Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vaccine là chìa khóa khởi động lại ngành Du lịch
Ngày cập nhật 01/07/2021

Trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, ngành Du lịch đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để nhanh chóng khắc phục khó khăn, từng bước phục hồi, đón khách trở lại. Nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam cho biết: Chứng nhận tiêm chủng vaccine  COVID-19, được coi là “hộ chiếu vaccine”, tấm giấy thông hành quan trọng dành cho du khách thời đại dịch. 

Tín hiệu tích cực
 
Tháng 6/2021, sau khi thi đấu thành công tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á tại UAE, đội tuyển bóng đá Việt Nam về nước và được cách ly tại một khách sạn ở TP. Hồ Chí Minh trong 7 ngày, trước khi về địa phương cách ly tại gia 7 ngày rồi tự theo dõi sức khỏe đủ 28 ngày do đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Theo ý kiến của một số doanh nghiệp du lịch: Nếu việc cách ly các thành viên đội tuyển Việt Nam được áp dụng thành công thì chúng ta có quyền nghĩ đến việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” cho khách du lịch.
 
Thái Lan dự kiến mở cửa cho khách nước ngoài vào tháng 10/2021
 
Ngày 22/6 vừa qua, Chính phủ Thái Lan phê duyệt mô hình thí điểm không cách ly du khách đến Phuket, theo kế hoạch “hộp cát Phuket” cho phép những du khách đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 đến từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm thấp/trung bìnhđược nhập cảnh mà không cần cách ly hai tuần như quy định, dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7. Ngoài Phuket, Thái Lan cũng sẽ thí điểm thử nghiệm theo mô hình trên tại một số điểm, dự kiến sẽ mở cửa hoàn toàn cho du khách nước ngoài vào tháng 10/2021. Thái Lan sẽ triển khai tiêm phòng vaccine COVID-19 để miễn dịch cộng đồng trước khi mở cửa đón khách quốc tế.
 
Bàn luận về vấn đề này, Giám đốc VietSense Travel Nguyễn Văn Tài cho biết: Vừa qua, Bộ Chính trị chỉ đạo nghiên cứu cho thí điểm “hộ chiếu vaccine” với khách quốc tế đến một số trung tâm có thể kiểm soát được bệnh dịch như Phú Quốc, Kiên Giang. Đây là một tin rất vui đối với ngành Du lịch nói chung và các doanh nghiệp lữ hành trong đó có VietSense Travel. Việc cho phép triển khai “hộ chiếu vaccine” để đón khách quốc tế như một hành động phá băng để phục hồi kinh doanh du lịch sau một thời gian dài bị tê liệt bởi tác động của dịch COVID-19. Ông Tài nhận định: “Đón khách du lịch quốc tế sẽ khơi thông dòng chảy kinh doanh cho nhiều loại hình doanh nghiệp từ hàng không, vận tải, lưu trú, nhà hàng, điểm đến, lữ hành… làm cho thị trường du lịch ấm trở lại và nếu thành công trong việc thí điểm này thì coi như ngành Du lịch được cứu sống kịp thời, nó cũng thúc đẩy du lịch nội địa và các ngành kinh tế phát triển nhanh hơn. Bên cạnh những lợi ích trực tiếp đối với doanh nghiệp du lịch thì việc thí điểm thành công “hộ chiếu vaccine” tạo ra lợi thế cạnh tranh cho du lịch Việt Nam với các điểm đến khác trong khu vực khi mà chúng ta là điểm đến an toàn”.
 
Còn theo giám đốc Vietfoot Travel Phạm Duy Nghĩa: Việc Bộ Chính trị chỉ đạo “nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine đối với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch như Phú Quốc, Kiên Giang” là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn, vô cùng quan trọng với ngành Du lịch Việt Nam. Chủ trương này nếu được triển khai càng sớm thì ngành Du lịch phục hồi càng nhanh. Vì đã gần 2 năm qua du khách Việt Nam không thể đi du lịch ra nước ngoài, cũng như khách nước ngoài không thể vào Việt Nam. Tuy nhiên việc triển khai “hộ chiếu vaccine” ở Việt Nam phải được nghiên cứu, thử nghiệm và làm từng bước, cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ. Được biết Chính phủ cũng đã lên kế hoạch cho việc sử dụng “hộ chiếu vaccine” và nghiên cứu hình thức áp dụng, xây dựng phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng bằng mã QR, nhằm đảm bảo tính xác thực của thông tin chủng ngừa. Các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho việc áp dụng “hộ chiếu vaccine”.
 
