Tìm kiếm tin tức
IATA triển khai thẻ thông hành số, nỗ lực phục hồi hàng không quốc tế
Ngày cập nhật 25/03/2021

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) đang tích cực triển khai ứng dụng Thẻ thông hành số (IATA Travel Pass), một nền tảng kỹ thuật số dành cho hành khách, trong nỗ lực thúc đẩy phục hồi lại các chuyến bay quốc tế.

IATA nhấn mạnh, để mở cửa biên giới mà không cần các biện pháp cách ly và khởi động lại hoạt động hàng không, các chính phủ cần phải tin rằng đã giảm thiểu rủi ro lây nhiễm COVID-19 từ khách nhập cảnh. Điều đó có nghĩa là cần có thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe liên quan đến COVID-19 của hành khách.
 
Hành khách trước khi bay cần biết thông tin về những xét nghiệm cần thực hiện, loại vắc-xin cần tiêm chủng và các biện pháp khác cần thực hiện trước khi bay, thông tin chi tiết về địa điểm được phép làm xét nghiệm và nơi chia sẻ kết quả xét nghiệm và tiêm chủng có thể kiểm chứng, an toàn và bảo vệ quyền riêng tư.
 
 
IATA Travel Pas là một ứng dụng di động giúp khách du lịch lưu trữ và quản lý chứng nhận đã xét nghiệm và tiêm chủng COVID-19, bao gồm 4 mô-đun:
 
1. Mô-đun Cơ quan đăng ký toàn cầu về sức khỏe: là nơi hành khách kiểm tra thông tin chính xác về các địa điểm mà họ dự định tới có những yêu cầu gì về xét nghiệm và tiêm chủng để được nhập cảnh.
 
2. Mô-đun Trung tâm tiêm chủng đăng ký toàn cầu: là nơi hành khách tìm thấy các trung tâm xét nghiệm tại điểm đi đáp ứng được các tiêu chuẩn về xét nghiệm và tiêm chủng tại điểm đến.
 
3. Mô-đun Ứng dụng Phòng xét nghiệm: giúp các trung tâm xét nghiệm được cấp phép sẽ cung cấp chứng nhận xét nghiệm và tiêm chủng một cách bảo mật cho hành khách.
 
4. Mô-đun Ứng dụng Du lịch không tiếp xúc: cho phép hành khách (1) tạo ‘hộ chiếu kỹ thuật số’, (2) nhận kết quả xét nghiệm và chứng nhận tiêm chủng cho chuyến đi, và (3) chia sẻ kết quả xét nghiệm hoặc chứng nhận tiêm phòng với các hãng hàng không và cơ quan chức năng. Khách du lịch cũng có thể sử dùng ứng dụng này để quản lý tài liệu đi lại kỹ thuật số liên tục trong suốt hành trình của họ, giúp cải thiện trải nghiệm du lịch.
 
Theo thông tin từ IATA, ứng dụng này có thể được tải xuống và sử dụng miễn phí, dự kiến ​​ra mắt trên nền tảng iOS và Android vào cuối tháng 3/2021.
 
IATA Travel Pass bắt đầu được xây dựng từ tháng 12/2020 và đang được triển khai thí điểm đồng bộ với Singapore Airlines đến cuối tháng 3/2021. Sau đó, theo kế hoạch sẽ được tiếp tục thí điểm với IAG và các hãng hàng không như Qatar Airways, Emirates, Etihad Airways, Copa Airlines…
 
Hiện IATA Travel Pass đã được chính phủ Panama chấp nhận. IATA đang tiếp tục thảo luận với chính phủ các quốc gia khác về chương trình này.
 
 
Singapore Airlines là hãng hàng không đầu tiên thử nghiệm IATA Travel Pass
 
Ngày 8/3/2021, Singapore Airlines đã thông báo sẽ thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass cho các chuyến bay từ Singapore tới London (Anh) từ ngày 15 tới 28/3/2021.
 
Đại diện Singapore Airlines cho biết “Thẻ thông hành số là rất cần thiết khi mở cửa trở lại biên giới và dỡ bỏ các hạn chế đi lại trên toàn thế giới. Việc triển khai thành công IATA Travel Pass thể hiện nỗ lực của Singapore Airlines trong việc sử dụng các giải pháp kỹ thuật số an toàn để chứng nhận tình trạng sức khỏe và hỗ trợ trải nghiệm du lịch an toàn và liên tục cho khách hàng ”.
Theo: vietnamtourism.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.700.648
Đang truy cập 6.330