Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Tìm kiếm tin tức
Ban thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
Ngày cập nhật 01/02/2019

Chiều ngày 29/01, Ban thường vụ Tỉnh ủy có buổi làm việc với Chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài về tình hình giải phóng mặt bằng và cho ý kiến về kiến trúc tổng thể dự án.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ; Tổng giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam Vũ Thế Phiệt (Chủ đầu tư dự án) chủ trì buổi làm việc. Cùng dự làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.
 
Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng, quy mô đón 5 triệu khách/năm (4 triệu khách nội địa và 1 triệu khách quốc tế). Dự án gồm 2 hợp phần chính là: Mở rộng sân đỗ máy bay đáp ứng 8 vị trí đỗ máy bay (4 vị trí đỗ máy bay code E, 4 vị trí đỗ máy bay code C); Xây dựng nhà ga khách T2 có quy mô diện tích sàn nhà ga khoảng 16.500m2, gồm 2 cao trình, hành khách đi và đến độc lập được liên kết bởi đường tầng và các hạng mục phụ trợ: đường ra vào, sân đỗ ô tô, hệ thống chiếu sáng, cảnh quan.
 
Theo báo cáo của UBND tỉnh, hạng mục thu hồi, giải phóng mặt bằng để mở rộng Sân bay quốc tế Phú Bài có diện tích 50,6ha, kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 128,62 tỷ đồng. Hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đang được triển khai tích cực, trong đó đã hoàn tất công tác kiểm đếm đối với phần diện tích đất đền bù. Dự kiến đến hết quý 1/2019 sẽ bàn giao toàn bộ diện tích 50,6ha và đảm bảo mặt bằng sạch cho chủ đầu tư để tiến hành khởi công dự án vào đầu quý II/2019.
 
Tại buổi làm việc, Liên danh tư vấn (Azusa Seikei - Nhật Bản và Coninco- Việt Nam) đã giới thiệu tổng quan về thiết kế nhà ga T2, Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài từ kiến trúc cảnh quan, thiết kế kỹ thuật đảm bảo công năng phù hợp với nhiệm vụ khai thác vận chuyển hành khách quốc nội và quốc tế, hài hòa với các công trình lân cận.  
 
Thảo luận về tổng thể kiến trúc của dự án, hầu hết các ý kiến của các sở, ngành chuyên môn và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đánh giá cao thiết kế tổng quan dự án của Liên doanh tư vấn; nhất là đã có sự tiếp cận văn hóa Huế để xây dựng kiến trúc nhà ga T2 mang dấu ấn và biểu tượng riêng của Huế. Tuy nhiên, đi vào từng vấn đề cụ thể, các ý kiến cũng đề nghị các Nhà tư vấn cần nghiên cứu kỹ về thiết kế kiến trúc nhằm đảm bảo khai thác tối đa công năng của từng hạng mục của dự án, vừa tạo được dấu ấn văn hóa riêng có của Huế. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị trong thiết kế, Chủ đầu tư cần quan tâm đến chất liệu xây dựng công trình nhằm đảm bảo yếu tố môi trường, nhất là phù hợp với điều kiện về khí hậu và thời tiết khắc nghiệt của vùng miền Trung.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu tại buổi làm việc 
 
Tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý của lãnh đạo tỉnh, Tổng giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam Vũ Thế Phiệt cam kết sẽ xem xét tổng thể và chi tiết kiến trúc và thiết kế dự án, ngay cả từ thiết kế nội thất sẽ xem xét vấn đề văn hóa, biểu tượng Huế và chất liệu xây dựng nhằm đảm bảo công trình vừa hiện đại, tính bền vững, mang đậm những nét tiêu biểu của văn hóa và kiến trúc Huế.
 
Kết luận buổi làm việc, Bí thư tỉnh ủy Lê Trường Lưu khẳng định, dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài được tỉnh xác định là trọng điểm trong năm 2019, vì vậy tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Bí thư tỉnh ủy Lê Trường Lưu cũng đề nghị Nhà đầu tư cần nghiên cứu tổng thể dự án để tạo điều kiện cho tỉnh thực hiện đồng loạt công tác giải phóng mặt bằng; đồng thời, sớm hoàn thành các thủ tục về đầu tư xây dựng để triển khai khởi công và tiến hành thi công các hạng mục của dự án.
 
Bí thư tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh: "Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; hy vọng Nhà đầu tư luôn đồng hành, quan tâm thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình, phấn đấu cuối quý 4/2020 dự án sẽ đưa vào hoạt động, đáp ứng kỳ vọng của Lãnh đạo và Nhân dân tỉnh nhà".
 
Toàn cảnh buổi làm việc
Theo: thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.873.677
Truy cập hiện tại 1.459