Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

'Con tàu' Đề án 06, chuyển đổi số đang tiến nhanh, mạnh
Ngày cập nhật 27/07/2023

Ngày 26-7, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) trong lực lượng Công an nhân dân.

 
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị
 
Theo Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, qua triển khai Đề án 06 trong CAND, đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực vào mục tiêu xây dựng nền hành chính văn minh, phát triển KT-XH và phòng, chống hiệu quả tội phạm. Đến nay, Bộ Công an đã hoàn thành việc bãi bỏ yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hoặc giấy tờ có yêu cầu xác nhận của địa phương nơi cư trú đối với 28 thủ tục hành chính khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không còn giá trị sử dụng sau ngày 31-12-2022; hoàn thành cung cấp 224/224 dịch vụ công theo Quyết định 430 ngày 26-1-2023 trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an, đạt tỷ lệ 100%; tiếp nhận, giải quyết 26,8 triệu hồ sơ, tăng 5,6% so với tháng 12-2022, trong đó 19,4 triệu hồ sơ trực tuyến (đạt tỷ lệ 72,5%), 7,3 triệu hồ sơ trực tuyến. Tất cả các lĩnh vực thủ tục hành chính đều có tỷ lệ trực tuyến trên 50% (đạt chỉ tiêu chung của Bộ giao).
 
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị
 
Đáng chú ý, nhiều Công an các địa phương có những cách làm hay, sáng tạo như Công an Thái Bình đăng tải toàn bộ quy trình đăng ký, nộp hồ sơ đối với từng dịch vụ công trên Trang thông tin điện tử Công an tỉnh; Công an Thừa Thiên – Huế đã rút ngắn thời hạn giải quyết so với quy định đối với 60 thủ tục hành chính; Công an Bình Phước in trình tự hướng dẫn nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến vào mặt sau biên bản xử lý vi phạm hành chính.
 
Các giải pháp ứng dụng dữ liệu dân cư, CCCD, định danh và xác thực điện tử phục vụ phát triển KT-XH được thúc đẩy theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, Bộ Công an đã cấp trên 82,8 triệu thẻ CCCD gắn chip. Công an 63/63 địa phương đã nỗ lực hoàn thành cấp 100% CCCD cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn. Thu nhận và phê duyệt 52,9 triệu hồ sơ cấp định danh điện tử, trong đó kích hoạt 31,7 triệu tài khoản. Có 5 địa phương đã hoàn thành cấp tài khoản định danh điện tử gồm Hà Nam, Hà Tĩnh, Nam Định, Hưng Yên, Lạng Sơn.
 
Đại tá Phan Văn Dũng, Phó giám đốc CATP chủ trì hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng
 
Cùng với đó, Bộ Công an phát triển mạnh mẽ tiện ích trên VNeID. Đã có 574.406 lượt khai báo thông tin lưu trú từ 83.006 công dân qua VNeID. Có 3.309 tin phản ánh về ANTT từ 2.392 công dân, giúp công dân tự khai báo thông tin lưu trú, khai báo về tình hình ANTT trên địa bàn mà không cần dến cơ quan Công an, đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí loại bỏ những biểu mẫu kê khai. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối 15 bộ, ngành, 4 doanh nghiệp và 63 địa phương. Việc đẩy mạnh kết nối, chia sẻ ngoại ngành, nội ngành đã phục vụ tốt công tác phòng, chống tội phạm cũng như phục vụ hiệu quả phát triển KT-XH; duy trì đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”; hệ thống được đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.
 
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng
 
Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, thời gian qua khi triển khai Đề án 06, niềm tin của người dân, doanh nghiệp, xã hội ngày càng được nâng cao. Lực lượng Công an hàng ngày, hàng giờ đã và đang bổ sung dữ liệu thêm “đúng, đủ, sạch, sống” và quay lại phục vụ người dân, doanh nghiệp, xã hội. Bộ trưởng biểu dương tinh thần quyết liệt triển khai Đề án 06 của Công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt vai trò quan trọng của lực lượng Công an xã trên toàn quốc, đồng thời nhấn mạnh: Lực lượng Công an xã đã ngày đêm trực tiếp có mặt, hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ người dân, cập nhật, duy trì, bồi đắp dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ hiệu quả KT-XH.
 
Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Việc tạo lập, xây dựng dữ liệu và số hóa dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là mệnh lệnh công tác và là danh dự của lực lượng CAND. Vì vậy, Công an các đơn vị, địa phương phải kiểm soát hàng ngày, hàng tuần, chịu trách nhiệm trực tiếp giám sát, triển khai hiệu quả những nhiệm vụ, phần việc đã được giao trong Đề án 06. Lưu ý Giám đốc Công an các địa phương cần chủ động làm việc với Ban quản lý những khu công nghiệp để thực hiện đảm bảo dữ liệu liên quan đến công nhân, người lao động với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau. Các cục nghiệp vụ theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục chủ động hỗ trợ, hướng dẫn Công an các địa phương để triển khai hiệu quả Đề án 06. Yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải đảm bảo hạ tầng, an ninh an toàn, bởi đây là vấn đề sống còn và đặt ra yêu cầu hệ thống dữ liệu từ Trung ương đến cơ sở phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không chấp nhận bất cứ sơ suất nào xảy ra dù là nhỏ nhất. Các cục nghiệp vụ phải thường trực 24/24h, giải quyết nhanh nhất những kiến nghị, phản ánh, đề xuất của Công an các địa phương. “Nhiều tỉnh, thành hiện nay đang xây dựng thành phố thông minh. Và muốn có thành phố thông minh thì phải xây dựng và có người dân thông minh trong công nghệ. “Giám đốc Công an các đơn vị phải chỉ đạo tháo gỡ khắc phục ngay những tồn tại, đồng thời bám sát vào 43 mô hình điểm để tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ở các cấp nhằm phát huy hiệu quả những tiện ích, dịch vụ này, góp phần xây dựng thành phố thông minh”- Bộ trưởng Tô Lâm nói.
 
Liên quan đến những dịch vụ công trực tuyến, Bộ trưởng yêu cầu các cục chức năng, Công an các địa phương nâng cấp, hoàn thiện những hệ thống, cơ sở, phần mềm có liên quan đến triển khai, thực hiện dịch vụ công nhằm phục vụ hiệu quả hơn nữa phục vụ người dân, doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện những giải pháp nhằm thúc đẩy, nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; khai thác cũng như tích hợp những dịch vụ công của các bộ, ngành trong ứng dụng VNeID để người dân, doanh nghiệp sử dụng mạnh mẽ, tối đa. Yêu cầu và tin tưởng Giám đốc Công an các địa phương và CBCS với sự vào cuộc quyết liệt, bằng danh dự, ý chí và tư duy đổi mới sẽ thực hiện hiệu quả những nội dung, nhiệm vụ trong Đề án 06…
 
Công Hạnh
Theo: cadn.com.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trung tâm TTXTDL Bình ĐịnhKhám phá HuếDu lịch Khánh HòaCổng du lịch Thừa Thiên HuếTrung tâm TTXTDL Thừa Thiên HuếDu lịch Hà NộiDu lịch thành phố Hồ Chí MinhDu lịch Quảng NamDu lịch Đà NẵngDu lịch Quảng BìnhDu lịch Ninh BìnhDu lịch Gia LaiSở VHTTDL Thanh Hóa
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 13.622.320
Đang truy cập 5.720