Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Phong vị xứ Huế
Ngày cập nhật 01/02/2022

Xứ Huế với dòng sông Hương nên thơ không chỉ ghi dấu với những đền đài, lăng tẩm mang đậm dấu ấn của triều đại xưa, mà còn níu chân du khách bởi những món ăn đậm đà hương vị nhưng cũng mộc mạc, dân dã như chính những người dân nơi đây. Hãy cùng Heritage khám phá một trong ba món ăn nổi tiếng ở xứ Huế mộng mơ này.

Cơm hến
Món cơm hến có thành phần là cơm nguội, chan với nước canh hến và ăn kèm với các loại rau, lạc rang, bánh đa, da lợn chiên phồng… Đây tuy là món ăn dân dã nhưng lại là món ăn có cách chế biến khá cầu kỳ. Hến được sơ chế bằng cách ngâm vào nước gạo để hến nhả hết bùn đất, sau đó được luộc lên đến khi hến mở hết vỏ. Lọc lấy nước dùng và thịt hến. Xào thịt hến với hành phi thơm. Sau đó chuẩn bị các món ăn kèm bao gồm: khế và xoài xanh thái chỉ, rau thơm, dọc mùng, hoa chuối thái nhỏ, hành phi, vừng rang, da lợn chiên phồng, lạc rang, ớt thái chỉ. Khi trình bày, cho cơm nguội vào bát, đặt hến xào và các món ăn kèm lên trên và chan nước hến nóng rồi thưởng thức.  
 
Nem lụi
 
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Huế. Để làm nem lụi, trộn giò sống và thịt lợn xay, hành khô cùng nước mắm, hạt tiêu và dầu ăn thành một khối nhuyễn, sau đó chia thành các phần nhỏ và quấn vào các cây sả cắt khúc khoảng 15cm. Nướng chả trên than hoa hoặc lò nướng cho đến khi chín tới để thịt không bị khô, dậy mùi thơm. Phần quan trọng nhất của món ăn có lẽ là chế biến nước lèo. Nước lèo của món nem lụi được làm từ thịt lợn và gan xay nhuyễn, xào với hành tỏi cho thơm rồi thêm nước, bột năng, lạc rang giã nhuyễn và vừng, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh. Khi ăn, cuốn nem lụi vào bánh đa cùng với các loại rau sống, quả vả, dưa chuột và cà rốt, đu đủ muối, chấm vào nước lèo.  
 
Bánh khoái
 
Món ăn này có cách làm giống như món bánh xèo Nam bộ, nhưng bánh khoái có kích thước nhỏ hơn và vỏ bánh dày hơn. Hỗn hợp bột đổ bánh khoái được làm từ bột gạo tẻ, pha cùng chút bột nghệ để có màu vàng đẹp mắt, trứng gà, nước, gia vị mắm muối vừa ăn. Cho dầu vào chảo nhỏ hoặc khuôn đổ bánh khoái, đến khi dầu nóng thì đổ hỗn hợp bột vào sao cho bột dàn mỏng đều. Cho giá, hành lá, tôm bóc vỏ, giò sống hoặc chả quế lên trên bánh, đập nắp lên chảo để các nguyên liệu chín, sau đó mở nắp và đun đến khi vỏ bánh giòn, vàng ruộm. Bánh khoái ăn cùng với các loại rau sống, quả vả, chuối xanh, khế thái lát và nước lèo.
 
Bài: Cẩm Ly
Ảnh: Fokus Visual
Stylist: ZnGemie
Theo: heritagevietnamairlines.com
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia Lai
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 8.640.855
Đang truy cập 4.371