Tìm kiếm tin tức
Quảng bá thương hiệu cho đèn lồng Huế
Ngày cập nhật 13/03/2017

Tham gia Festival nghề truyền thống Huế 2017, Cơ sở sản xuất đèn lồng Cố đô Huế đã sản xuất hàng chục mẫu đèn mang đậm nét đặc trưng truyền thống của xứ Huế nhằm quảng bá bản sắc văn hóa Huế đến du khách trong và ngoài nước.

Chị Lan Vy (bên trái) – đại diện cơ sở đèn lồng Cố đô Huế bên những sản phẩm của mình

Để chuẩn bị sản phẩm tham gia giới thiệu tại Festival nghề truyền thống Huế 2017, những ngày này, tại cơ sở đèn lồng Cố Đô tại số nhà 26 Phạm Tu, phường Hương Long không khí sản xuất trở nên nhộn nhịp hơn. Mỗi người một công đoạn như cưa gỗ, tiện hoa văn, cắt vải, viết chữ..., khẩn trương để cho ra đời những chiếc lồng đèn hoàn thiện.

Chị Lan Vy – đại diện cơ sở đèn lồng Cố đô Huế cho biết: “Tham gia Festival Nghề truyền thống 2017, chúng tôi chuẩn bị khoảng 1000 đèn lồng đủ chủng loại, kích cỡ vừa để trưng bày, vừa bán cho du khách tham quan. Ngoài ra, chúng tôi thiết kế thêm nhiều mẫu mới để bắt kịp với xu hướng mua sắm của khách hàng. Để kịp thời gian làm ra sản phẩm, ngoài thợ chính làm tại cơ sở và huy động các thành viên khác trong gia đình tham gia, chúng tôi còn khoán thêm nhân công tại địa phương để làm các việc phụ khác như: vót tre và cắt vải, viết chữ... ”

Tham gia Festival Nghề truyền thống năm nay, cơ sở sản xuất đèn lồng Cố đô đưa ra giới thiệu đến du khách và người dân khoảng 20 chủng loại sản phẩm đèn lồng mang phong cách truyền thống Huế gồm: đèn cung đình, đèn kéo quân, đèn ú, đèn sen, đèn tỏi... được chạm khắc hoa văn rồng, phụng; mai, lan, cúc, trúc và in trên vải là hình rồng, kiến trúc cung đình Huế, các lăng tẩm, chùa chiền...  Chị Vy cho biết thêm: “Năm nay, chúng tôi ưu tiên thiết kế thêm nhiều lồng đèn có kích cỡ nhỏ hơn, tinh tế hơn để du khách tiện mua sắm, vận chuyển. Bên cạnh đó, tại không gian trưng bày của đèn lồng Cố đô, sẽ có nhân công trực tiếp thao diễn nghề làm đèn lồng cho du khách chiêm ngưỡng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ mời thêm một số họa sỹ và các em thiếu nhi tham gia vẽ trực tiếp các hình ảnh mẫu lên các sản phẩm đèn lồng mà du khách đã lựa chọn. Đây là hoạt động thu hút khách mà đèn lồng Cố đô đã thực hiện trong 2 kỳ Festival nghề trước đây”.

Được biết, sản xuất đèn lồng là nghề truyền thống của gia đình chị Vy. Do hoàn cảnh, nên một thời gian dài nghề làm đèn lồng của gia đình chị bị ngắt quãng. Anh trai của chị là anh Nguyễn Ngọc Mẫn, sau khi tốt nghiệp ngành Mỹ thuật tại TP HCM đã anh quay về Huế và bắt đầu khôi phục lại nghề này. Riêng bản thân chị Vy, sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh tế tại New Zealand, chị quyết tâm về Huế với mong muốn cùng các thành viên làm sống lại nghề làm đèn lồng gia truyền. Những ngày đầu mới bước chân vào nghề, gia đình gặp không ít khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Chị Vy cho biết: “Ban đầu, chúng tôi ký gửi hàng hoá tại một số nơi chuyên bán hàng lưu niệm, số lượng hàng bán ra cũng không nhiều. Do chưa xây dựng được thương hiệu, các đại lý lại giấu tên nên phần lớn người dân nhầm đèn lồng của chúng tôi là đèn lồng Hội An hoặc của Trung Quốc. Chính vì vậy, chúng tôi càng nỗ lực vực dậy nghề truyền thống và quyết tâm xây dựng thương hiệu đèn lồng Cố Đô Huế”.

Tại Festival nghề truyền thống Huế 2013, gia đình chị mang sản phẩm đèn lồng tham gia triển lãm và bắt đầu được người dân và du khách chú ý. Số lượng đơn đặt hàng cũng theo đó tăng lên, từ đó gia đình chị mới bắt tay tạo dựng thương hiệu với tên gọi Cơ sở sản xuất đèn lồng Cố đô. Để thu hút khách hàng, cơ sở đã nghiên cứu và chế tác ra nhiều mẫu mã từ đèn lồng truyền thống. Hiện, cơ sở có khoảng 50 mẫu đèn lồng khác nhau. Đèn lồng Huế, được nhiều du khách đánh giá cao không chỉ bởi mẫu mã đẹp, đa dạng mà còn bởi chất lượng. Đèn lồng Cố Đô có thể sử dụng lâu dài, chịu được mưa gió vì được làm từ vải gấm, lụa tơ tằm và loại gỗ thông đẹp được phơi khô, chạm trổ hoa văn tinh xảo. Với nhiều kích cỡ khác nhau, mỗi chiếc đèn lồng có giá từ 15.000 đồng - 9.000.000 đồng để du khách lựa chọn.

Với những nỗ lực trong công tác quảng bá sản phẩm, đến nay, lồng đèn Cố Đô không chỉ có mặt tại các thị trường Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Nha Trang,... mà còn chinh phục thị trường khó tính ở nhiều nước trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ, New Zealand, Malaysia... Sản phẩm của Cơ sở sản xuất đèn lồng Cố đô đạt liên tiếp rất nhiều giải thưởng như: Top 100 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng do Bộ Công thương trao tặng; đạt Chứng nhận sản phẩm - dịch vụ hàng đầu Việt Nam của Viện Sở hữu trí tuệ Quốc tế; lọt vào bình chọn Top 10 thương hiệu Việt – hàng Việt được yêu thích năm 2014...

Cẩm Nhung
 

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.418.897
Đang truy cập 5.854