Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

PCT UBND tỉnh làm việc với Sở Du lịch về tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch 6 tháng đầu năm
Ngày cập nhật 16/06/2021

Chiều ngày 15/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã có buổi làm việc với Sở Du lịch về tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm  2021.

Thay mặt Sở Du lịch, ông Lê Hữu Minh – Quyền Giám đốc Sở đã báo cáo với Phó chủ tịch UBND tỉnh về tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch của ngành trong thời gian qua. Trong 06 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục tác động lớn đến ngành du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đặc biệt giai đoạn từ cuối tháng 4 đến tháng hết tháng 5 năm 2021, du lịch trên địa bàn hầu như ngưng hoạt động. Trong thời gian này, hầu như các công ty du lịch, khách sạn, vận chuyển, nhà hàng, điểm mua sắm du lịch... tạm dừng hoạt động, hàng ngàn lao động trong ngành du lịch bị thất nghiệp, không có thu nhập hoặc chuyển ngành nghề khác... Các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra của Kế hoạch đều không đạt; nhiều nhiệm vụ, hoạt động của ngành bị ngưng trệ, ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai, hoàn thành nhiệm vụ phát triển du lịch – dịch vụ năm 2021.
 
 
Dự ước 6 tháng đầu năm 2021 về lượng khách du lịch đạt khoảng hơn 600.000 lượt, giảm 47 % so với cùng kỳ năm 2020, chỉ bằng 1/4 so với cùng kỳ năm 2019; trong đó khách quốc tế đạt khoảng 15.500 lượt, giảm 97 % so với cùng kỳ năm 2020; khách nội địa đạt khoảng 590.00 lượt, giảm hơn 2 % so với cùng kỳ năm 2020. Khách lưu trú phục vụ khoảng 385.000 lượt, giảm khoảng 31 % so với cùng kỳ. Doanh thu từ du lịch 6 tháng đạt khoảng 885 tỷ đồng, giảm 65 % so với cùng kỳ năm 2020, chỉ bằng 1/5 so với cùng kỳ năm 2019.
Sở Du lịch cũng đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu UBND tỉnh trình Tỉnh ủy thông qua Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 24/5/2021, về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030; Sở đang hoàn chỉnh dự thảo Chương trình hành động về phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 – 2025 để triển khai Nghị quyết 04-NQ/TU; đã tham mưu trình UBND tỉnh Đề án phát triển du lịch Thừa Thiên Huế thành ngành kinh tế mũi nhọn; đang hoàn thiện lại Đề cương Đề án “Định hướng phát triển các điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với suối, thác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”
Về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp: Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh trình cấp có thẩm quyền thông qua một số nội dung như kích cầu thúc đẩy phát triển du lịch; giảm thuế thuê đất, giảm giá nước, kéo dài thời gian giảm phí tham quan di tích;…
Do ảnh hưởng của dịch nên hầu hết các nhiệm vụ quảng bá bên ngoài, các hội chợ, các đoàn famtrip, presstrip phải tạm dừng hoặc không triển khai được. Chỉ tập trung ở nhiệm vụ truyền thông tại chỗ trên các trang truyền thông trực tuyến của ngành du lịch như facebook, youtube, tiktok... bằng ảnh và các video clip (Truyền thông Cuộc thi ảnh và video clip trực tuyến “Huế trong tôi” với mỗi tháng mỗi chủ đề trên kênh truyền thông trực tuyến của Visit Huế; giới thiệu hình ảnh điểm đến, ẩm thực, dịch vụ du lịch,...). Đã hoàn thành thiết kế bản đồ Bluemap các điểm đến an toàn trên địa bàn tỉnh và hiện đang tiếp tục cập nhật và triển khai thêm các điểm đến an toàn mới nhằm đồng bộ và kịp thời phục vụ du khách. 
Sở đã tổng hợp và dự thảo Kế hoạch xây dựng chiến lược truyền thông, xúc tiến du lịch Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Tiếp tục tham mưu để triển khai Nghị quyết 05/NQ/HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cồng đồng tại các địa phương Nam Đông, Hương Trà, Quảng Điền.
Sở Du lịch tiếp tục tổ chức hướng dẫn, giám sát triển khai có hiệu quả bộ tiêu chí an toàn tại các điểm du lịch, các cơ sở lưu trú và lữ hành nhằm đảm bảo vận hành, khai thác đảm bảo về an toàn chung cho điểm đến Thừa Thiên Huế. Tiến hành triển khai thống nhất Hệ thống quản lý lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh và cài đặt ứng dụng Hue-S. Đồng thời, thống kê, tổng hợp số liệu khách lưu trú du lịch trên địa bản tỉnh và khách đến từ các vùng dịch hàng ngày. Đã tham mưu, tổng hợp danh sách cán bộ, người lao động trong ngành du lịch chuẩn bị tiêm vắc xin trong tháng 6 này.
Ông Lê Hữu Minh cũng đã nêu ra những khó khăn hạn chế của ngành như công tác triển khai hoạt động xúc tiến quảng bá, các lễ hội, các hoạt động tương tác bên ngoài của ngành hầu như bị trì hoãn hoặc dừng thực hiện do dịch bùng phát. Các Doanh nghiệp du lịch qua các đợt dịch vừa rồi gặp rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp đóng cửa, cơ sở vật chất xuống cấp, lao động biến động. Do vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phục hồi và khai thác sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tình hình nguồn nhân lực du lịch có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao. 
Thay mặt UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Sở Du lịch đã khắc phục khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu tại buổi làm việc; chỉ ra một số hạn chế trong công tác tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Sở trong thời gian qua.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu trong thời gian tới Sở Du lịch cần khẩn trương, tập trung cao độ phối hợp với các đơn vị, địa phương hoàn thành các nội dung tham mưu UBND tỉnh Chương trình hành động về phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 – 2025 để triển khai Nghị quyết 04-NQ/TU. Sở cần đưa mục tiêu xây dựng quy hoạch du lịch vào trong Chương trình hành động, khẳng định vai trò của Sở trong quy hoạch chung của tỉnh. Sở cần chủ động đề xuất cơ chế quản lý của ngành với các địa phương trong tỉnh. Về phối hợp chặt chẽ với các ngành để thực hiện tốt kế hoạch Chuyển đổi số ngành du lịch. Ngoài ra, PCT UBND tỉnh yêu cầu Sở Du lịch cần đánh giá tác động của dịch Covid-19 với ngành, từ đó xây dựng kế hoạch và đưa ra các giải pháp cụ thể phục hồi ngành du lịch trong 5 năm tới. Ngành du lịch cần phải đánh giá lại chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp như hỗ trợ điện, nước… để có phương án đề xuất với tỉnh. Về kế hoạch hoạt động của ngành trong 6 tháng cuối năm, PCT yêu cầu ngành cần phải căn cứ vào chương trình kích cầu du lịch và các hoạt động lớn của tỉnh như Festival nghề truyền thống Huế 2021, Liên hoan phim toàn quốc và các hoạt động cuối năm. Đồng chí cũng yêu cầu đơn vị tiếp tục phát huy kết quả đạt được; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước của ngành./.
 
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.206.215
Đang truy cập 21.018