Tìm kiếm tin tức
Du lịch MICE là gì? Tiêu chuẩn quốc gia Du lịch MICE - Yêu cầu về địa điểm tổ chức MICE trong khách sạn.
Ngày cập nhật 12/05/2021

MICE - viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm). Tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Event. 

 
Ảnh sưu tầm 
 
Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác.  
 
Bởi vậy các đoàn khách MICE thường rất đông (vài trăm khách) và đặc biệt mức chi tiêu cao hơn khách đi tour bình thường (do Ban tổ chức các hội nghị quốc tế bao giờ cũng đặt phòng cho khách ở khách sạn 4 - 5 sao, dịch vụ cao, tour sau hội nghị phải thiết kế chuyên biệt theo yêu cầu…). MICE hiện là loại hình du lịch mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành du lịch ở các nước.
 
Đặc điểm nổi bật của du lịch MICE
 
Thời gian diễn ra: tour du lịch MICE có thể diễn ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm tùy theo nhu cầu của từng đơn vị tổ chức 
 
Địa điểm tổ chức: thường được diễn ra ở những không gian sang trọng, chuyên nghiệp, đẳng cấp các trung tâm tổ chức hội nghị lớn, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, hoặc resort đẳng cấp 3-5 sao.
 
Đối tượng tham gia: các quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp, những người có địa vị, tiếng nói trong một lĩnh vực nhất định nào đó. Họ cũng là người có thu nhập cũng như khả năng chi trả cao. 
 
Các dịch vụ sử dụng: các dịch vụ cung cấp trong tour du lịch MICE đều đòi hỏi yêu cầu cao, chất lượng hoàn hảo tuyệt đối. Bên cạnh các hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo, chương trình MICE còn có sự kết hợp của các hoạt động khác như tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí…tùy theo yêu cầu của khách tham gia.
 
 
Ảnh sưu tầm
 
Tiêu chuẩn quốc gia Du lịch MICE - Yêu cầu về địa điểm tổ chức MICE trong khách sạn.
 
Ngày 30/12/2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 3848/QĐ-BKHCN về việc công bố Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13186:2020 Du lịch MICE - Yêu cầu về địa điểm tổ chức MICE trong khách sạn.
 
Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu và phương pháp đánh giá về địa điểm tổ chức MICE trong khách sạn, cụ thể như sau:
 
Về cơ sở vật chất (P - Physical Setting) bao gồm: phòng họp, tiền sảnh, khu vực tiếp tân, khu vực đăng ký, khu vực chờ, phòng giải lao, trung tâm báo chí truyền thông, khu vực ăn uống, khu vực công cộng và cơ sở vật chất khác phục vụ tổ chức hoạt động MICE và bảo đảm an ninh, an toàn, ứng phó khẩn cấp.
 
Về hệ thống kỹ thuật (T - Technology) bao gồm: hệ thống âm thanh, ánh sáng, hình ảnh, thiết bị nghe nhìn, hệ thống điện, cung cấp năng lượng, điều hòa không khí, hệ thống Internet-Wifi. Hệ thống kỹ thuật hỗ trợ cho dịch vụ văn phòng và phiên dịch.
 
Về dịch vụ (S - Service): hoạt động phục vụ hội họp, khen thưởng, hội nghị/hội thảo, sự kiện/triển lãm gắn với quy trình thực hiện dịch vụ, đánh giá chất lượng của đội ngũ nhân viên trong việc tổ chức thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phát triển du lịch bền vững.
 
Về phương pháp đánh giá: đánh giá theo phương pháp chuyên gia, trên cơ sở các yêu cầu của từng tiêu chí, chuyên gia thực hiện đánh giá tại chỗ, với các hoạt động kiểm tra kết hợp với phỏng vấn và xem xét hồ sơ tài liệu. Các yêu cầu có tổng điểm tối đa là 165 điểm. Tổng số điểm tối đa nhóm tiêu chí về cơ sở vật chất là 96 điểm. Tổng số điểm tối đa nhóm tiêu chí về hệ thống kỹ thuật là З0 điểm. Tổng số điểm tối đa nhóm tiêu chí về dịch vụ là З9 điểm.
 
Mỗi tiêu chí được đánh giá theo mức độ yêu cầu với thang điểm từ 0 đến 3 điểm. Khách sạn được xác định là đạt yêu cầu về địa điểm tổ chức MICE khi tổng điểm đạt từ 76%, tương đương 124/165 điểm trở lên và số điểm của mỗi nhóm tiêu chí đạt trên 60%, tương đương 49/96 điểm trở lên đối với nhóm cơ sở vật chất, 16/30 điểm trở lên đối với nhóm kỹ thuật và 20/39 điểm trở lên đối với nhóm dịch vụ.
Tập tin đính kèm:
Phan Thị An
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.700.648
Đang truy cập 5.004