Tìm kiếm tin tức
Lung linh đêm Khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2017
Ngày cập nhật 29/04/2017

Tối ngày 28/4, Festival nghề truyền thống Huế 2017 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” đã được khai mạc tại sân khấu bia Quốc học (TP.Huế).

Toàn cảnh Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2017.

Đến dự tại lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng các lãnh đạo tỉnh, thành khác trong cả nước.

Với chủ trương khôi phục, giữ gìn và phát triển các nghề và làng nghề thủ công truyền thống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, từ năm 2005 đến nay, Festival Nghề truyền thống Huế được tổ chức vào các năm lẻ, là nơi hội tụ, biểu dương sinh động trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề tiêu biểu của Thừa Thiên - Huế và nhiều địa phương trong cả nước và Quốc tế. Festival giới thiệu chủ yếu các sản phẩm độc đáo của các nghề làng nghề thủ công như Dệt, Thêu, Gốm, Mộc mỹ nghệ, Mây tre, Nón lá, Kim hoàn, Tranh dân gian, Pháp lam, hoa giấy, đồng, làm Mõ, Nhang trầm, Nghề đệm bàng, Nghề làm lân...

Rất đông du khách và người dân đến tham dự lễ khai mạc.

Trong tuyên bố khai mạc, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP.Huế, Trưởng BTC Festival Nghề truyền thống Huế 2017 thông tin, Festival nghề truyền thống Huế là sự kiện văn hóa, du lịch, kinh tế và chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Cố đô Huế, thành phố văn hóa, thành phố di sản, thành phố Festival của Việt Nam. Qua đó tăng cường mối quan hệ, liên doanh, hợp tác đầu tư xây dựng trên mọi lĩnh vực, đặc biệt thúc đẩy kinh tế xã hội, gắn kết nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Festival Nghề truyền thống 2017 có sự tham gia 327 nghệ nhân từ 59 đơn vị thuộc 40 làng nghề, cơ sở nghề. Trong đó, có 35 đơn vị trong tỉnh Thừa Thiên – Huế và 24 đơn vị các tỉnh khác trong cả nước. Ngoài những nghệ nhân người Việt còn có 34 nghệ nhân nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc...

Màn pháo hoa kết thúc đêm khai mạc tại Bia Quốc học.

Lễ hội Festival Nghề truyền thống Huế 2017 diễn ra từ ngày 28/4 đến 2/5 với các chương trình hấp dẫn, đặc sắc và mới lạ đối với du khách như Chương trình biểu diễn trang phục dệt may “Hội tụ bản sắc Châu Á”, Lễ hội áo dài “Hội họa Huế và Áo dài” tại Cầu Trường Tiền, Chương trình nghệ thuật Hát mừng Tổ quốc thống nhất, Lễ rước tôn vinh Nghệ nhân và làng nghề - Bế mạc Festival Nghề truyền thống Huế.

Ngoài ra, còn có nhiều các chương trình hưởng ứng, hoạt động cộng đồng diễn ra trong những ngày Festival.

Đêm khai mạc đã được trình diễn 12 tiết mục âm nhạc hấp dẫn, đặc sắc.

Qua 6 kỳ tổ chức, Festival Nghề truyền thống Huế đã khẳng định thương hiệu và uy tín trong lòng công chúng và du khách, cũng như nghệ nhân các làng nghề truyền thống trong cả nước. Đây cũng là sự kiện văn hóa kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Huế - thành phố di sản, thành phố văn hóa, thành phố Festival của Việt Nam.

Theo: infonet.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.682.044
Đang truy cập 2.857