Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chuyển đổi số ngành Văn hóa, Thể thao Du lịch: Từ thế giới ảo đến thế giới thực
Ngày cập nhật 24/01/2022

Tại hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2021 ngành Văn hóa, thể thao, du lịch (VH-TT-DL), phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện Lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương, địa phương tham dự Hội nghị. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có bài phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2021 ngành Văn hóa, thể thao, du lịch (VH-TT-DL), phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.
 
Đại dịch COVID-19 là đại dịch trăm năm. Đại dịch trăm năm sẽ cho chúng ta những bài học trăm năm và những cơ hội trăm năm. Năm 2022 và những năm tiếp theo sẽ là tận dụng những bài học và cơ hội đó, tận dụng thời cơ để bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng Việt Nam. Một trong những cơ hội trăm năm đó là chuyển đổi số.
 
Chuyển đổi số là đưa toàn bộ ngành VH-TT-DL lên một môi trường mới, môi trường số. Chúng ta sẽ có một phiên bản số của thế giới thực. Phiên bản số sẽ phổ cập nhanh chóng các giá trị của ngành đến được với mọi người dân Việt Nam và thế giới. Việc bảo tồn, quản lý, phân tích, đánh giá, kinh doanh, sáng tạo các giá trị mới trên môi trường số sẽ dễ hơn, nhanh hơn, đỡ tốn kém hơn rất nhiều trong thế giới thực. Thế giới ảo làm phong phú hơn thế giới thực. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, con người được sống đồng thời trong 2 thế giới. Những giá trị tinh thần để dưỡng cái gốc Việt Nam, tạo cái hồn Việt Nam thì thường sẽ được lưu trữ, thể hiện, sáng tạo và phổ cập tốt hơn trong thế giới ảo. Chuyển đổi số thực sự sẽ mở ra một bước phát triển mới có tính cách mạng đối với ngành VH-TT-DL.
 
Chuyển đổi số thì cần cam kết của người đứng đầu, cần công nghệ số, cần sự dẫn dắt quốc gia, và cũng cần ngân sách.
 
Việt Nam muốn phát triển thì vẫn phải đi con đường Việt Nam, làm theo cách Việt Nam. Việt Nam có ngữ cảnh Việt Nam, bởi vậy mà sức mạnh thời đại phải được Việt Nam hóa. Các công nghệ số vốn giống như các nền tảng, chúng cần được phát triển tiếp để phù hợp với từng ngữ cảnh. Và đó cũng chính là không gian vô cùng rộng lớn cho người Việt Nam phát triển sản phẩm, phát triển công nghệ và làm chủ công nghệ.
 
Nền tảng số được coi là giải pháp có tính đột phá để thúc đẩy chuyển đổi số Việt Nam. Nền tảng số là một phần mềm, một hạ tầng dùng chung toàn quốc. Một nền tảng số thì chuyển đổi số cho cả một lĩnh vực, cho hàng chục triệu người, hàng ngàn tổ chức cùng lúc.
 
Thủ tướng Chính phủ đã công bố 35 nền tảng số quốc gia phải được phát triển trong năm 2022 để làm hạ tầng thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia. Bộ TT&TT được giao nhiệm vụ chỉ đạo phát triển các nền tảng này. Trong số này có 2 nền tảng thuộc ngành VH-TT-DL, là Nền tảng bảo tàng số để số hóa các di tích, Nền tảng quản trị kinh doanh du lịch. 
 
Chuyển đổi số là một cơ hội. Nếu chúng ta đồng hành cùng nhân loại thì chúng ta đứng đâu sẽ vẫn đứng đó. Chỉ có đi trước và đi nhanh hơn thì chúng ta mới vượt lên trước, thay đổi thứ hạng. Đi trước thì luôn cần sự dẫn dắt của Đảng. Ban Cán sự Đảng của Bộ có một nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số, Bộ có một chương trình hành động về chuyển đổi số. Tiếp theo đó là một thể chế số, một hạ tầng số, một thị trường số, một nguồn nhân lực số, một sự đổi mới sáng tạo số. Những nền tảng ban đầu này sẽ quyết định sự thành công của chuyển đổi số, chuyển đổi ngành VH-TT-DL lên môi trường số. 
Theo: danviet.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 11.921.846
Đang truy cập 5.636