Tìm kiếm tin tức
Khánh thành nhà ga hàng không có kiến trúc độc đáo, hiện đại nhất Việt Nam
Ngày cập nhật 19/06/2023

Đó là Nhà ga hành khách T2 - Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài vừa được chính thức cắt băng khánh thành vào sáng ngày 17/6/2023. Đây cũng là công trình chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp.

Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã tham dự.
 
 
Nhà ga này được khởi công ngày 29/12/2019, có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng với công suất 5 triệu hành khách/năm (gồm 1 triệu khách quốc tế và 4 triệu khách quốc nội) do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.  
T2 Phú Bài là nhà ga đầu tiên của ACV ứng dụng chuyển đổi số, nâng cấp hạ tầng số, nền tảng số để chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ nhằm đem lại nhiều thuận lợi cho hành khách. Tại đây được trang bị hệ thống hỗ trợ giúp hành khách tự làm thủ tục hàng không (Self Check-in Kiosk); Hệ thống hỗ trợ hành khách tự làm thủ tục ký gửi hành lý của mình (Self Baggage Drop); Hệ thống phát thanh tự động ứng dụng AI để phát thanh tìm theo tên hành khách; Triển khai hệ thống ứng dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử, Biometric nhận diện khuôn mặt (facial ID) cùng với hệ thống thiết bị kiểm soát các thủ tục an ninh tự động; hệ thống kiểm soát lên tàu bay tự động (E-gate)... 
Nhà ga hành khách T2 Phú Bài được thiết kế không gian chức năng với 2 cao trình luân chuyển khách. Khu vực Ga đến nội địa và quốc tế nằm ở tầng 1 và khu vực Ga đi nằm ở tầng 2.
 
 
Nhà ga được tổ chức thành khu vực làm thủ tục và khu vực phòng chờ, giúp tăng hiệu quả khai thác và sức chứa của nhà ga, tạo luồng giao thông đơn giản, mạch lạc từ sảnh làm thủ tục tới khu vực chờ lên máy bay cũng như ngược lại từ máy bay tới sảnh lấy hành lý. Ngoài yêu cầu về hiệu quả, thiết kế này còn hướng đến tiêu chuẩn trực quan, rõ ràng, dễ chịu và tiện lợi cho hành khách sử dụng.
Nhà ga hành khách T2 Phú Bài có 44 quầy check-in; 4 kios check-in online; 8 cửa boarding; 4 băng chuyền hành lý đến (3 băng chuyền nội địa, 1 băng chuyền quốc tế); 4 cầu dẫn hành khách (1 cầu đôi, 3 cầu đơn); 10 máy soi chiếu an ninh (6 máy nội địa, 4 máy quốc tế); 10 quầy xuất nhập cảnh (6 quầy nhập cảnh; 4 quầy xuất cảnh). 
Tầng 2 mang đến trải nghiệm đặc biệt ấn tượng với nhịp mái nhà dài 54m với cửa mái lớn ở chính giữa dọc theo chiều di chuyển của hành khách vừa mang đến ánh sáng chan hòa vừa như là một đường dẫn hướng cho hành khách dễ dàng nhận biết, khi đó hành khách đang đứng ở vị trí bất kỳ tại sảnh đi đều có thể nhận biết luồng đi một cách rõ ràng vào bên trong.
Đây là một trong những công trình hạ tầng hàng không dân dụng được đánh giá có kiến trúc độc đáo, hiện đại, tính thẩm mỹ bậc nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.
Trước khi chính thức khánh thành, từ ngày 28/4/2023, nhà ga này đã được đưa vào khai thác vận hành đúng vào dịp tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2023. Với sự độc đáo trong kiến trúc và những đường nét thiết kế hiện đại, giàu tính thẩm mỹ, từ khi đưa vào hoạt động trong gần 2 tháng qua, T2 Phú Bài đã nhanh chóng thu hút các bạn trẻ thích thú trải nghiệm, chụp hình “check in”, qua đó đã tạo hiệu ứng lan tỏa hình ảnh nhà ga nói riêng và điểm đến Thừa Thiên Huế nói chung.
 
 
T2 Phú Bài đưa vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân địa phương, đồng thời thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư; tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho Thừa Thiên Huế.
Hiện ngành Du lịch Thừa Thiên Huế cùng các ngành và đơn vị có liên quan đang xúc tiến mở thêm các đường bay trong nước và quốc tế đến với Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Đáng chú ý là chuyến bay charter Phú Bài, Huế - Incheon (Hàn Quốc) sẽ diễn ra vào ngày 31.7 tới.
Nguyễn Thúc Nhân
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.700.648
Đang truy cập 6.299