Hiện nay, các doanh nghiệp du lịch rất mong chờ thời điểm mở cửa để đón khách vào Việt Nam thông qua chính sách “hộ chiếu vaccine”. Trước những thông tin kể trên nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai việc sử dụng công nghệ trong chuyển đổi số vào quảng bá, kinh doanh, quản lý, điều hành, xây dựng lại bộ sản phẩm mới tất cả ba thị trường cho phù hợp với trạng thái bình thường mới. Đặc biệt để đón đầu làn sóng khách quốc tế vào Việt Nam, một số doanh nghiệp đã làm việc với các đối tác du lịch tại nước ngoài để ký kết hợp tác đón khách cũng như làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ như vận chuyển, lưu trú, hàng không, cục Xuất nhập cảnh, sở Y tế, UBND các tỉnh, thành phố… để đưa ra gói dịch vụ trọn gói sẵn sàng cho việc đón du khách quốc tế đã tiêm vaccine.
 
Cần có lộ trình triển khai, thực hiện
 
Dưới góc độ doanh nghiệp, nhiều lãnh đạo công ty du lịch cho rằng Việt Nam đang thiếu lộ trình và chưa có sự thống nhất trong việc thực hiện các bước mở cửa. Doanh nghiệp thiếu thông tin nên việc trao đổi với đối tác nước ngoài còn dựa trên những thông tin chung chung khiến cho ngành Du lịch nước ta thiếu đi sức canh tranh so với các nước khác. Đơn cử như Thái Lan, họ coi du lịch là ngành kinh tế thực sự, có lộ trình rất sớm và quyết tâm rất cao. Từ đó, các hãng đều nắm được và từ kế hoạch mở cửa du lịch đề ra những bước cụ thể về lộ trình, thời gian để phấn đấu. Chỉ rõ doanh nghiệp phải làm gì, nhà nước, chính quyền địa phương làm gì để đạt mục tiêu mở giai đoạn 2 từ 1/7 tại Phuket cho những du khách đã tiêm đầy đủ vaccine tăng lên độ tin cậy cho các doanh nghiệp khi làm việc với các đối tác nước ngoài.
 
Đề xuất tiêm vaccine cho toàn dân Phú Quốc để mở cửa đón khách quốc tế
 
Giám đốc Lux Group Phạm Hà đề xuất: “Chúng ta chọn thí điểm Phú Quốc khá biệt lập và giống Phuket, bằng mọi cách để mua được vaccine có chất lượng của Anh, Mỹ, Nga để tiêm chủng và tăng tốc tiêm chủng vaccine cho tất cả mọi người nhất là những người làm trong ngành Du lịch, ưu tiên tiêm chủng đủ hai mũi và đón khách quốc tế đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine được quốc tế cũng như Việt Nam công nhận. Ngoài ra, Phú Quốc cũng nên đón khách nội đã tiêm vaccine với hộ chiếu quốc nội, đây là chìa khóa khởi động lại cho ngành Du lịch sau những thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19”.
 
Trong khi đó, Giám đốc Tiếp thị và truyền thông Lữ hành Saigontourist Đoàn Thị Thanh Trà lại kỳ vọng rằng du lịch quốc tế có thể mở cửa cả chiều đi và chiều đến. Tuy nhiên, Bà cũng cho biết: Chúng tôi nghĩ rằng các cơ quan ban, ngành liên quan cần nghiên cứu kỹ quy trình khi triển khai “hộ chiếu vaccine” này. Có lẽ phải triển khai theo từng bước và cũng có thể phải nghiên cứu triển khai thí điểm với một số nước được đánh giá cao về mức độ an toàn, kiểm soát dịch bệnh để vừa thử nghiệm, vừa đánh giá hiệu quả thực tế.
 
