường Cao đẳng Du lịch Huế.

Đến dự và chủ trì Hội thảo có ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, ông Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và DL; bà Đinh Nguyễn Phương Thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ VH, TT&DL. Về phía Sở Du lịch có ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch, Ông Phạm Bá Hùng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Huế và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành liên quan cùng các doanh nghiệp di lịch dịch vụ trên địa bản tỉnh, các doanh nghiệp công nghệ trên toàn quốc đã về tham dự.
 
 
Chuyển đổi số trong đào tạo nói chung và trong đào tạo nghề du lịch nói riêng đã và đang nhận được sự quan tâm sâu sắc bởi sức lan tỏa mạnh mẽ của công nghiệp 4.0, với sự ra đời của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn, blockchain, thực tế ảo (VR)… đang tác động sâu rộng đến toàn bộ đời sống kinh tế – xã hội. Vì vậy, đào tạo nguồn nhân lực du lịch sát hợp với xu thế chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển bền vững ngành du lịch, góp phần vào việc xây dựng, phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
 
Ông Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
 
Trong phiên buổi sáng, Hội thảo đã nghe phát biểu chào mừng của ông Phạm Bá Hùng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Huế - đơn vị tổ chức. Theo ông Hùng, trong bối cảnh toàn cầu hóa và phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, chuyển đổi số đã trở thành xu hướng tất yếu và mang tính cách mạng trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có ngành du lịch và đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Vì vậy Chuyển đổi số trong đào tạo nghề du lịch không chỉ giúp nâng cao chất lượng giáo dục mà còn tạo điều kiện để học viên tiếp cận với những kiến thức và kỹ năng mới mẻ, phù hợp với xu hướng phát triển của ngành du lịch toàn cầu. Sự chuyển đổi này đòi hỏi một hệ thống giáo dục linh hoạt, hiện đại và tiên tiến, có khả năng tích hợp các công cụ số và công nghệ mới vào quy trình đào tạo, từ đó tạo ra môi trường giảng dạy tích hợp, linh hoạt và tính tương tác cao.
 
 
Ông Phạm Bá Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế phát biểu khai mạc
 
Ông Phạm Bá Hùng cho biết: “Chuyển đổi số trong đào tạo nghề du lịch là một quá trình đầy thách thức đòi hỏi sự tham gia của nỗ lực của rất nhiều bên nhưng cũng rất nhiều hứa hẹn, mở ra cơ hội để nâng cao chất lượng giáo dục và đáp ứng nhu cầu của ngành du lịch trong tương lai”. Theo ông Phạm Bá Hùng, Ban tổ chức Hội thảo tạo ra một diễn đàn để các bên liên quan có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và cùng nhau thảo luận nhằm tìm ra các giải pháp hiệu quả cho việc chuyển đổi số trong đào tạo nghề du lịch, góp phần phát triển ngành du lịch Việt Nam trong kỷ nguyên mới; bao gồm các cơ quan tham mưu quản lý nhà nước về du lịch, các cơ sở đào tạo, chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, doanh nghiệp, cộng đồng… với những nội dung chính như sau: 
- Chia sẻ thực trạng và khuyến nghị giải pháp ứng dụng công nghệ số trong hoạt động quản lý và đào tạo nghề du lịch;
- Ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về đào tạo nghề du lịch;
- Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác tuyển sinh và quản lý học sinh, sinh viên;
- Thiết kế, xây dựng và quản lý các chương trình đào tạo trên nền tảng số;
- Nâng cao kỹ năng trải nghiệm của người học dựa trên công nghệ;
- Kinh nghiệm chuyển đổi số trong quản lý của doanh nghiệp du lịch; 
- Xu hướng, kinh nghiệm chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp của một số cơ sở đào tạo trên thế giới. 
 
 
 
Hội thảo cũng đã nghe các tham luận từ đại diện Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, Trung tâm CNTT - Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Trường Cao đẳng Du lịch Huế cũng như các tham luận và giới thiệu các công nghệ và ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo du lịch, đồng thời tham quan các gian hàng triển lãm về công nghệ và ứng dụng chuyển đổi số.
 
 
Hội thảo lần này là một trong những sự kiện và nhiệm vụ triển khai Kế hoạch chuyển đổi số của trường Cao đẳng Du lịch Huế thực hiện “Chương trình chuyển đổi số trong các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030” theo Quyết định số 1739/QĐ-BVHTTDL ngày 5/7/2023 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL thực hiện Quyết định số 2222/QĐ-TTg ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Quyết định 131/QĐ-TTg ngày 25 tháng 01 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 -2025, định hướng đến năm 2030”.
 
 
 
 
 
 
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.203.817
Đang truy cập 19.479