Tìm kiếm tin tức

 

 

Hướng đến phát triển đô thị xanh
Ngày cập nhật 08/08/2019

Thừa Thiên Huế được Chính phủ định hướng phát triển đô thị xanh nhằm bảo tồn các giá trị văn hoá, kiến trúc đã được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại. Theo đó, việc quy hoạch để kêu gọi các nhà đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng xanh đang được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phạm Ngọc Thọ thăm tổ hợp Nhà máy Pin năng lượng mặt trời Phong Điền 1, huyện Phong Điền. Ảnh: Quốc Toàn
 
Nhiều tiềm năng về năng lượng tái tạo
 
Theo số liệu của Tổng cục Khí tượng thuỷ văn, vùng Thừa Thiên Huế có giờ nắng bình quân năm và cường độ bức xạ mặt trời khá cao, cả năm có tới 1.893,6 giờ nắng; bức xạ 4,33 kWh/m2/ngày... Từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm đạt các tiêu chí về bức xạ và số giờ nắng sử dụng các dàn pin mặt trời cho hiệu quả tốt.
 
Về gió, trên địa bàn tỉnh cũng khá tốt cho việc sử dụng năng lượng, vận tốc gió lớn hơn 7m/giây, xuất hiện ở cả vùng núi phía Tây và vùng ven biển. Theo kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, có một vài đỉnh của sống núi thuộc dãy Trường Sơn có gió rất tốt, vận tốc gió nằm trong khoảng 8,5 - 9,5m/giây, nhưng khả năng tiếp cận những khu vực này rất khó khăn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vị trí có khả năng tiếp cận được, thuận lợi cho việc phát triển điện gió.
 
Có khu vực đặc biệt là con đèo rộng lớn thẳng về phía Tây của Thừa Thiên Huế tại biên giới Việt - Lào, nơi mà độ cao so với mực nước biển trong khoảng 400-800m, nhưng vận tốc gió trung bình đạt từ 7 - 8 m/giây. Có thể tìm thấy gió tốt như vậy ở trên đỉnh của các sống núi có độ cao từ 800-1.200m so với mực nước biển ở phía Đông của dãy Trường Sơn.
 
Đèn năng lượng mặt trời tại đảo Sơn Chà (TP Huế). Ảnh: Quốc Toàn
 
Khu vực đồng bằng ven biển ở phía Bắc TP Huế và mũi Chân Mây có những cơn gió thuộc loại khá, vận tốc gió ở độ cao 30m là 5,5-6m/giây, có thể vượt quá 6m/giây ở vị trí sát bờ biển. Qua đó cho thấy, Thừa Thiên Huế có tiềm năng trong việc phát triển điện gió sử dụng các loại tua-bin gió cỡ nhỏ và vừa, chủ yếu ở ven bờ, khoảng 1.700-4.200kWh/m2/năm, gió địa hình khoảng 2.000-3.000kWh/m2/năm.
 
Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên Huế còn có các nguồn năng lượng khác, như nguồn năng lượng khí sinh học là nguồn nhiên liệu được dùng để đun nấu, thắp sáng và sản xuất điện năng. Nguồn nguyên liệu để sản xuất khí sinh học là các loại chất hữu cơ có nguồn gốc động vật, các loại phụ phẩm cây trồng thích hợp với công nghệ sản xuất khí sinh học. Năng lượng khí sinh học không chỉ là nguồn nhiên liệu năng lượng rất hữu ích, mà còn là một trong những giải pháp chủ yếu bảo vệ môi trường nông thôn. Điều này đặc biệt quan trọng vì Việt Nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng có 80% dân sống ở nông thôn và chăn nuôi ngày càng phát triển theo xu thế tập trung. Trong nhiều năm qua, hàng nghìn hầm biogas quy mô gia đình đã được xây dựng, mang lại hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường rõ rệt ở nông thôn nước ta.
 
Thừa Thiên Huế có khoảng 120km chiều dài đường bờ biển, với hàng triệu km2 mặt biển rộng lớn, có khả năng khai thác sử dụng các nguồn năng lượng biển như năng lượng gió trên biển, năng lượng sóng biển, thủy triều, năng lượng dòng hải lưu, nhiệt biển… nhưng rất tiếc là cho đến nay chưa có điều tra cơ bản nên chưa đánh giá được chính xác tiềm năng các nguồn năng lượng nói trên.
 
