Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức

 

 

“Chỉnh” lại đội ngũ hướng dẫn viên
Ngày cập nhật 13/04/2018

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đang xây dựng để từng bước chuẩn hóa bộ nội dung thuyết minh tại 12 điểm tham quan nổi tiếng trên địa bàn. Việc này nhằm chấn chỉnh tình trạng sai sót hoặc nhầm lẫn trong nội dung thuyết minh của các hướng dẫn viên (HDV) hiện nay.

Một đoàn khách Hàn Quốc tham quan và tìm hiểu về di tích Thế Miếu (Hoàng cung Huế)

Hạn chế những sai sót trong thuyết minh

Những tháng đầu năm 2018, du khách đến Huế tăng cao so với cùng kỳ năm 2017, trong đó tập trung nhiều ở hệ thống các điểm tham quan thuộc di sản Huế. Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TTBTDTCĐ Huế) cho biết, chỉ 3 tháng đầu năm đã có hơn 1 triệu lượt khách đến di sản Huế, trong đó lượng khách quốc tế tăng mạnh. Phòng thuyết minh - Hướng dẫn của đơn vị có 60 HDV (trong đó 1/2 HDV quốc tế), lúc cao điểm không đáp ứng được nhu cầu của các đoàn khách tự do nên thường phải có sự liên kết với mạng lưới các hãng lữ hành, các HDV tự do trên địa bàn. Tuy nhiên lo ngại những sai sót trong nội dung thuyết minh của các HDV bên ngoài nên TTBTDTCĐ Huế đã chọn lọc và tập huấn về thông tin di sản Huế cho đội ngũ cộng tác viên.

Thế nhưng không phải HDV nào cũng tìm được nguồn thông tin chuẩn xác, chính thống để thuyết minh cho du khách. Đặc biệt, đối với những du khách có trình độ và muốn tìm hiểu cặn kẽ về các điểm tham quan, ông Lê Ngọc Sanh, Chánh Văn phòng Sở Du lịch kể rằng, trong một lần vào di tích Thế Miếu (Hoàng cung Huế), ông đã tình cờ nghe được một HDV thông tin sai về những dữ liệu lịch sử của các vị vua triều Nguyễn cho đoàn khách. Ngay lúc đó, bảo vệ trực ở di tích Thế Miếu đã lên tiếng “chỉnh” lại thông tin đúng. “Nghe vậy, tôi giật mình vì sự sai sót của các HDV khi thuyết minh, nhất là những HDV ở các nơi khác dẫn đoàn đến Huế”, ông Sanh nói.

Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, việc xây dựng chuẩn hóa nội dung thuyết minh tại các điểm tham quan, du lịch nhằm tránh tình trạng cung cấp thông tin sai sót, nhầm lẫn của lực lượng HDV hiện nay, đặc biệt là HDV của các hãng lữ hành ở nơi khác đến, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Ngoài các điểm tham quan truyền thống lâu nay, hiện ở Huế có thêm nhiều điểm tham quan mới. Thêm vào đó, không ít HDV sử dụng nhiều nguồn thông tin không chính thống, không cập nhật các thông tin mới để thuyết minh cho du khách về di sản Huế, nhất là các hoạt động về tu bổ, bảo tồn di tích… Vì vậy Sở Du lịch phối hợp với Trung tâm BTDTCĐ Huế, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh, Chi hội hướng dẫn viên tỉnh và Phân viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Huế để cùng biên soạn và chuẩn hóa bộ thuyết minh hướng dẫn.

Để mỗi người dân là một đại sứ du lịch

Ông Phúc cũng cho biết, trước mắt sẽ xây dựng một bài nội dung giới thiệu tổng quát về điểm đến Thừa Thiên Huế, tổng hợp cả lịch sử, văn hóa, các tài nguyên thiên nhiên, du lịch… Và tại 12 điểm tham quan sẽ có một bài thuyết minh riêng, gồm: Hoàng cung Huế và hệ thống lăng tẩm các vua triều Nguyễn, Bảo tàng Lịch sử tỉnh- liên quan đến di tích Quốc Tử Giám, Nhà lưu niệm Bác Hồ ở làng Dương Nổ và Mai Thúc Loan, đền Huyền Trân Công chúa… Bộ thuyết minh sẽ có khung chuẩn chung, là những nội dung cơ bản, chuẩn xác về các điểm tham quan; đồng thời sẽ cập nhật thêm các nội dung chuyên sâu để HDV phục vụ các du khách muốn tìm hiểu sâu. Sở Du lịch sẽ hướng dẫn để HDV tìm hiểu và bổ sung thêm thông tin từ các nguồn chính thống, như từ TTBTDTCĐ Huế, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh, hay các bài nghiên cứu đã được đăng tải trên các tạp chí, các hội thảo, diễn đàn mang tính hàn lâm…

Thực tế, hiện không ít HDV tra cứu thêm thông tin trên internet nhưng nguồn từ các trang mạng không chính thống là rất nguy hiểm, nhất là về lịch sử triều Nguyễn gắn với di sản Huế. Đại diện Sở Du lịch cho biết, trước khi thực hiện việc chuẩn hóa bộ nội dung thuyết minh cho du lịch Huế, Sở đã khảo sát nhu cầu của các hãng lữ hành, đội ngũ HDV cũng như khách du lịch đến Huế và nhận được sự ủng hộ cao.

Ông Hoàng Văn Khánh, Giám đốc Công ty Du lịch Viettravel chi nhánh Huế, Chủ tịch Hội Lữ hành tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Việc chuẩn hóa nội dung thuyết minh cho các điểm tham quan, du lịch là rất cần thiết. Các hãng lữ hành ủng hộ việc làm này. Tuy nhiên, mỗi HDV khi hướng dẫn thì tùy vào nhu cầu của du khách mà cung cấp lượng thông tin cho hợp lý. Cơ quan quản lý nhà nước về du lịch không nên can thiệp quá sâu vào nghiệp vụ đó.

Sau khi hoàn thành việc chuẩn hóa nội dung thuyết minh điểm đến Huế, Sở Du lịch cũng sẽ cập nhật thông tin cho cộng đồng tại địa phương. Từ đó, hướng đến việc xây dựng mỗi người dân là một đại sứ du lịch, góp phần quảng bá cho Huế, đặc biệt là đội ngũ tài xế taxi, lái xe xích lô, những người bán quà lưu niệm…

 Bài, ảnh: THÙY AN

Theo: baovanhoa.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh Bình
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.134.266
Truy cập hiện tại 2.805