Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023
Ngày cập nhật 03/04/2024

Ngày 2/4/2024, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES) đã  tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh - PAPI 2023.

Theo kết quả công bố, tỉnh Thừa Thiên Huế đứng đầu Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2023 với trên 46,0414 điểm. Địa phương xếp hạng kế tiếp gồm Thái Nguyên (45,7875 điểm), Bắc Ninh (45,7046 điểm), Sóc Trăng (45,6196 điểm), Bạc Liêu (45,5783 điểm), Ninh Thuận (45,5052 điểm). Tỉnh Đắk Nông đứng cuối cùng của bảng xếp hạng PAPI 2023 với 38,9713 điểm. 2 tỉnh Bình Dương và Quảng Ninh không có dữ liệu.
 
Theo TS. Đặng Hoàng Giang, thành viên nhóm nghiên cứu PAPI cho biết, Dữ liệu của tỉnh Bình Dương và Quảng Ninh bị khuyết do kết quả khảo sát vượt giá trị sai số cho phép trong thống kê. Vì thế nhóm nghiên cứu vẫn phải loại bỏ kết quả của Quảng Ninh và Bình Dương khỏi bảng xếp hạng. Điều này cho thầy rằng trước đây các tỉnh thành không quan tâm đến PAPI, nhưng những năm trở lại đây, nhiều tỉnh thành quan tâm đến chỉ số này.
 
Hầu hết các chỉ số thành phần của tỉnh Thừa Thiên Huế đều nằm trong nhóm đầu của toàn quốc, đáng chú ý là một số chỉ số như: tham gia của người dân ở cấp cơ sở (5,3435 điểm); Công khai minh bạch (5,8366 điểm); trách nhiệm giải trình với người dân (4,3688 điểm); kiểm soát tham nhũng trong khu vực công (7,574 điểm); cung ứng dịch vụ công (8,3041 điểm)... Các chỉ số này phản ánh cảm nhận, trải nghiệm, ý kiến của người dân về hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật của Nhà nước, quản trị địa phương và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp trong năm 2023.
 
Trong thời gian qua, Tỉnh đã tập trung các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PAPI qua từng năm, với mục tiêu hướng tới nhằm cải thiện hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền địa phương, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân, tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các tổ chức công; tạo cơ hội cho người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền, vận động chính quyền cải thiện cung cách phục vụ nhân dân và thúc đẩy việc tự đánh giá để đổi mới, tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh và văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương.
 
Tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện điểm cả 8 nội dung đánh giá của PAPI, nâng điểm các chỉ số. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong nỗ lực nâng điểm Chỉ số PAPI của tỉnh.
 
Bộ phận Một cửa Sở Du lịch đang giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh
 
Theo đại diện UNDP tại Việt Nam, Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) là công cụ người dân tham gia giám sát hiệu quả của chính quyền trong việc thực thi chính sách đến cấp cơ sở. Đây là năm thứ 15 PAPI được tiến hành đánh giá tại Việt Nam, với mục tiêu góp phần cải thiện hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền địa phương, thông qua việc: Tạo cơ hội cho người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền, vận động chính quyền cải thiện cung cách phục vụ nhân dân; thúc đẩy việc tự đánh giá để đổi mới, tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh và văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương.
 
Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ( PAPI) là công cụ người dân tham gia giám sát hiệu quả của chính quyền trong việc thực thi chính sách đến cấp cơ sở. Trong suốt 15 năm qua, có tới 197.779 lượt người dân trên phạm vi toàn quốc đã tham gia đánh. PAPI đo lường 8 chỉ số nội dung: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử.
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.790.824
Đang truy cập 23.747