Những kết quả khả quan
 
Tại Khách sạn Sài Gòn - Morin đã ứng dụng điện năng lượng mặt trời cho hệ thống nước nóng, có nhu cầu tiêu thụ khoảng 14.000 lít nước nóng mỗi ngày. Nếu sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời sẽ tiết kiệm khoảng 50 triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Số tiền này tương ứng với số tiền đầu tư thiết bị trong thời gian ban đầu.
 
Còn tại đảo Sơn Chà, cấp điện bằng năng lượng mặt trời có công suất 8.200Wp và 5 trụ đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng năm 2013.
 
Trên đường Tôn Đức Thắng, TP Huế, đã ứng dụng thí điểm điện năng lượng mặt trời tại vị trí cột đèn số 3 và 4. Đèn hoạt động ổn định và đảm bảo chiếu sáng liên tục vào ban đêm khi thời tiết mưa 4-5 ngày. Mỗi cột đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời lắp đặt thay thế cho đèn cao cáp sodium công suất 100W, tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ trong 1 năm là 438kWh/1 cột.
 
Đặc biệt, Nhà máy Điện mặt trời TTC Phong Điền do Cty Cổ phần Điện Gia Lai làm chủ đầu tư, cách TP Huế khoảng 50km về hướng Bắc, theo ban lãnh đạo Cty, đến nay, tổ hợp Nhà máy Pin năng lượng mặt trời Phong Điền 1 đã đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư gần 840 tỷ đồng; đã lắp đặt triển khai 145.560 tấm để thu năng lượng mặt trời, công suất đạt 35MWp/năm và xây dựng nhà máy thu điện, dây dẫn truyền… để hòa 59 triệu KWh vào mạng lưới điện quốc gia; ước đạt doanh thu 120 tỷ đồng/năm. Hiện nay, Cty đang hoàn tất các thủ tục để triển khai xây dựng giai đoạn 2, nâng công suất lên 65MWp/năm. 
 
Dự án (DA) Nhà máy Điện mặt trời Phong Điền 2, do Cty Cổ phần Đầu tư Đoàn Sơn Thủy xây dựng trên diện tích 60ha, tại xã Phong Chương, huyện Phong Điền, với tổng vốn đầu tư khoảng 120 tỷ đồng. Dự kiến, công suất đạt được khoảng 60MWp/năm.
 
Đèn năng lượng mặt trời tại đường Tôn Đức Thắng, TP Huế. Ảnh: Quốc Toàn
 
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức thông báo công khai thông tin các địa điểm dành cho nghiên cứu đầu tư các DA điện mặt trời trên địa bàn tỉnh, để các nhà đầu tư có cơ sở đăng ký tham gia nghiên cứu đầu tư. Cụ thể: Tại khu vực huyện Phong Điền có 4 địa điểm ở xã Điền Môn và Điền Hương, diện tích 127ha, xã Phong Chương với diện tích 100ha, xã Phong Hiền với diện tích 100ha và xã Phong Hòa với diện tích 100ha. Tại khu vực huyện Phú Lộc, có 1 điểm ở vị trí Khu kinh tế Chân Mây Lăng Cô (khu vực xã Lộc Thủy, xã Lộc Tiến), diện tích 170ha.
 
Thực tế, đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu để đầu tư vào những DA năng lượng xanh. Trong đó, Cty Năng lượng tái tạo Orange thuộc Tập đoàn AT Capital - Singapore đến tìm hiểu môi trường, cơ hội đầu tư tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua làm việc, UBND tỉnh kết luận sẽ áp dụng các chính sách, ưu đãi cao nhất theo khung quy định của Chính phủ và của tỉnh đối với DA sản xuất năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh.
 
Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức buổi làm việc để nghe Cty BS Heidelberg Solar GmbH báo cáo DA nhà máy điện mặt trời tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, sau đó ra thông báo kết luận và chỉ đạo: Địa điểm nhà đầu tư đề xuất phù hợp với địa điểm đã được UBND tỉnh thống nhất cho phép nghiên cứu đầu tư DA điện mặt trời trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh ủng hộ và thống nhất cho Cty BS Heidelberg Solar GmbH nghiên cứu đầu tư DA nhà máy điện mặt trời, công suất 151MWp, trên diện tích khoảng 160ha tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc.
 
Đồng thời, UBND tỉnh có thể cho phép nhà đầu tư khác có nhu cầu cùng nghiên cứu tại khu vực trên và sẽ lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm, phương án đầu tư tốt nhất để triển khai DA.
 
Quốc Toàn
 
Theo: thanhtra.com.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia Lai
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.429.682
Truy cập hiện tại 3.421