Tìm kiếm tin tức
Thêu may Đoan Trang, nét tinh tế trong nghệ thuật thêu truyền thống
Ngày cập nhật 26/01/2019

Ngay từ thuở xa xưa, người phụ nữ Việt Nam đã biết dùng công việc thêu thùa, may vá để làm đẹp cho chính mình và không gian sống. Hơn nữa là để bày tỏ tâm sự, tình cảm một cách ý nhị kín đáo trên tác phẩm của mình như thả hồn để làm nên chiếc khăn tay tặng người yêu.

Đại đa số phụ nữ cả nước đều biết may vá, thêu thùa, nhưng tập trung và chuyên nghiệp nhất phải nói đến Huế.
Đến với nghề thêu như một cái duyên, chị Nguyễn Thị Đoan Trang, Giám đốc Công ty TNHH TMDV thêu may Đoan Trang cho biết: Ngay từ nhỏ chị đã được nhiều người khen có năng khiếu thêu rất đẹp. Ban đầu, từ những sản phẩm như chiếc vòng tay, khăn tay hay thêu những bức tranh đơn giản rồi bắt đầu thiết kế những cái lớn hơn. Từ sở thích, chị đã mày mò và tạo ra những tác phẩm thêu với đường nét tinh tế. Nghề thêu trở thành nghề tay trái của chị bên cạnh nghề chính là giáo viên. Lúc đầu chỉ vài người đến đặt thêu, về sau số lượng khách đến đưa hàng nhiều hơn và chị quyết định chuyển hẳn qua nghề thêu. Chính sự đam mê yêu nghề đã đưa chị đến với nghề thêu và đã tạo nên một cơ đồ như ngày hôm nay. 
 
Chị Đoan Trang hướng dẫn thêu cho các nhân viên
 
Công ty TNHH TMDV thêu may Đoan Trang được thành lập vào ngày 30/07/2007 tại số 02 kiệt 56, Bạch Đằng, thành phố Huế. Với chất liệu chỉ, vải dưới bàn tay của những người thợ lành nghề từ các loại trang phục áo dài, áo cưới, áo lễ đến các vật dụng như bao gối, liễng, khăn vành, khăn tay, mũ nón, túi sách… dù được thêu thủ công hay thêu vi tính, thêu máy công nghiệp cũng đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Kết hợp thêu với vẽ, in, đính cườm... các tác phẩm của thêu may Đoan Trang mang đến sự đa dạng, phong phú, mới lạ và vô cùng hấp dẫn. Không chỉ thêu may trang phục, thêu may Đoan Trang còn tỏa sáng với tranh thêu. Từ những đường kim mũi chỉ sắc nét, tranh thêu của Đoan Trang đã thể hiện được những thăng trầm của thời gian, tái hiện được những biến cố của lịch sử, lưu giữ được những khoảng khắc tuyệt đẹp của cuộc sống. 
 
 
 
Từ những bức tranh thêu đầy màu sắc
 
 
đến những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt trên áo dài đều thể hiện sự tỉ mỉ của người thợ yêu nghề
 
Sắp đến, Công ty TNHH TMDV thêu may Đoan Trang dự kiến cho ra nhiều tác phẩm quà tặng nghệ thuật để góp phần làm đa dạng sản phẩm cho Festival nghề truyền thống Huế 2019 như: Hoa cài áo, dây chuyền, tằm đeo tai, móc khóa, túi thơm mang hình logo Huế…
 
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.919.144
Đang truy cập 11.165