Tìm kiếm tin tức
Rước phù sa dòng Hương Giang sản xuất Gốm ‘Hương sa’
Ngày cập nhật 05/03/2019

Lễ rước phù sa dòng Hương Giang để chuẩn bị cho quá trình chế tác thương hiệu Gốm “Hương Sa” lần đầu tiên ra mắt công chúng trong dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Ngày 4/3, tại thành phố Huế đã diễn ra nghi Lễ rước nước, phù sa dòng Hương giang. Nghi Lễ được thực hiện dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Đăng Thạnh – Phó chủ tịch UBND thành phố Huế cùng các nhà nghiên cứu, đông đảo phóng viên, nhà báo trung ương và địa phương cùng với nhiều người dân, du khách thập phương đến tham dự.
 
Bắt đầu nghi Lễ...
 
Theo ông Võ Văn Quân – Tổng Giám đốc XQ Việt Nam cho biết: “Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ Huế tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, dòng Hương bắt nguồn từ đại ngàn Trường Sơn cuốn theo những hạt phù sa cùng dòng nước thơm của cây Thạch xương bồ đã tạo nên dòng Hương Giang huyền thoại cùng núi Ngự Bình trở thành biểu tượng của vùng đất Cố đô Huế”.
 
Ông Nguyễn Đăng Thạnh - Phó chủ tịch UBND thành phố Huế đang làm Lễ rước phù sa dòng Hương Giang.
 
“Từ những sự tinh túy đó tôi luôn trăn trở là phải có một sản phẩm hữu hình có được linh khí của dòng Hương giang hội tụ. Và ý tưởng tác phẩm Gốm “Hương Sa” từ đó mà hình thành”. Ông Quân cho biết thêm.
 
 
 
Thuyền được đưa ra giữa sông Hương để lấy phù sa dưới đáy.
 
Tại buổi Lễ ông Nguyễn Trung Thành – Tổng Giám đốc Tập đoàn Gốm Gia tộc Việt chia sẻ: “Với đôi bàn tay tài hoa và bí quyết ngàn năm của các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng kết hợp với ý tưởng mà anh Võ Văn Quân nung nấu, chúng tôi đã cùng nhau thảo luận với nhau một thời gian dài. Hiện tại, đã hội đủ những điều kiện, sẵn sàng cho ra đời thương hiệu Gốm ‘Hương Sa’.”
 
Ông Võ Văn Quân (bên trái) và ông Nguyễn Trung Thành mang phù sa cất giữ cận thận trong rương đem về để cho vào chung với nguyên liệu... sản xuất ra sản phẩm Gốm mang thương hiệu "Hương Sa"
 
“Một phần lợi nhuận của dự án chúng tôi sẽ trích xây dựng quỹ “Tri kỷ Hữu” do XQ Việt Nam sáng lập”, ông Nguyễn Trung Thành chia sẻ.
 
Dòng Gốm “Hương Sa” sẽ quy tụ các tác phẩm, kết tinh văn hóa giữa 2 vùng đất Cố đô Huế và Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến – Làng Gốm cổ truyền Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).
 
Được biết, thương hiệu Gốm Hương Sa được khai sinh bởi 2 nhà sáng lập là ông Võ Văn Quân và ông Nguyễn Trung Thành.
 
Thương hiệu Gốm Hương Sa sẽ ra mắt công chúng trong dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra từ ngày 26/4 đến 2/5/2019 tới đây.
 
Loạt ảnh về buổi Lễ rước phù sa dòng Hương Giang để chuẩn bị cho quá trình chế tác thương hiệu Gốm “Hương Sa” diễn ra vào chiều 4/3/2019.
 
 
 
 
 
Phù sa được ví như kết tinh của dòng Hương Giang thơ mộng thổi hồn vào thương hiệu Gốm Hương Sa.
 
Trong bài viết này có sử dụng ảnh của các tác giả Đăng Tuyên, Thanh Toàn, Bảo Minh.
 
Đăng Hậu
Theo: TCĐNA
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.917.995
Đang truy cập 10.164