Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Dâng hương và triển khai Ngày Chủ nhật xanh tại nhà lưu niệm Bác Hồ ở Dương Nỗ
Ngày cập nhật 16/05/2022

Ngày 15/5/2022, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), Chi bộ, Đoàn thanh niên và cán bộ công chức viên chức Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã dâng hương tưởng niệm và triển khai Ngày chủ nhật xanh tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, thành phố Huế.

 
Trước chân dung của Người, các đoàn viên kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn, tri ân sâu sắc công lao của Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, người suốt cả cuộc đời đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cho nền hòa bình, hạnh phúc của nhân dân.
 
 
Đây là ngôi nhà Bác Hồ đã sống từ năm 1898 đến 1900, khi Người cùng anh trai Nguyễn Sinh Khiêm theo cha Nguyễn Sinh Sắc về đây dạy học. Lối vào nhà là hai hàng dừa tàu xanh mướt, xung quanh nhà rợp bóng hàng cau, xen kẽ những cây hoa sứ duyên dáng. Nhà lưu niệm Bác Hồ là một ngôi nhà tranh ba gian hai chái, vách ghép ván. Tại lớp học của cha trong ngôi nhà này, Bác Hồ đã được học những chữ Hán đầu tiên. Ở giữa nhà có kê bộ phản gỗ mà ông Sắc ngồi dạy học. Hai bộ phản khác kê hai bên để cho học trò ngồi học. Ở góc trong, gian bên trái có kê giường gỗ dát tre, là nơi Nguyễn Sinh Khiêm, Nguyễn Sinh Cung thường nằm. Góc trong gian bên phải kê một chiếc rương để đựng đồ đạc. Hai chái hai đầu là nơi sinh hoạt và cất trữ thực phẩm của ba cha con.
 
 
Cán bộ CCVC Sở Du lịch dâng hoa tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Sau lễ dâng hoa, các đoàn viên đã tham quan ngôi nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà trưng bày đa năng - nơi trưng bày các tư liệu, hình ảnh, hiện vật trong những năm tháng sống tại làng Dương Nỗ của Bác Hồ. Trong cuộc đời 79 mùa xuân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều năm tháng ở Huế khi Người còn ấu thơ. Những năm tháng đó với biết bao thăng trầm đã khắc sâu trong cuộc đời của Bác, bởi nơi ấy, Bác không chỉ có những ngày tháng êm đềm tuổi thơ, đọc sách, đánh khăng, đánh đáo, thả diều mà còn mang nỗi đau mất mẹ, mất em…
 
 
 
Đây là ngôi nhà Bác Hồ đã sống từ năm 1898 đến 1900, khi Người cùng anh trai Nguyễn Sinh Khiêm theo cha Nguyễn Sinh Sắc về đây dạy học. Tại lớp học của cha trong ngôi nhà này, Bác Hồ đã được học những chữ Hán đầu tiên. Sống ở làng Dương Nỗ, một làng quê yên ả, thanh bình, giàu truyền thống văn hoá, được đùm bọc bởi tình cảm yêu thương chan hoà, nhân hậu và bao dung của những người dân quê chất phác, thuỷ chung, được chứng kiến cuộc sống lao động cần cù của những người nông dân mộc mạc. Chính những điều này đã góp phần hình thành nên tình yêu quê hương đất nước sâu nặng của Nguyễn Sinh Cung - Hồ Chí Minh.
 
Tham quan và lắng nghe thuyết trình viên giới thiệu
 
Di tích nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Dương Nổ là một trong các điểm di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế vừa được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế.
 
Sau Lễ dâng hương, toàn thể cán bộ công chức viên chức và người lao động Sở Du lịch đã triển khai Ngày chủ nhật xanh tại Di tích nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các đoàn viên đã cắt cỏ, quét dọn vệ sinh quanh khuôn viên Di tích nhà lưu niệm, đồng thời nhặt rác thải nhựa dọc bờ sông Phổ Lợi, phía trước mặt Nhà lưu niệm.
 
 
 
 
 
 
 
Đoàn đã làm vệ sinh, nhặt rác thải nhựa bên bờ sông Phổ Lợi.
 
Chụp ảnh lưu niệm
 
Ảnh: Lê Đình Hoàng
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.678.319
Đang truy cập 639