Tìm kiếm tin tức
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Phạm Duy
Ngày cập nhật 06/10/2021

“Phạm Duy với Huế” là chủ đề chương trình kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Phạm Duy (5/10/1921 – 5/10/2021) diễn ra chiều 5/10 tại Học viện Âm nhạc Huế.

 
 
Biểu diễn ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy
 
Chương trình do Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế phối hợp với Học viện Âm nhạc Huế tổ chức. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đã đến dự chương trình.
 
Chương trình đã giới thiệu đến người nghe những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy, như: Huế đa tình, Tình ca, Về miền Trung, Quê nghèo, Bà mẹ Gio Linh… cũng như điểm lại những sự kiện, dấu ấn gắn bó giữa nhạc sĩ với Huế. Theo thống kê của Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế, khoảng 30 ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy chịu ảnh hưởng của âm hưởng Huế.
 
Dịp này, Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế giới thiệu đến độc giả cuốn sách “Nhạc sĩ Phạm Duy biết ái tình ở dòng sông Hương” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân. Cuốn sách dày hơn 400 trang gồm 40 bài viết được chia làm hai phần: “Với người tình của sông Hương” và “Lời mai đây cao ngút Trường Sơn”. Đây là cuốn sách đầu tiên viết về mối quan hệ gắn bó, tình cảm cũng như ảnh hưởng đến sáng tác âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy với một địa phương.
 
Đó là những kỷ niệm không thể nào quên của nhạc sĩ Phạm Duy, như: Năm 1953, nhạc sĩ đến Huế, được các cô gái cháu Đức Từ Cung tiếp vào một đêm trăng và ông xúc động sáng tác bài Dạ Lai Hương; một lần đến thăm họa sĩ Bửu Chỉ, ông được họa sĩ vẽ chân dung (được dùng làm hình bìa cuốn sách này) hay mối tình lãng mạn giữa nhạc sĩ và cô gái Huế đã cho ra đời nhiều ca khúc hay…
 
Tin, ảnh: Minh Hiền
 
Theo: baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 10.139.355
Đang truy cập 2.005