Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phát triển du lịch thể thao mạo hiểm gắn kết với cộng đồng
Ngày cập nhật 22/09/2020

Tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có, một số địa phương đã tích cực xây dựng các chiến lược phát triển du lịch thể thao mạo hiểm gắn kết với cộng đồng địa phương. Bởi cộng đồng chính là chủ nhân và người bảo vệ tài nguyên tự nhiên – điều kiện tiên quyết để có thể tổ chức các hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu tham gia giải chạy
 
Tại Hà Giang, một trong những yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch thể thao mạo hiểm là gắn kết giữa du lịch với cộng đồng. Trong Đề án xúc tiến quảng bá du lịch tỉnh Hà Giang đến năm 2020, một trong những mục tiêu mà Đề án đặt ra là kết hợp chặt chẽ giữa phát triển du lịch với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, giữ gìn cảnh quan và bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Như vậy, gắn kết du lịch thể thao mạo hiểm với bảo vệ sinh thái, cộng đồng chung của người dân là một trong những định hướng chính để phát triển loại hình này ở Hà Giang.
 
Với việc tổ chức thành công Giải đua xe mô tô, ô tô địa hình lần thứ I, huyện Yên Minh đã đón trên 5.000 du khách đến tham quan, trải nghiệm. Nhiều hoạt động văn hóa, giải trí được lồng ghép tại sự kiện đã quảng bá tới đông đảo du khách những sắc màu văn hóa, thế mạnh của địa phương. Đây là những tiền đề để Yên Minh tiếp tục xây dựng những sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút du khách yêu thích khám phá, ưa mạo hiểm đến với huyện trong thời gian tới.
 
Tại Lai Châu, hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm gắn với phát triển cộng đồng bản địa cũng được chú trọng. Năm 2019, giải dù lượn đường trường “Putaleng XC Open” diễn ra tại huyện Tam Đường do CLB dù lượn Vietwings tổ chức. Đây là giải thi đấu dù lượn đường trường lần đầu tiên và cũng là giải dù lượn đầu tiên tại Việt Nam được Liên đoàn thể thao hàng không Quốc tế (FAI) và Hiệp hội thể thao hàng không Việt Nam (VASA) xếp hạng trong danh sách các giải thi đấu của FAI. Giải đã hút khoảng 80 phi công hàng đầu đến từ 15 quốc gia trên thế giới. Đây là hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm nổi bật nhất tại Tam Đường nói riêng và Lai Châu nói chung trong những năm qua. Bên cạnh Giải thi đấu là nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc khác do người dân địa phương tổ chức. Nhờ giải “Putaleng XC Open”, hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp của huyện Tam Đường cùng bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc tỉnh Lai Châu đã được quảng bá rộng rãi tới khách du lịch và bạn bè quốc tế.
 
An toàn là yếu tố quan trọng trong du lịch mạo hiểm
 
Mộc Châu hiện có 6 lễ hội của các đồng bào được khôi phục. Các lễ hội này vừa góp phần bảo tồn các di sản văn hóa cộng đồng, vừa tăng cường hút khách đến với Mộc Châu. Các lễ hội cộng đồng được tổ chức kết hợp với nhiều hoạt động thể thao mạo hiểm mới lạ như đua xe địa hình, leo núi... đã và đang tạo nên nét độc đáo riêng cho địa phương.
 
Những sự kiện du lịch thể thao đã tạo ra ấn tượng mới, định vị một thương hiệu mới cho vùng đất Mộc Châu. Bà Nguyễn Thị Hoa – Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết, đây là sự kiện rất có giá trị cho phát triển du lịch Mộc Châu không chỉ ở góc độ sản phẩm du lịch mà còn ở công tác xúc tiến, quảng bá. Năm đầu tiên Mộc Châu tổ chức Giải chạy Marathon quốc tế đã đạt mốc 1.900 VĐV đến từ hơn 30 quốc gia. Đến năm thứ 2, số lượng VĐV tham gia đã đạt 3.200 đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thông qua giải, hình ảnh Mộc Châu đã đến với quê hương của nhiều VĐV quốc tế, từ đó quảng bá cho Mộc Châu.
 
Với nguồn tài nguyên phong phú, phù hợp cho loại hình du lịch thể thao mạo hiểm, nhiều địa phương đang mong muốn đẩy mạnh loại hình sản phẩm này để đón đầu xu hướng đang phát triển mạnh của thị trường trong nước và quốc tế. Vấn đề đặt ra là cần có chiến lược dài hạn và những đầu tư thỏa đáng để phát triển loại hình này một cách bền vững. Đồng thời với đó là những quy định chặt chẽ về tiêu chuẩn an toàn trong quá trình tổ chức loại hình du lịch thể thao mạo hiểm gắn với đặc thù của mỗi địa phương hay mỗi sản phẩm khác nhau.
 
Khải Bình - Linh Trang
 
Theo: baodulich.net.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 14.263.924
Đang truy cập 11.767