Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Bộ NN&PTNT chỉ rõ hạn chế của farmstay
Ngày cập nhật 22/09/2020

Bộ NN&PTNT vừa có báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XIV về mô hình đầu tư trang trại nghỉ dưỡng kết hợp làm du lịch (farmstay).

 
Trước sự phát triển tự phát, nguy cơ lấn chiếm đất rừng, đất nông nghiệp của mô hình trang trại nghỉ dưỡng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) vừa có báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XIV.
 
Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay chỉ có một bộ phận nhỏ các trang trại nông nghiệp (ước tính không quá 3% tổng số trang trại nông nghiệp cả nước) ngoài sản xuất nông nghiệp có kết hợp thêm các hoạt động du lịch nông nghiệp.
 
Tuy vậy, mô hình trang trại nông nghiệp kết hợp du lịch có xu hướng phát triển những năm gần đây và đã có những tác động nhất định đến sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn nói chung và kinh tế hộ gia đình nói riêng. Hoạt động du lịch trong trang trại nông nghiệp là tăng sự đa dạng về sinh kế, thu nhập cho chủ trang trại.
 
Tuy nhiên, loại hình này hiện tồn tại một số hạn chế đó là: Các trang trại nông nghiệp kết hợp du lịch hầu hết là phát triển tự phát, chưa có giấy phép trang trại sản xuất nông nghiệp được làm du lịch, không có quy hoạch; chưa được kết hợp với các tuyến du lịch nên lượng khách du lịch còn ít; hoạt động sản xuất nông nghiệp trong các trang trại chưa được chú trọng, một số nơi mạo danh trang trại nông nghiệp du lịch để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai quy định.
 
 
Đối với loại hình trang trại nghỉ dưỡng (Ủy ban Kinh tế - Quốc hội đang quan tâm) hiện nay chưa có cơ quan, đơn vị nào được giao chức năng, nhiệm vụ theo dõi, đánh giá về loại hình trang trại nghỉ dưỡng, vì thế Bộ NN&PTNT không có thông tin đầy đủ về những quy định liên quan đến khung pháp lý đối với loại hình trang trại nghỉ dưỡng này.
 
Việc phát triển mô hình trang trại nông nghiệp kết hợp với du lịch trên thực tế đã có những đóng góp nhất định đối với sự phát triển kinh tế nông thôn, nông nghiệp. Mang lại công ăn, việc làm cho một bộ phận nông dân, người lao động ở nông thôn.
 
Do vậy trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ rà soát, phân loại và đánh giá lại hiệu quả hoạt động của trang trại nông nghiệp nói chung và trang trại nông nghiệp có hoạt động du lịch kết hợp. Trên cơ sở đó nghiên cứu tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định quản lý về trang trại nông nghiệp.
Theo: cafebiz.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.790.824
Đang truy cập 22.930