Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Nhiều thách thức cho Du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập
Ngày cập nhật 17/10/2017

Thách thức và cơ hội của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập là chủ đề chính tại hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển du lịch trong bối cảnh hội nhập” được tổ chức tại Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) sáng nay, ngày 13/10/2017.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS. TS Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng: Những thay đổi trong ngành Du lịch thế giới cùng với những thay đổi tại Đông Nam Á tạo ra những biến động mạnh mẽ cho ngành du lịch trong khu vực, đem tới nhiều cơ hội và cả thách thức cho giới kinh doanh, nhà quản lý cũng như gợi mở nhiều vấn đề cho giới học thuật về du lịch.

PGS.TS. Phạm Trương Hoàng - Trưởng Khoa Du lịch và Khách sạn trình bày tại hội thảo

Hội thảo chia thành 3 phiên chính với chủ đề lần lượt là phát triển du lịch không biên giới, du lịch trách nhiệm và góc nhìn mới về du lịch; đã tập trung trao đổi và làm rõ các vấn đề như: Cơ cấu và phát triển ngành du lịch, hành vi người tiêu dùng, chiến lược doanh nghiệp, công nghệ và du lịch trong bối cảnh hội nhập toàn cầu; những rào cản trong chính sách, luật pháp cũng như sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, các vấn đề về hợp tác trong phát triển du lịch, mô hình hợp tác, liên kết phát triển vùng, tiểu vùng và thể chế cho liên kết; kinh nghiệm trong quản lý du lịch, chính sách xúc tiến, quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch; những vấn đề đặt ra cho Du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập: xu hướng hội nhập, hợp tác, cạnh tranh toàn cầu, giao lưu mở rộng… Một số sáng kiến và điển hình tốt về du lịch trong giai đoạn hội nhập ở trong nước như Quảng Ninh, Hòa Bình, Bình Định và kinh nghiệm từ Thái Lan, Đài Loan đã được trình bày tại hội thảo.

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, một trong những thách thức lớn nhất của Du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập là sức cạnh tranh về nguồn nhân lực. Sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và việc thông qua Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề Du lịch (MRA-TP) đồng nghĩa với việc các nước cam kết tự do hóa dịch chuyển lao động trong ASEAN. Với đội ngũ nhân lực chỉ gần 50% qua đạo tạo, chất lượng nhân lực du lịch Việt Nam chưa thể đáp ứng được nhu cầu phát triển du lịch ngày càng mạnh mẽ ở trong nước chứ chưa nói đến việc luân chuyển trong khối ASEAN hay cạnh tranh được với nguồn lao động từ các nước trong khối. Theo GS.TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam, thậm chí Du lịch Việt Nam còn đang thiếu cả đội ngũ những người đào tạo ra nhân lực du lịch – do số lượng những người thầy, những chuyên gia, giảng viên, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực du lịch còn tương đối ít.

Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch Vũ Quốc Trí tham gia điều hành và phát biểu tại phiên thứ 2 của hội thảo

Trình bày tham luận tại hội thảo, Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch Vũ Quốc Trí nhấn mạnh: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế mang lại cả cơ hội và thách thức, du lịch có trách nhiệm là hướng phát triển phù hợp với Du lịch Việt Nam, giảm thiểu các tác động tiêu cực và tăng cường những hiệu ứng tích cực, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân cũng như sự hài lòng cho du khách. Du lịch có trách nhiệm sẽ là con đường đúng đắn để đưa Việt Nam đến cái đích là phát triển du lịch theo hướng bền vững. Du lịch cần sự tham gia và có trách nhiệm của toàn thể xã hội, bao gồm du khách, những người làm du lịch, nhà quản lý, doanh nghiệp và cộng đồng người dân.

HN

đặc sản Huế, fesstival huế, du lịch, hue tourism, du lịch Huế, khách sạn Huế, huetourism, festival huế, ẩm thực huế, món ngon, món ăn huế, visithue.vn, smarttourism

tHEO: vtr.org.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.206.839
Đang truy cập 21.402