Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

 

Khơi dậy tiềm năng để Thừa Thiên Huế tăng trưởng vượt trội
Ngày cập nhật 09/12/2022

Những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về văn hóa, di sản, xây dựng địa phương xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội. 

Thừa Thiên Huế còn là nơi hội tụ đầy đủ các tiềm năng, thế mạnh để phát triển nhanh hơn trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa; là một cực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước, là trọng điểm về quốc phòng, an ninh của quốc gia.
 
Phát huy tiềm năng, thế mạnh
 
Trước tiềm năng vốn có của Thừa Thiên Huế, Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết xây dựng Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu và tầm nhìn đến năm 2025 tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng.
 
Kinh thành Huế nhìn từ trên cao. Nguồn: ITN
 
Huế không chỉ nổi tiếng là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn là Cố đô duy nhất ở Việt Nam còn bảo lưu được khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc thành quách, cung điện, lăng tẩm, đàn miếu..., cùng hàng vạn hiện vật, cổ vật đặc biệt quý hiếm từ xưa để lại. Đặc biệt, Huế là địa phương duy nhất trên cả nước có 7 di sản được UNESCO vinh danh; là nơi hội tụ đầy đủ các tiềm năng, thế mạnh của đa dạng vùng miền, địa hình của Việt Nam, gồm: rừng núi - vùng đồi - đồng bằng - đầm phá - biển. Giá trị di sản Cố đô Huế còn được hun đúc bởi con người Huế, văn hóa Huế rất riêng có, rất đặc trưng. Huế còn tự hào là nơi nuôi dưỡng, hình thành nhân cách, tâm hồn Hồ Chí Minh. Hệ thống di tích lưu niệm về Bác Hồ cùng với các di tích lịch sử văn hóa, cách mạng đã trở thành tài sản vô giá của vùng đất Cố đô. Cũng nơi đây, nhiều nhà cách mạng, nhà nghiên cứu, bác sĩ y khoa giỏi, văn nghệ sĩ tài hoa đã xuất thân, hoạt động tại Huế.
 
Những tiềm năng, lợi thế riêng có đó cùng với những chủ trương, định hướng lớn của Bộ Chính trị là cơ sở quan trọng để Thừa Thiên Huế xây dựng mục tiêu phát triển, hình thành các trung tâm văn hóa du lịch, y tế, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Cùng với quan điểm phát triển nhanh trên nền tảng tri thức, phát triển bền vững trên nền tảng văn hóa, tỉnh xác định đây sẽ động lực, là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Đặc biệt, Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ được ban hành là sự quan tâm đặc biệt của Trung ương dành cho Huế; là định hướng quan trọng và là kim chỉ nam để Huế phát triển đúng với đặc trưng, thế mạnh của mình.
 
Bước đột phá
 
Phát biểu tại hội nghị triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị Khóa XIII về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu đã nêu 4 trọng tâm mà tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung thực hiện:
 
Thứ nhất, về xây dựng trung tâm văn hóa, du lịch: Triển khai Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 phù hợp với thực tiễn địa phương. Nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp trong tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội. Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế xứng tầm là thành phố festival đặc trưng của Việt Nam, thành phố lễ hội của Đông Nam Á; xây dựng Huế thành Kinh đô Ẩm thực, Kinh đô Áo dài Việt Nam. Triển khai Đề án "Văn hóa Huế - con người Huế: Bảo tồn và phát triển"; thực hiện Dự án “Xây dựng Thành phố Huế văn hóa và Du lịch thông minh”…
 
Thứ hai, về xây dựng trung tâm giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao: Tiếp tục rà soát, sắp xếp bảo đảm quy hoạch mạng lưới trường, lớp và cơ sở đào tạo theo hướng thu gọn đầu mối, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội, dân cư. Đánh giá, phân cấp mạng lưới hệ thống giáo dục đại học, phổ thông hợp lý để ưu tiên đầu tư thích đáng cho một số trường học, lĩnh vực thế mạnh. Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo toàn diện và mũi nhọn; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục với hình thức phù hợp.
 
Thứ ba, về xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu: Gắn kết chặt chẽ và phát huy thế mạnh ba trụ cột chính là Bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y Dược Huế và hệ thống Y tế địa phương. Xây dựng Bệnh viện Trung ương Huế xứng tầm là trung tâm y học cao cấp, bệnh viện hạt nhân, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, có thương hiệu quốc tế. Đặc biệt, tỉnh chú trọng công tác nghiên cứu, khảo sát và xây dựng đề án hình thành và phát triển một số vùng trồng, sản xuất dược liệu phục vụ sản xuất công nghiệp dược.
 
Thứ tư, về xây dựng Trung tâm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo: Tập trung xây dựng và vận hành có hiệu quả hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương nhằm tạo lập môi trường thuận lợi cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Phát triển tài sản trí tuệ gắn với phát triển thị trường khoa học và công nghệ, thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Hỗ trợ xây dựng Viện Công nghệ sinh học trở thành Trung tâm công nghệ sinh học quốc gia tại miền Trung; hình thành và từng bước hoàn thiện Khu Công nghệ cao… đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.
 
Với 2 nghị quyết hết sức quan trọng của Bộ Chính trị đã ban hành, là Nghị quyết 54-NQ/TW, ngày 10.12.2019 và Nghị quyết 26-NQ/TW, ngày 3.11.2022, hy vọng trong thời gian tới, với sự nỗ lực, quyết tâm triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp của địa phương, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố cả nước, Thừa Thiên Huế tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Anh Lương
Theo: daibieunhandan.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.624.259
Đang truy cập 6.976