Được hỏi về vấn đề này, Phó Tổng giám đốc Vietravel Huỳnh Phan Phương Hoàng nhận định: Để triển khai “hộ chiếu vaccine” an toàn trước hết cần phải đảm bảo tiêm vaccine đầy đủ cho cư dân ở các điểm đến cũng như đội ngũ nhân sự ngành Du lịch. Ngoài ra cũng có tập huấn nâng cao công tác phòng, chống dịch cho các đơn vị tham gia trong tour tuyến đón khách quốc tế, đặc biệt là cho đội ngũ nhân sự trực tiếp phục vụ tour.
 
Theo Giám đốc Vietfoot Travel Phạm Duy Nghĩa thì việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” ở Việt Nam có thể coi là một sự lựa chọn hữu dụng nhất để cứu nền kinh tế cũng như ngành Du lịch, thúc đẩy ngành Du lịch và dịch vụ, mở cửa lại đường hàng không thông thương quốc tế. Đồng thời, phải đáp ứng yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch lên trên hết. Việc vào cuộc của cả bộ máy nhà nước từ Trung ương đến các địa phương, mỗi người dân tại mỗi điểm đến phải chuẩn bị sẵn sàng cả về mặt tâm lý trong phục vụ cũng như sẵn sàng đón nhận những cái được cũng như không được từ việc mở cửa này, tránh tâm lý hoang mang, bất ổn trong dư luận, không có lợi cho các địa phương điểm đến. Ông nhấn mạnh: “Các chính sách đón và phục vụ khách cần rõ ràng, cụ thể từ khi khách lên máy bay tại điểm đầu các nước, phải được kiểm soát chặt chẽ đến khi hạ cánh tại Việt Nam, đón tiếp và phục vụ từ sân bay đến các điểm lưu trú, tham quan, nghỉ dưỡng tạo thành vòng tròn khép kín có sự kiểm soát chặt chẽ. Các đơn vị tham gia phục vụ chương trình cũng cần phối hợp chặt chẽ với Trung tâm CDC của các địa phương nhằm theo dõi quá trình di chuyển và tiếp xúc của khách hàng theo các mã QR theo dõi”.
 
Với Giám đốc VietSense Travel Nguyễn Văn Tài thì: Việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” không chỉ áp dụng đối với du khách quốc tế mà khách nội địa đã tiêm đủ 2 liều vaccine cũng được khuyến khích đi du lịch. Nếu việc thí điểm thành công tại Phú Quốc nên nhanh chóng nhân rộng áp dụng tại các điểm du lịch biển đảo, rừng núi khác, nơi có mật độ dân cư thưa, ít lưu lượng tương tác xã hội. Các sản phẩm du lịch có đặc điểm ít tập trung, tiếp xúc cộng đồng và nguy cơ lây nhiễm thấp như tour golf, du lịch nghỉ dưỡng thì nên triển khai sớm phục vụ du khách. Ông còn cho biết thêm: “Để đón khách du lịch có “hộ chiếu vaccine” được an toàn mở ra cơ hội phục hồi du lịch một cách hiệu quả góp phần vào hoàn thành mục tiêu kép vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế thì việc liên kết của nhiều phía từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, y tế, du lịch, địa phương và các doanh nghiệp khai thác lữ hành inbound. Việc giám sát thông tin đảm bảo hộ chiếu vaccine là thật, tình trạng sức khỏe  trước chuyến đi, kết quả kiểm tra y tế tại cửa khẩu cho đến lịch trình du lịch và những biểu hiện diễn biến của khách trong thời gian du lịch. Công tác vaccine, thực hiện đầy đủ 5K trong quá trình thực hiện của các đơn vị vận chuyển, lưu trú, cơ sở ăn uống, dịch vụ cũng là những giải pháp thực hiện đón khách du lịch có “hộ chiếu vaccine” được triển khai thành công và nhân rộng”.
 
Tuấn Sơn
Theo: vtr.org.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.621.717
Đang truy cập 5.330